CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม “พิพิธภัณฑ์ผลไม้จำลองแห่งเมืองตูริน” พร้อมประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจอย่างไม่น่าเชื่อ

สำหรับเมืองเก่าแก่ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลีอย่างเมืองตูริน มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่พวกเขาจะมีชื่อเสียงในฐานะของเมืองที่เต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์แปลกๆ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์รถยนต์แห่งชาติ หรือพิพิธภัณฑ์ที่อุทิศให้กับการเงินส่วนบุคคลโดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตามซ่อนอยู่ในมุมหนึ่งของพิพิธภัณฑ์จำนวนมากในเมือง และมักไม่ถูกกล่าวถึงโดยคู่มือท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ยังมีพิพิธภัณฑ์สุดแปลกที่เก็บโมเดลขนาดเท่าของจริงของผลไม้กว่าพันชิ้นเอาไว้อยู่แห่งหนึ่ง ซึ่งมีทั้งเสน่ห์และเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

นี่คือ “Museo Della Frutta” พิพิธภัณฑ์ผลไม้จำลองแห่งเมืองตูริน ซึ่งได้ทำการเก็บผลไม้จำลองร่วม 1,100 ลูกจาก ศตวรรษที่ 19 เอาไว้ ภายใต้การดูแลของคุณ Paola Costanzo หัวหน้าทีมภัณฑารักษ์ ผู้ได้รับมอบหมายงานมาจากรัฐบาลแห่งชาติ

ผลไม้จำลองส่วนใหญ่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ได้รับมาจากสถานีเคมีเกษตรหลวงซึ่งปิดตัวลงในช่วงปี 2000 และเป็นผลงานของ Francesco Garnier Valletti ศิลปินและนักวิทยาศาสตร์ในศตวรรษที่ 19 อีกทีหนึ่ง

 

 

ภายในผลไม้จำลองร่วม 1,100 ลูกของพิพิธภัณฑ์มีผลไม้อยู่ราวๆ 3 ชนิดที่มีจำนวนอยู่มากที่สุดได้แก่ลูกแพร์ที่มีอยู่ทั้งสิ้น 494 แบบ แอปเปิลที่มีอยู่ 286 แบบ และแอปริคอตที่มีอยู่ 44 แบบ ซึ่งทั้งหมดถูกทำขึ้นมาอย่างประณีตจนแทบแยกไม่ออกจากของจริง

ในตอนต้นนักประวัติศาสตร์คิดว่าผลไม้เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นสื่อการสอนของนักเรียน อย่างไรก็ตามหลังจากที่ตรวจสอบเอกสารที่มีพวกเขาก็พบว่าผลไม้ปลอมเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเหตุผลในการโฆษณาต่างหาก

 

 

อ้างอิงจากทางพิพิธภัณฑ์ ในอดีต Francesco Garnier Valletti เคยทำงานเป็นคนทำผลไม้และดอกไม้ปลอมมาก่อน โดยเขามักจะออกเดินทางรับงานออกแบบผลไม้หรือดอกไม้ปลอมให้กับคนที่เข้ามาสั่งทั่วยุโรป แถมยังทำได้ดีมากจนพระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 1 ของรัสเซียเคยเรียกเขาไปทำงานเลยด้วย

อย่างไรก็ตามผลงานที่ทำให้ Francesco สร้างผลไม้จำนวนมากขนาดนี้นั้น มาจากการทำงานกับคุณ Auguste Burdin ผู้ประกอบการจากฝรั่งเศสที่ดำเนินธุรกิจจัดส่งผลไม้ในปี 1848 ต่างหาก

 

 

โดยในเวลานั้น Burdin ได้สั่งงาน Francesco ให้ทำผลไม้ปลอมจำนวนมาก เพื่อใช้โชว์ผลผลิตของเมล็ดพันธุ์ชนิดต่างๆ แทนที่จะใช้ผลไม้จริงๆ ที่ต้องมีการรอคอยฤดูกาล แถมยังเสียได้ง่าย

ด้วยเหตุนี้เองเมื่อเวลาล่วงเลยไปถึงในปี 1853 งานหลักๆ ของ Francesco จึงกลายเป็นการทำผลไม้ปลอมให้ Burdin และผลงานของเขาเองก็เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1,200 ชิ้น ซึ่งนับว่าน่าเสียดายมากที่ไม่นานหลังจากนั้น Burdin ก็ล้มละลายไป ปล่อยให้ Francesco เป็นคนไร้งาน

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม Francesco ก็ไม่ได้หลุดที่จะสร้างผลงานใหม่ๆ ของตัวเองแต่อย่างไร โดยเข้านั้นยังคงมุ่งมั่นทำผลไม้ปลอมเรื่อยมา จนกระทั่งเขาเสียชีวิตไปในปี 1889 ทิ้งไว้เพียงผลงานจำนวนมาก ที่ประดับไว้ในพิพิธภัณฑ์ก็เท่านั้น

 

ที่มา atlasobscura


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น