CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

โปรเจกต์ “เนื้อพิศวง” ความจริงของเนื้อสัตว์ก่อนแปรรูป สร้างความตระหนักให้ผู้บริโภค

ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดในปัจจุบันได้ตอบโจทย์ทั้งวัยรุ่น และวัยทำงานได้ดีสุดๆ โดยเฉพาะด้านการประหยัดเวลา ที่หากหิวตอนเร่งรีบเมื่อไหร่ เลือกอาหารฟาสต์ฟู้ดยังไงก็อิ่ม

อย่างไรก็ดี ผู้บริโภคมักจะเห็นอาหารฟาสต์ฟู้ดในรูปแบบพร้อมเสิร์ฟ น่ารับประทาน แต่เคยสงสัยที่มาที่ไปกันบ้างหรือไม่? ว่ามันมีความเป็นมาอย่างไรก่อนถึงมือผู้บริโภค

 

 

Peter Augustus ช่างภาพชาวอเมริกัน ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่โตมากับการรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ด เขาเคยชินกับการเห็นเนื้อต่างๆ ถูกบรรจุอยู่ในแพ็จเกจตามซูเปอร์มาร์เก็ตอย่างประณีต

แต่เมื่อเขามีเหตุต้องย้ายมาอยู่ที่ฮ่องกง สิ่งที่มีผลกระทบต่อเขามากที่สุดคือเรื่องอาหาร เขาได้พบกับร้านขายเนื้อตามตลาดในระแวกที่เขาอยู่

เนื่องจากเขาไม่เคยเห็นพวกเนื้อสดในตลาดอย่างใกล้ชิดแบบนี้มาก่อนในชีวิต ในแบบที่เผยให้เห็นชิ้นส่วนภายในร่างกายของสัตว์เหล่านี้อย่างโจ่งแจ้ง

 

 

ด้วยเหตุนี้เองจึงเกิดเป็นโปรเจกต์ภาพถ่าย “เนื้อพิศวง” (Mystery Meat) ขึ้น เนื่องจากเขาต้องการนำเสนอภาพแห่งความเป็นจริง ที่ชาวตะวันตกส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เห็น ว่าเนื้อที่เลือกรับประทานนั้นเป็นอย่างไรก่อนจะถูกห่อในบรรจุภัณฑ์

โดยเป้าหมายของเขาคือการท้าทายผู้บริโภค ให้ลองคิดให้ลึกมากขึ้นว่าอาหารที่กำลังรับประทานอยู่นั้นมีที่มาอย่างไร ให้เผชิญหน้ากับความเป็นจริงว่าเกิดอะไรขึ้นกับอาหาร

ภาพในโปรเจกต์ของเขาจึงเป็นภาพอาหารฟาสต์ฟู้ด เช่น แฮมเบอร์เกอร์ นักเก็ต พร้อมเนื้อสดๆ ที่ไม่ผ่านการแปรรูป ลองไปดูภาพของเขาที่ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

 

หัวหมูในแฮมเบอร์เกอร์

 

ตีนไก่ในนักเก็ต

 

ขาหมูในแซนด์วิช

 

ลำไส้หมูในฮอทดอก

 

โปรเจกต์นี้เองก็ได้เปลี่ยนวิธีการกินอาหารของเขาไปตลอดกาล ซึ่งเขาหวังว่ามันจะช่วยให้ทุกคนได้รับรู้ และตระหนักถึงที่มาที่ไปของอาหารแต่ละอยางก่อนบริโภคด้วยเช่นกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: designyoutrust & huffpost

Comments

ใส่ความเห็น