CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักท่องเที่ยวใช้ปลายเล็บจิก เพื่อสลักชื่อตัวเองลงบนหลัง “แรด” ในสวนสัตว์ฝรั่งเศส

ปัจจุบัน สวนสัตว์หลายๆ แห่งมักจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวทุกคนมีโอกาสที่จะสัมผัสตัวของเหล่าสิ่งมีชีวิตภายในนั้น แต่ใครจะไปคิดล่ะว่ามันจะนำไปสู่พฤติกรรมบางอย่างในลักษณะนี้…

พฤติกรรมดังกล่าวนั้นได้เกิดขึ้นที่สวนสัตว์ La Palmyre ในประเทศฝรั่งเศส หลังจากที่มีนักท่องเที่ยวมือบอนใช้ปลายเล็บของพวกเขาขีดลงไปบนหลังของ ‘แรด’ เพื่อเขียนชื่อของตัวเอง

 

ด้านหลังของแรดที่มีชื่อว่า Noelle วัย 35 ปี ในสวนสัตว์ La Palmyre

 

เราจะเห็นว่าบนหลังของเจ้า Noelle นั้นมีชื่อ Camille ถูกสลักเอาไว้ ในขณะที่อีกฝั่งนั้นจะมีชื่อถูกขีดไว้ว่า Julien ซึ่งเป็นชื่อของนักท่องเที่ยว 2 คนที่น่าจะมาด้วยกัน

หลังจากที่เหตุการณ์นี้ถูกเผยแพร่ลงในโลกโซเชียลและสำนักข่าวต่างๆ มันก็ได้สร้างความไม่พอใจให้กับทุกคนเป็นอย่างมาก เมื่อพวกเขามองว่านี่คือพฤติกรรมของพวกโง่เขลาไร้สติปัญญา

ขณะเดียวกัน ความคิดเห็นจากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งกับมองต่างออกไป…

“นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ว่าทำไมเราถึงไม่ควรมีพวกคณะละครสัตว์หรือว่าสวนสัตว์”

“มันมีแค่สวนสัตว์นี่แหละ ที่ทำให้มนุษย์สามารถเข้าใกล้แรดได้มากขนาดนี้ ถ้าเป็นในชีวิตจริง คงไม่มีใครมีโอกาสได้ทำพฤติกรรมโง่ๆ อย่างนี้หรอก”

 

 

ทางองค์กรคุ้มครองสัตว์ป่าในฝรั่งเศสก็มองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้เป็นผลมาจากมาตรฐานที่ต่ำจนเกินไปของสวนสัตว์ ทำให้ไม่สามารถจัดการและควบคุมปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ได้

อย่างไรก็ตาม Pierre Caille ผู้อำนวยการสวนสัตว์ La Palmyre ก็ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า…

“ที่เห็นอยู่นี้คือการที่นักท่องเที่ยวใช้ปลายเล็บของพวกเขาขีดข่วนลงไปบนชั้นผิวหนังที่ตายไปแล้วของแรด ไม่ได้ขูดลงไปลึกแต่อย่างใด”

“แน่นอนว่าพฤติกรรมนี้ถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติแรดอย่างมาก แต่แรดก็แทบจะไม่รับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเลย และมันก็ไม่ได้รับอันตรายจากสิ่งนี้”

 

 

Pierre ยังบอกอีกว่าหลังจากนี้ทางสวนสัตว์จะกระตุ้นให้พนักงานเอาใจใส่กับการดูแลสิ่งมีชีวิตทุกชนิดมากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาอีก

แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาก็จะยังคงอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสร่างกายของสัตว์หลายๆ ชนิดได้เหมือนเดิม ด้วยเหตุผลที่ว่า…

“มันคือประสบการณ์ที่น่าจดจำ คนรักสัตว์ทุกคนจะได้เข้าใจและได้เห็นคุณค่าของความหลากหลายและความสวยงามของธรรมชาติ”

 

โพสต์ชี้แจงของทางสวนสัตว์ (21 สิงหาคม 2019)

 

แต่ถึงอย่างนั้น พวกเขาก็ตั้งใจที่จะติดตั้งกล้องสังเกตการณ์เอาไว้บริเวณรอบๆ พื้นที่ที่สุ่มเสี่ยง แต่จะไม่ได้ติดกล้องไปในทุกจุด เพื่อต้องการให้นักท่องเที่ยวยังรู้สึกว่ามีความเป็นส่วนตัวอยู่

และถ้าหากมีการกระทำที่ไม่ดี ไม่น่าให้อภัยแบบนี้เกิดขึ้นมาอีก พวกเขาก็อาจจะสร้างระยะห่างระหว่างมนุษย์กับสิ่งมีชีวิต ทำให้ในอนาคตทางสวนสัตว์อาจไม่อนุญาตให้สามารถแตะต้องพวกมันได้อีกเลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: FoxNews , TheSun , TheIrishPost , AOL News , Zoo de La Palmyre


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น