CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

อังกฤษเปิดตัวธนบัตร 50 ปอนด์รุ่นใหม่ เป็นรูป “Alan Turing” ชายผู้ถอดรหัสเครื่องอินิกมา

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา สื่อต่างประเทศ ได้ทำการออกมารายงานการเปิดตัวธนบัตร 50 ปอนด์รุ่นใหม่ล่าสุดของประเทศอังกฤษ ซึ่งจะมีการใช้งานในประเทศอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2021

โดยเจ้าธนบัตรตัวใหม่ล่าสุดนี้ จะมีจุดเด่นอยู่ที่วัสดุที่ใช้ซึ่งมีการเปลี่ยนจากกระดาษไปเป็นพอลิเมอร์ และใช้ภาพของคุณ Alan Turing ผู้บุกเบิกคอมพิวเตอร์และนักถอดรหัส ผู้มีชื่อเสียงจากผลงานการถอดรหัสเครื่องอินิกมาของเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

 

ธนบัตร 50 ปอนด์รุ่นใหม่ของประเทศอังกฤษ

 

ปัญหาคือในอดีตนั้น แทนที่คุณ Alan จะได้รับชื่อเสียงจากผลงานอย่างที่ควร ด้วยกฎการรักษาความลับของโครงการถอดรหัส หลังจากสงครามจบลงคุณ Alan จึงต้องกลับไปทำงานเดิมของเขาโดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่าชายคนนี้ช่วยเหลือประเทศไว้แค่ไหน

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะหลังจากสงครามจบลงได้เพียง 7 ปี คุณ Alan ผู้เป็นชายรักร่วมเพศก็ยังถูกฟ้องร้องในคดี “พฤติกรรมอันเป็นการอนาจาร” (Gross indecency) จากการที่เจ้าตัวมีความสัมพันธ์แบบเปิดเผยกับชายหนุ่มวัย 19 ปี จนต้องรับโทษทานยาเอสโตรเจนเพื่อลดอารมณ์ทางเพศ

 

เครื่องอินิกมา อุปกรณ์เข้ารหัสที่ได้ชื่อว่าไขได้ยากที่สุดในสงครามโลกครั้งที่สอง

 

นี่เป็นการกระทำที่เกิดขึ้นจากสังคมที่ยังไม่มีความเปิดกว้างทางความคิดในสมัยนั้น อย่างไรก็ตามสำหรับหลายๆ คนแล้วการกระทำในวันนั้น มันก็ไม่ต่างอะไรกับการเหยียบย่ำวีรบุรุษสงครามของประเทศเลย

จริงอยู่ว่าคดีความของคุณ Alan จะได้รับการอภัยโทษอย่างเป็นทางการไปแล้วในปี 2014 แต่กว่าที่จะถึงวันนั้น คุณ Alan ก็ต้องเสียชีวิตไปโดยที่แบกรับความอับอายซึ่งไม่เป็นธรรม

 

คุณ Alan Turing ผู้บุกเบิกคอมพิวเตอร์และนักถอดรหัส

 

ดังนั้นแล้วการออกธนบัตรในครั้งนี้ จึงนับว่าเป็นหนึ่งในการกระทำเล็กๆ ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้ เพราะการนำรูปของคุณ Alan Turing ขึ้นเป็นรูปบนธนบัตรนั้นเปรียบได้กับการที่อังกฤษยอมรับในผลงานและความสำเร็จของเขาอย่างเป็นทางการแล้วนั่นเอง

 

ที่มา livescience, bbc


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น