CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

บริษัทเครื่องเขียนผลิตสแตมป์แบล็กไลท์ ปั๊มระบุตัวโรคจิตบนรถไฟ สาวๆ แห่ซื้อเกลี้ยง

ในสังคมของเรานั้นมีผู้คนอยู่มากมายหลายแบบ ต่างความคิด ต่างพฤติกรรม ดังนั้นเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าในที่สาธารณะอย่างบนขนส่งสาธารณะนั้น คนรอบข้างคิดอะไรอยู่กันบ้าง

ยิ่งในช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีคนใช้บริการเยอะแออัดซะจนแทบขยับตัวไม่ได้แล้วนั้น มักมีคนบางประเภทที่ฉวยโอกาสแตะเนื้อต้องตัว ลวนลามผู้อื่นอยู่ด้วย

 

 

บางครั้งบางคราวด้วยความที่คนเยอะทำให้เหยื่อไม่สามารถรู้ได้ว่าใครที่ลวนลามตนเอง หรือบางครั้งรู้ตัวคนทำแต่อีกฝ่ายดันปฏิเสธแถมวกมาแขวะหน้าตาเราอีกต่างหาก จะจับมือใครดมก็ไม่ได้ เพราะไม่มีหลักฐานเป็นชิ้นเป็นอัน

บริษัทผลิตเครื่องเขียน Shachihata แห่งเมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น จึงได้ทำสินค้าชิ้นหนึ่งขึ้นมาคือ “สแตมป์” แต่มันไม่ใช่สแตมป์ธรรมดาที่เอาไว้ปั๊มรับของจากไปรษณีย์ หรือปั๊มตกแต่งกระดาษ

 

 

แต่มันคือสแตมป์ที่ใช้หมึกชนิดพิเศษ มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น และจะโผล่มาเมื่อถูกส่องด้วยแสงแบล็กไลท์เท่านั้น ซึ่งมันจะทำให้ตัวคนโดนปั๊มไม่รู้ตัวว่าตนเองโดนทำเครื่องหมายไว้ว่าเป็น “คนโรคจิต”

และเมื่อมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ก็จะทำให้คนร้ายล้างหรือลบออกได้ยากขึ้น และมันก็จะกลายเป็นหลักฐานชิ้นหนึ่งที่มัดตัวคนร้ายเอาไว้ได้ ช่วยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุตัวคนร้ายได้ง่ายขึ้น

 

 

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2019 ก็เป็นวันแรกที่ทางบริษัทนำสินค้าชิ้นนี้ออกวางขายอย่างเป็นทางการเป็นวันแรก ราคาชิ้นละ 2,500 เยน (ราว 723 บาท) และมันขายหมดเกลี้ยงภายในวันนั้นเลยทีเดียว…

 

 

ในขณะเดียวกันก็มีหลายๆ คนที่รู้สึกกังวลว่าผู้ใช้อาจจะเผลอไปปั๊มใส่ผิดมือ หรือใช้รังแกผู้อื่นเอาได้ แต่ทางบริษัทผู้ผลิตได้กล่าวว่า…

“เรารู้ว่ามันเป็นเรื่องซับซ้อน แต่ทางเราก็อยากจะทำให้มันชัดเจนด้วยว่าการลวนลามและล่วงละเมิดผู้อื่น ก็เป็นการกระทำที่ให้อภัยไม่ได้”

 

ซึ่งทางบริษัทเองเพียงหวังว่าการมีอยู่อยู่สแตมป์นี้จะทำให้เหล่าโรคจิตชอบลวนลามรู้สึกกังวลว่าจะถูกปั๊มและลงมือน้อยลง และหวังว่าผู้ที่ซื้อไปจะไม่พบเจอสถานการณ์ที่ทำให้ต้องใช้งานมันเข้าจริงๆ นั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา SoraNews และ JapanTimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น