CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ครูผู้เดินไปโรงเรียนทุกวันจนรองเท้าพัง ลูกศิษย์เห็นอย่างนั้น จึงรวมเงินช่วยซื้อคู่ใหม่ให้!!

ครู คือผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ในเรื่องต่างๆ มาให้กับเรา คือคนที่สอนให้เรารู้จักผิดชอบชั่วดี รู้จักวินัย และเรียนรู้ที่จะอยู่ในสังคมวันข้างหน้าเมื่อก้าวไปเป็นผู้ใหญ่ได้

นอกเหนือจากการที่ครูจะคอยมอบความรู้ให้กับนักเรียนทุกคนแล้ว ในบางครั้งพวกเขาก็อาจต้องทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ ทำบางอย่างที่มากกว่าที่เราเคยคาดคิดเอาไว้ ดังเช่นคุณครูชาวฟิลิปปินส์ท่านนี้

 

Cezar Punzalan คุณครูผู้ทุ่มเทแรงกายแรงใจให้กับการสอน

 

Cezar คือคุณครูมัธยมต้นจากโรงเรียน Immaculate Heart of Mary School ในจังหวัดลากูนา ชายผู้ไม่ได้แค่สอนวิชาวิทยาศาสตร์เพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่เขาต้องทำในทุกวันนอกเหนือจากนั้นก็คือการเดินเท้ามาโรงเรียน

คุณครูคนนี้ต้องเดินเป็นระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร จากบ้านไปยังโรงเรียนในทุกๆ เช้า มันเป็นความจำเป็นที่แม้จะทำให้รองเท้าของเขาขาดรุ่ยเป็นรูอยู่ตลอด แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ครูคนนี้ปริปากบ่นออกมาเลยแม้แต่ครั้งเดียว

แต่ถึงแม้ว่า Cezar จะไม่ได้เอ่ยปากบ่นถึงสิ่งที่เขาต้องเผชิญในทุกๆ วัน นักเรียนของเขาก็มักจะสังเกตเห็นรองเท้าที่ขาดของเขาอยู่เสมอ และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เหล่าลูกศิษย์ตัดสินใจที่จะมอบของขวัญสุดพิเศษให้แก่เขา

 

 

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 12 สิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา Cezar ก็เดินมาทำงานตามปกติ เข้าห้องเรียนมาเพื่อเตรียมจะมอบความรู้ให้กับลูกศิษย์ทุกคน

จนกระทั่งนักเรียนคนหนึ่งเอ่ยปากบอกกับเขาว่า “คุณครูครับ พวกเรามีของขวัญจะให้” พร้อมกับยื่นกล่องที่ถูกผนึกเอาไว้ให้กับผู้เป็นครู

 

 

Cezar ตกอยู่ในความสงสัย ถามทุกคนในห้องว่า “ในกล่องมันคืออะไรเหรอ?” ก่อนที่จะได้สารพัดคำตอบจากกลุ่มนักเรียนประมาณว่า “ในนั้นเป็นคางคกครับจารย์” หรือ “เปิดดีๆ นะครับ เดี๋ยวโดนมันกัด” เป็นต้น

พอได้ยินอย่างนั้นแล้ว ผู้ได้รับของขวัญสุดพิเศษนี้ก็แอบรู้สึกกลัวเบาๆ เขาค่อยๆ เปิดมันออกช้าเพราะไม่รู้ว่าด้านในนั้นมันคืออะไร

 

จนเมื่อเขาได้เห็นของข้างใน ทุกคนก็พากันโห่ร้องออกมาด้วยความยินดี

 

Cezar กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เมื่อรู้ว่านักเรียนรวมเงินกันซื้อรองเท้าคู่ใหม่ให้กับเขา

 

เขารู้สึกตื้นตันใจเป็นอย่างมาก เพราะสำหรับ Cezar แล้วเขามองว่าตนเองเป็นเพียงแค่ผู้มอบความรู้ให้กับนักเรียนทุกคน ต้องการให้พวกเขาประสบความสำเร็จ โดยไม่เคยคิดหวังสิ่งใดตอบแทนมาก่อน

ผู้เป็นครูได้ถามกับนักเรียนว่า “ทำไมพวกเธอถึงต้องเอาเงินไปซื้ออะไรแบบนี้มาด้วย?” ซึ่งนั่นก็ทำให้ลูกศิษย์คนหนึ่งของเขาตอบกลับมาว่า…

“นี่เป็นเพียงแค่ของขวัญเล็กๆ เมื่อเทียบกับสิ่งที่ครูช่วยเหลือพวกเรามาโดยตลอด”

“ก่อนที่เราจะจบกันไป เราแค่อยากแน่ใจว่าเราได้มอบบางสิ่งให้กับครู สิ่งที่ทำให้ครูมีความสุข”

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

แม้ของขวัญชิ้นนี้อาจไม่ได้มีราคาค่างวดอะไรมากนัก

แต่ภาพที่เห็นก็ทำให้เรารู้ได้เลยว่า คนรับนั้นมีความสุขกับมันมากเพียงใด

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: South China Morning Post , World of Buzz


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น