CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สะพานโบราณอายุ 113 ปี พังเสียหายรุนแรงที่สหรัฐฯ หลังมีรถบรรทุกน้ำหนักเกินขับผ่าน

ย้อนกลับไปในปี 1906 ภายในพื้นที่รัฐนอร์ทดาโคตา สหรัฐอเมริกา บริษัทสะพานและเหล็ก “ฟาร์โก” ได้ทำการสร้างสะพานไม้ชื่อ “นอร์ธวูด” ข้ามแม่น้ำ Goose River และกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ที่ตั้งอยู่คู่กับรัฐเรื่อยมากว่า 113 ปี

แต่แล้วเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง สะพานเก่าแก่แห่งนี้ก็ต้องพบกับอุบัติเหตุไม่คาดฝันเข้าจนได้ เพราะในวันนั้นได้เกิดเหตุรถบรรทุกถั่ว 42 ตันคันหนึ่งขับผ่านสะพานไป ส่งผลให้สะพานรับน้ำหนักไม่ไหวจนพังลง และเกิดความเสียหายรุนแรงขึ้น

 

 

คุณ Shane C. Olson เจ้าของรถที่เกิดเหตุเล่าว่า ผู้ขับขี่รถคันนี้ในตอนที่เกิดเหตุคือนาย Michael Dodds ผู้ซึ่งไม่คุ้นเคยกับเส้นทางในพื้นที่ ดังนั้นเขาจึงขับรถบรรทุกโดยพึ่งพาระบบ GPS เป็นหลัก และตัดสินใจข้ามสะพานแห่งนี้ไป โดยที่ไม่ได้ทราบถึงความเก่าแก่ บอบบาง และคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของมันเลย

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ผู้คนในพื้นที่รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก เพราะสะพานนอร์ธวูดนั้นเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดของรัฐนอร์ทดาโคตา และที่ผ่านๆ มามันก็สามารถทนทานการใช้งานได้เป็นศตวรรษโดยที่แทบจะไม่ต้องมีการซ่อมแซมใหญ่ๆ เลย

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ ในท้ายที่สุดแล้วเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ทำให้นาย Michael Dodds ต้องถูกปรับเงินเป็นจำนวน 11,400 ดอลลาร์สหรัฐ (ราวๆ 351,000 บาท) ในข้อหาบรรทุกน้ำหนักเกิน ซึ่งแม้ว่าจะดูเป็นเงินที่มากแต่ก็เทียบไม่ได้เลยกับค่าซ่อมสะพาน

 

 

นั่นเพราะจากการพูดคุยเบื้องต้นของผู้เกี่ยวข้อง ดูเหมือนว่าสะพานแห่งนี้ จะต้องใช้เงินทุนในการซ่อมแซมตั้งแต่ประมาณ 800,000-1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐเลย (ประมาณ 24-30 ล้านบาท) ซึ่งในกรณีที่คุณ Olson ต้องมีส่วนรับผิดชอบในเงินก้อนนี้ เขาก็บอกว่าประกันของเขาจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายดังกล่าวให้

 

สะพานนอร์ธวูดก่อนเกิดเหตุ

 

ทั้งนี้เองสะพานนอร์ธวูดนั้นก็ไม่ใช่สะพานเก่าแก่เพียงแห่งเดียวของประเทศ ที่ต้องพบความเสียหายจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำหนักเกินขับผ่านแต่อย่างไร

และแม้ว่าสะพานโบราณแห่งนี้จะต้องมีการซ่อมแซมครั้งใหญ่เกิดขึ้นก็ตาม แต่อย่างน้อยๆ เหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ไม่ได้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างไร

 

ที่มา allthatsinteresting, startribune


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น