CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบเมืองโบราณอายุกว่า 9,000 ปี ที่อิสราเอล คาดเคยเป็นที่อาศัยของผู้คนร่วม 3,000 ชีวิต

ด้วยความที่ทางรัฐบาลของประเทศอิสราเอลมีแผนการจะสร้างทางหลวงและวงเวียนใหม่ในพื้นที่ใกล้เคียงเมืองเยรูซาเลม ซึ่งในอดีตเคยถูกสงสัยว่าเป็นที่ตั้งของแหล่งโบราณคดีเก่าแก่

ดังนั้นทางกระทรวงโบราณวัตถุอิสราเอลจึงได้ทำการส่งทีมสำรวจไปทำการขุดค้นพื้นที่ดังกล่าวแบบเต็มรูปแบบ เพื่อยืนยันให้แน่ใจว่าจะไม่มีวัตถุโบราณใดๆ ถูกทำลายไปโดยบังเอิญหากมีการก่อสร้างทางหลวงและวงเวียนใหม่ขึ้น

 

 

ในการขุดค้นครั้งนี้เอง เหล่านักโบราณคดีก็ได้พบกับสมบัติชิ้นใหญ่ทางประวัติศาสตร์เข้าจนได้ เพราะในพื้นที่แหล่งโบราณคดีแห่งนี้นั้นไม่ได้มีเพียงแค่วัตถุโบราณเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น แต่กลับเป็นเมืองโบราณขนาดใหญ่ ที่กินพื้นที่ถึง 300,000-400,000 ตารางเมตร และน่าจะเคยมีคนอาศัยอยู่ถึง 2,000-3,000 คน

เมืองที่ถูกค้นพบในครั้งนี้ คาดกันว่าเคยเป็นเมืองโบราณที่มีอายุถึง 9,000 ปี ซึ่งเฟื่องฟูอย่างมากในช่วงปลายของยุคหินนีโอะลีธอิค และเคยเป็นที่อยู่ของกลุ่มคนยุคหินที่มีวัฒนธรรมอันซับซ้อนมาก่อน

 

เมืองแห่งนี้กินพื้นที่ถึง 300,000-400,000 ตารางเมตร ซึ่งนับว่าค่อนข้างใหญ่มากสำหรับชุมชนเมื่อ 9,000 ปีก่อน

 

อ้างอิงจากเมล็ดพืช อุปกรณ์ และกระดูกสัตว์จำนวนมากที่ถูกพบในเมือง ทีมสำรวจก็คาดว่า ประชาชนส่วนมากในเมืองแห่งนี้น่าจะประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรและเลี้ยงสัตว์เป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม คนในเมืองนั้นก็ไม่ได้ทิ้งการล่าสัตว์ไปโดยสิ้นเชิงแต่อย่างไร เพราะในพื้นที่นั้นยังคงมีหลักฐานอุปกรณ์ที่ใช้ในการล่าสัตว์อย่างหัวธนูนับพันให้เห็นอยู่

 

หนึ่งในอุปกรณ์หินนับพันที่ถูกพบ

 

เท่านั้นยังไม่พอ นักโบราณคดียังมีโอกาสได้พบกับหลุมศพของคนจำนวนมาก ที่มีการฝังอย่างเป็นพิธี พร้อมกับเครื่องประดับอย่างลูกปัดหินภูเขาไฟและเปลือกหอย อันเป็นหลักฐานสำคัญที่ว่าคนเหล่านี้ น่าจะมีการค้าขายกับเพื่อนบ้านในอดีต อย่างตุรกี หรือรอบๆ ทะเลแดงมาก่อน เนื่องจากหินภูเขาไฟและเปลือกหอยไม่ใช่สิ่งที่จะหาได้ในพื้นที่เลย

นี่เป็นการค้นพบครั้งใหญ่ที่นับว่ามีความสำคัญมากๆ เลยก็ไม่ผิดนัก เพราะไม่เพียงแต่เมืองแห่งนี้จะมีจำนวนประชากรเทียบได้รับเมืองใหญ่ๆ บางเมืองในปัจจุบันเท่านั้น แต่มันยังแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของอาชีพในเมืองสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี

 

ตุ๊กตารูปวัว หนึ่งในวัตถุโบราณที่ถูกพบในเมือง

 

ทั้งนี้เองในปัจจุบันทางทีมสำรวจได้วางแผนที่จะเผยแพร่งานวิจัยและบทความจำนวนมากแก่สาธารณะบนอินเตอร์เน็ต ในขณะที่วัตถุโบราณที่ถูกพบก็จะถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ต่อไป

 

ที่มา livescience, allthatsinteresting


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น