CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณหมอวัย 93 เริ่มอาชีพนี้ในปี 1948 ผ่านมา 7 ทศวรรษ เขาก็ยังคงทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์

หลายๆ คนอาจวาดฝันช่วงเวลาของการเกษียณ การได้หยุดพักจากการทำงาน และหันมาใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ทำในสิ่งที่อยากทำมาตลอด หรือมีลูกหลานคอยดูแลอยู่เป็นเพื่อนในยามแก่ชรา

แต่นั่นไม่ใช่สำหรับคุณหมอคนนี้ เพราะเขานั้นไม่เคยคิดที่จะเกษียณตัวเองเลย ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะอายุ 93 ปีเข้าไปแล้ว แต่การทำงานก็ยังคงเป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวันเกือบทั้งสัปดาห์ของเขา

 

ศาสตราจารย์ Harold Ellis วัย 93 ปี

 

จุดเริ่มต้นของการช่วยเหลือผู้คน

ในปี 1926 Harold ได้ลืมตาขึ้นมาดูโลกเป็นครั้งแรก ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขาเติบโตมาในครอบครัวของช่างตัดผมและช่างตัดเสื้อ

เขาเป็นคนที่ตั้งใจเรียนเอามากๆ คะแนนของเขาอยู่ในระดับที่ดีจนได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาล ทำให้เขามีโอกาสเข้าศึกษาในคณะแพทยศาสตร์ ของสถาบัน Queen’s College เมืองอ๊อกซฟอร์ด

ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 (1939-1945) Harold เลือกที่จะหลบหนีการเกณฑ์ทหาร เพราะไม่อยากทิ้งการเรียนของตัวเองไปในเวลานั้น และพยายามอย่างหนักเพื่อที่จะได้ช่วยเหลือผู้อื่นต่อจากนี้

 

 

การออกช่วยเหลือผู้คนในทุกหนแห่ง

ในปี 1948 เขาได้เริ่มงานแรกในฐานะศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาล Radcliffe Infirmary ภายใต้การดูแลขององค์กร NHS เครือข่ายด้านสุขภาพและการดูแลสังคมในสหราชอาณาจักร (คล้ายๆ กับประกันสังคมในบ้านเรา)

ณ ตอนนั้นองค์กรดังกล่าวยังเพิ่งก่อตั้งมาได้ไม่ถึง 1 เดือน ซึ่งในปัจจุบันถือว่าเป็นองค์กรที่มีบทบาทสำคัญด้านสุขภาพในสหราชอาณาจักร

หลังจากนั้น Harold ก็ถูกย้ายไปในหลายๆ เมือง เริ่มตั้งแต่อ๊อกซฟอร์ด, เชฟฟิลด์, นอร์ทแฮมป์ตัน ก่อนจะมาหยุดที่โรงพยาบาล Westminster ในกรุงลอนดอน เมื่อปี 1960 (ปัจจุบันโรงพยาบาลแห่งนี้ปิดไปแล้ว)

 

 

ระหว่างที่เขาทำงานอยู่ในโรงพยาบาลแห่งนั้น เขาต้องคอยดูทั้งผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยใน และต้องทำการผ่าตัดคนไข้มากถึง 24 รายต่อสัปดาห์

แต่แล้วการได้จับมีดผ่าตัดคนไข้ของเขานั้นก็ต้องสิ้นสุดลงในปี 1989 ถ้าพูดง่ายๆ นั่นคือวัยเกษียณของเขาแล้ว แต่ทว่าจะเรียกอย่างนั้นมันก็ไม่ใช่ซะทีเดียว…

 

 

การเริ่มต้นในอาชีพใหม่ ที่ยังคงช่วยเหลือผู้คนต่อไป

เพราะแม้เขาจะไม่ได้เป็นศัลยแพทย์แล้ว แต่เขาก็ได้กลายมาเป็นอาจารย์ประจำวิชากายวิภาคศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์

สิ่งที่เขาทำคือเปลี่ยนจากการช่วยเหลือผู้คนด้วยมีดหมอ หันมาช่วยเหลือผู้คนทางอ้อมด้วยการนำทักษะความรู้ทั้งหมดที่มีมาอย่างยาวนาน ถ่ายทอดให้กับเหล่าว่าที่คุณหมอในอนาคต

เขาให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า…

“ในปัจจุบัน คนเป็นหมอมักจะเกษียณตัวเองตั้งแต่อายุเพียงแค่ 59 ปี แต่คนในยุคผมไม่เป็นอย่างนั้น และตัวผมเองก็ไม่คิดที่จะหยุดอยู่แต่ในบ้าน ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ภรรยาของผมเห็นด้วย”

 

 

ชีวิตที่ยังคงอุทิศให้กับการช่วยเหลือผู้คน

ปัจจุบัน Harold ในวัย 93 ปีถูกเรียกว่าเป็นหนึ่งใน ‘ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่อายุเยอะที่สุด’ ของสหราชอาณาจักร ซึ่งเขายังคงออกจากบ้านเดินทางไปสอนหนังสือสัปดาห์ละ 5 วัน เหมือนกับอาจารย์คนอื่นๆ

ทุกวันนี้เขาได้เป็นอาจารย์ให้กับเหล่าแพทย์ฝึกหัดในโรงพยาบาล Guy’s Hospital ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันทางการแพทย์ในกรุงลอนดอน

เขากล่าวทิ้งท้ายกับทุกคนว่า…

“หลายๆ สิ่งเปลี่ยนไปจากเมื่อก่อน การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่เข้าถึงง่ายยิ่งขึ้น คนอายุยืนกว่าเดิม”

“ผมยอมรับว่าการรักษาบางอย่างในปัจจุบันนั้นมันเป็นเรื่องที่ผมยังไม่เข้าใจ”

“แต่ถึงอย่างนั้น ผมก็ตั้งใจที่จะถ่ายทอดทุกสิ่งที่มี เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับคนรุ่นหลังต่อไป”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: DailyMail , Mirror , Yorkshire Post , TheLondonEconomic


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น