CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มตกจากแพเป่าลม-จมน้ำอยู่ในทะเล ได้อดีตนักว่ายน้ำโอลิมปิกช่วยชีวิตเอาไว้

สถานที่ที่มีน้ำนั้นมีอันตรายหลายอย่าง นอกจากสัตว์น้ำอย่างปลากินเนื้อต่างๆ จระเข้ แมงกะพรุน สัตว์มีพิษแล้ว เรายังเสี่ยงกับการ “จมน้ำ” อีกด้วย

ไม่ว่าเราจะว่ายน้ำเป็นหรือไม่ ถ้าไม่ระมัดระวัง หรือขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องการว่ายน้ำ ทุกคนก็มีสิทธิ์ที่จะประสบกับประสบการณ์เฉียดตายที่ไม่น่าจดจำกันทั้งสิ้น…

วันที่ 8 กรกฎาคม 2019 มีเหตุคนจมน้ำที่ชายหาด Cala Sinzias ประเทศอิตาลี ชายคนดังกล่าวมีชื่อว่า Andrea Benedetto วัย 45 ปี

นาย Benedetto นอนอยู่ในทะเลบนแพเป่าลมกับสามีของเขา จู่ๆ ก็เกิดอุบัติเหตุทำให้ Benedetto ร่วงจากแพตกลงไปในทะเล

 

Andrea Benedetto

 

ปรากฏว่าน้ำทะเลนั้นมีอุณหภูมิเย็นกว่าที่เขาคิดเอาไว้ ประกอบกับมีโรคประจำตัวทำให้เขาไม่สามารถขยับแขนขาเพื่อลอยตัวได้ ส่วนแพยางที่สามีของเขายังนั่งอยู่นั้นก็ถูกลมพัดลอยห่างออกไป

เพื่อนของคู่รักสังเกตเห็นว่า Benedetto กำลังจะจมน้ำ จึงตะโกนขอความช่วยเหลือจากไลฟ์การ์ดบนชายหาด เจ้าหน้าที่จึงรีบวิ่งไปเตรียมเรือเพื่อออกมาช่วยเหลือ

 

Filippo Magnini

 

พอดีกับที่ Filippo Magnini อดีตนักว่ายน้ำโอลิมปิก กำลังอาบแดดอยู่กับแฟนสาวบริเวณนั้นพอดี และเขาอยู่ในระยะที่ใกล้กับชายเคราะห์ร้ายมากกว่า

เขาไม่รอช้า ว่ายน้ำเข้าไปช่วยดึงนาย Benedetto ให้ศีรษะพ้นจากน้ำ แล้วพาไปเกาะแพยางของคนที่เล่นน้ำอยู่แถวนั้นก่อน เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่นำเรือออกมารับตัว

 

 

Magnini เล่าว่า “สถานการณ์ตอนนั้นแย่มาก เขาหวาดกลัวมากและขยับตัวแทบไม่ไหวจนกลืนน้ำทะเลเข้าไปหลายอึก

ตอนที่ผมเข้าถึงตัวเขา เขาแทบจะไม่มีแรงพูดแล้วด้วยซ้ำ และมันก็ไม่ง่ายเลยที่จะพาเขาไปให้ถึงเรือช่วยเหลือ เราเลยต้องให้เขาเกาะแพยางของคนแถวนั้นไปก่อน”

พร้อมบอกทิ้งท้ายไว้ว่า “ผมแค่ทำในสิ่งที่ควรทำเท่านั้นเองครับ”

 

 

ทางด้านนาย Benedetto ก็ได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นที่ชายหาดก่อนจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน และโชคดีที่เขาฟื้นตัวและปลอดภัยดีแล้ว

เขาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “หลังจากผมรู้สึกตัวขึ้นมาได้ไม่กี่ชั่วโมง ผมถึงได้รู้ว่าคุณ Filippo Magnini เป็นคนช่วยชีวิตผมเอาไว้

ผมไม่มีโอกาสได้ขอบคุณเขาเลยเพราะไม่รู้จะติดต่ออย่างไร ถ้ามีโอกาสผมก็อยากจะพูดขอบคุณกับเขาด้วยตัวเองครับ”

 

 

Filippo Magnini นั้นเป็นอดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติชาวอิตาลี เคยได้เหรีบญทองแดงจากการลงแข่งว่ายน้ำท่าฟรีสไตล์ชาย ระยะ 4×200 เมตรในการแข่งขันโอลิมปิคปี 2004

นอกจากนี้ก็ยังได้แชมป์โลกว่ายน้ำท่าฟรีสไตล์ 100 เมตรเมื่อปี 2005 และ 2007 และปัจจุบันเขาได้อำลาวงการไปเรียบร้อยแล้ว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Independent และ BBC


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น