CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หมอถึงกับช็อก เมื่อรู้ว่าชายคนหนึ่งใช้ชีวิตมาตลอด 60 ปี ด้วยสมองเพียง ‘ซีกเดียว’

‘ร่างกายของมนุษย์’ ถือเป็นหนึ่งในผลงานชิ้นเอก ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมา เพราะร่างกายมนุษย์นั้นมีระบบกลไกการทำงานที่ซับซ้อน แม้ว่าเราจะศึกษาและมีความรู้เกี่ยวกับมันมามากแค่ไหน สุดท้ายมันก็จะมีเรื่องราวให้เราทึ่งได้อยู่ดี

เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์ต่อไปนี้ ขนาดคุณหมอยังตกใจ เมื่อรู้ว่าชายคนหนึ่งใช้ชีวิตโดยมี ‘สมองเพียงซีกเดียว’ มานานกว่า 60 ปี!!

เรื่องของเรื่องคือ มีชายสูงวัยชาวรัสเซียคนหนึ่งเข้าไปรับการรักษาที่คลินิกแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของกรุงมอสโก เขาบอกว่า “มีปัญหาเกี่ยวกับการขยับแขนและขา อย่างละข้าง”

แพทย์จึงสันนิษฐานว่าเป็นอาการที่เกิดจากการทำงานผิดปกติของสมอง เลยให้เข้าเครื่องซีที สแกน และก็ต้องตกใจว่า ‘เขามีสมองซีกขวาเพียงซีกเดียว’ ส่วนอีกซีกหนึ่งนั้นมันว่างเปล่า

 

ภาพ ซีที สแกน สมองของชายคนดังกล่าว

 

ดอกเตอร์ Marina Anikina ผู้เชี่ยวชาญทางด้านประสาทวิทยาจากมอสโก ระบุว่า “มันเป็นเคสที่แปลกประหลาดมากๆ และคงจะเกิดขึ้นได้ยากมากๆ เลยทีเดียว”

“จากข้อมูลเบื้องต้น เราทราบว่าผู้ป่วยรายนี้เติบโตขึ้นมาจากยุคโซเวียต และไม่พบรายงานถึงการเจ็บป่วยของเขาเลย เขามีสายตาที่ดีมาก และมีพัฒนาการทางร่างกายที่เหมือนกับเด็กๆ ทั่วไป”

“เขาไปโรงเรียนได้ และเรียนจบจนประกอบอาชีพเป็นวิศวกรทำงานให้กับ Red Army”

“ชายคนดังกล่าวไม่ต้องการเปิดเผยใบหน้า และตัวตน เราพยายามจะทำการขออนุญาตตรวจสอบร่างกายของเขาเพิ่มเติม แต่เขาปฏิเสธ และเราก็ให้เกียรติกับการตัดสินใจของเขา”

“เขาบอกว่า ‘เขามีชีวิตที่เป็นปกติธรรมดา ไม่เห็นมีอะไรที่คุณจะต้องเป็นห่วงหรอก’”

 

ดอกเตอร์ Anitika

 

นอกจากนี้ดอกเตอร์ Anikita ยังอธิบายถึงสาเหตุที่สมองของชายคนนี้หายไปว่าดังนี้

“เหตุการณ์นี้อาจเกิดขึ้นได้กับเด็กที่ป่วยเป็นโรคสมองพิการ สติปัญญาของพวกเขายังคงเป็นปกติดี แต่จะมีปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว”

“บางครั้งอาจจะเกิดจากการพัฒนาการทางสมองที่ผิดพลาดตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ตอนที่เด็กยังอยู่ในสถานะ ‘ตัวอ่อน’”

 

คลินิกในมอสโก รัสเซีย

 

“หรืออาจจะเกิดจากเหตุการณ์บางอย่าง อุบัติเหตุตั้งแต่ตอนตั้งท้อง หรือเหตุการณ์รุนแรงต่ออารมณ์ความรู้สึกของแม่ที่อุ้มท้อง มันเป็นเคสที่แปลกประหลาดมากๆ และจบลงได้ด้วยความสำเร็จที่น่าแปลกใจ”

“แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อสมองส่วนหนึ่งหายไป หรือเสียหาย ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะขาดความสามารถในการทำสิ่งต่างๆ ไป เพราะสมองส่วนที่เหลืออยู่จะทำหน้าที่แทนในส่วนที่อีกซีกขาดหายไปนั่นเอง”

 

ที่มา : dailymail, ladbible 


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น