CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รู้จักกับ Paalzitten กีฬาจากเนเธอร์แลนด์ แข่งง่ายๆ “ใครนั่งบนเสาได้นานสุดชนะ”

เราอาจเคยรู้จักกับกีฬาแปลกๆ กันมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่เชื่อว่าน้อยคนที่จะรู้จักกับกีฬาที่มีชื่อว่า Paalzitten ซึ่งอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ ว่ามันคือการแข่งขัน ‘นั่งบนเสา’ …. ?!

(Paalzitten เป็นภาษาดัตช์ แปลเป็นภาษาอังกฤษคือคำว่า Pole Sitting ที่มีความหมายว่า ‘การนั่งบนเสา’ ในภาษาไทยนั่นเอง)

 

หน้าตาของการแข่งขันนั่งบนเสา

 

ที่มาที่ไปของกีฬาชนิดนี้

Paalzitten ถือว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเฉพาะในประเทศเนเธอร์แลนด์ สถานที่เพียงหนึ่งเดียวของโลกที่คิดค้นการแข่งขันดังกล่าวขึ้น และจัดตั้งให้มันกลายเป็นหนึ่งในกีฬาท้องถิ่น ที่หาไม่ได้จากที่ไหน (เพราะที่อื่นเขาไม่เล่นกัน)

ไม่มีใครสามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่ากีฬาชนิดนี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไร โดยแหล่งข้อมูลส่วนใหญ่มักระบุเอาไว้เพียงว่า จุดเริ่มต้นของมันเกิดขึ้นที่เมือง Friesland

พวกเขาเชื่อว่าชาวบ้านในเมืองดังกล่าวนั้นคงรู้สึกเบื่อหน่ายกับการใช้ชีวิตที่จำเจ พวกเขาจึงคิดค้นกีฬาชนิดนี้ขึ้นมาเพื่อกำจัดความเบื่อหน่าย (ฟังดูแล้ว การนั่งบนเสาเฉยๆ นี่คงช่วยกำจัดความเบื่อหน่ายได้เยอะเลยเนาะ….)

 

กีฬาที่ต้องแข่งขันกันนานหลายวันติดๆ กัน

 

รูปแบบของการแข่งขัน

หากใครถามว่ากีฬาดังกล่าวนั้นต้องแข่งกันยังไง? การอธิบายให้ง่ายที่สุดในสามโลกก็คือการตอบกลับไปว่า “มันก็คือการแข่งกันนั่งบนเสา ใครนั่งได้นานที่สุดก็เป็นผู้ชนะ” จบ!!

 

ใครยอมแพ้ก่อนก็ตกรอบไป ใครนั่งได้นานที่สุดก็เป็นผู้ชนะ

ภาพจาก Jaap Woets / Flickr

 

แต่ถ้าจะอธิบายให้ลึกลงไปหน่อย เจ้ากีฬา Paalzitten นั้นจะมีกฎกติกาที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับทางผู้จัด แต่หลักๆ ก็คือผู้แข่งขันจะต้องขึ้นไปนั่งบนเสากลางน้ำ

และต้องบอกว่าการแข่งขันในปัจจุบันนั้นถือว่าง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะการแข่งขันเดี๋ยวนี้จะมีไม้กระดานให้สำหรับรองก้นและพักเท้า รวมไปถึงมีร่มเอาไว้ให้กันแดด กันฝน ในขณะที่เมื่อก่อนนั้นคือได้นั่งแค่บนท่อนไม้เปล่าๆ

 

ภาพจาก Les Petites Échos

 

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะในปัจจุบันการแข่งขันกีฬาชนิดนี้จะมี ‘พักเบรกเข้าห้องน้ำ’ ได้ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ในขณะที่สมัยก่อนนั้นจะ ‘ไม่ให้ลุกออกไปเด็ดขาด’ ทำได้เพียงปลดทุกข์ใส่ถังไม้ที่มีเอาไว้ให้บนนั้น

(ในส่วนของการดื่ม การกินนั้น ทางผู้จัดจะมีบริการให้ตามระยะเวลาที่กำหนด)

 

ภาพจาก Drimble

 

สถิติอันน่าเหลือเชื่อในการแข่งขันชิงแชมป์โลกในอดีต

การแข่งขัน Paalzitten World Championship ปี 1972 นั้น ผู้ชนะเคยบันทึกสถิติเอาไว้ในแบบที่เขาไม่สามารถลุกออกจากข้างบนนั้นได้เลย ซึ่งเขาก็นั่งอยู่อย่างนั้นติดต่อกันนานถึง 92 ชั่วโมง หรือเกือบ 4 วันเต็ม

โดยสถิติในครั้งนั้นถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงเอามากๆ ก่อนที่จะมีการเพิ่มกฎให้ผู้แข่งขันสามารถพักเบรกไปเข้าห้องน้ำได้ในภายหลัง

 

 

เป็นที่นิยมขนาดมีคนเอาไปทำเป็นหนัง

พอกีฬาชนิดนี้เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ในปี 2006 มันได้ถูกนำไปสร้างเป็นหนังที่ชื่อว่า Sportsman of the Century เผยถึงเรื่องราวของชายคนหนึ่ง ผู้หวังทำลายสถิติ ‘นั่งบนเสาติดต่อกันให้ได้เป็นระยะเวลา 250 วัน’

ความตั้งใจนั้นนำไปสู่เรื่องราวของการยึดมั่นทำตามความฝัน กับผลกระทบหลายๆ อย่างที่ตามมา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือปัญหาครอบครัวของเขาเอง

 

ตัวอย่างภาพยนตร์ Sportsman of the Century

 

นับว่านี่คงเป็นอีกหนึ่งกีฬาแปลกๆ ที่เราไม่เคยเห็นกันมาก่อน

หากใครอยากเห็นการแข่งขันของจริง ก็สามารถไปดูได้ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Wikipedia , OddityCentral , NH Nieuws


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น