CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สะพรึงทั้งลำ!! เมื่อกัปตันออกจากห้องควบคุมการบิน “ล้ม-หมดสติ” ต่อหน้าผู้โดยสาร

เอาจริงๆ แล้วแม้การเดินทางโดยเครื่องบินจะมีขั้นตอนและกฎข้อบังคับมากมาย หลายคนอาจจะคิดว่ามันช่างยุ่งยากเหลือเกิน แถมต้องมาก่อนเวลาเครื่องออกหลายชั่วโมงด้วย

แต่หากปฏิบัติตามกฎต่างๆ อย่างเคร่งครัดแล้วล่ะก็ มันก็เป็นการเดินทางที่ทั้งเร็วและปลอดภัยเลยทีเดียว สิ่งที่คนส่วนใหญ่กังวลก็อาจจะมีเพียงสภาพอากาศหรือหลุมอากาศเท่านั้น

 

 

แต่แล้วเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม บนเที่ยวบินหนึ่งที่เดินทางไปยังกรุงมอสโคว ประเทศรัสเซีย ก็เกิดเหตุการณ์สุดสะพรึงที่ไม่มีใครคิดฝันขึ้น…

ในตอนเกิดเหตุเครื่องบินของสายการบิน Montenegro ลำดังกล่าวกำลังมุ่งหน้าไปยังกรุงมอสโคว ซึ่งเครื่องบินกำลังบินอยู่เหนือเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของที่หมาย

 

 

ในตอนที่กัปตันก็กำลังเตรียมที่จะลดระดับการบินลงเพื่อเตรียมลงจอดนั้นเอง ผู้โดยสาร 85 ชีวิตก็รู้สึกถึงความผิดปกติ เมื่อจู่ๆ ตัวเครื่องก็เอนไปทางด้านหนึ่งและส่ายนิดๆ

ก่อนที่นักบินผู้เป็นกัปตันของเที่ยวบินนี้เปิดประตูห้องควบคุมออกมา แล้วก็ล้มลงกับพื้น หมดสติไปต่อหน้าต่อตาลูกเรือและผู้โดยสารทั้งลำ

 

 

ผู้โดยสารคนหนึ่งเล่าว่า “อยู่ดีๆ กัปตันเครื่องก็เดินออกมาจากห้องนักบิน แล้วก็ล้มหมดสติลงไปเลย แล้วบนเครื่องบินตอนนั้นไม่มีใครเป็นหมอเลยสักคน

ลูกเรือทุกคนก็เริ่มคุมสติกันไม่อยู่แล้ว พวกเขาแตกตื่นกันมาก ฉันเองก็กลัวเหมือนกัน กลัวว่าตัวเองและครอบครัวที่โดยสารมาจะต้องตายกันหมด”

 

 

ผู้ช่วยนักบินจึงจำเป็นต้องเข้ามาบินต่อโดยไม่มีทางเลือก เขารีบติดต่อหอบังคับการเพื่อขอลงจอดฉุกเฉินที่เมืองคาลูกา และในตอนที่เครื่องบินเริ่มลดระดับลง หน้าเขาก็เริ่มเปลี่ยนเป็นสีฟ้า…

ในขณะที่ไม่มีใครรู้ว่าต้องทำอย่างไร เพราะไม่มีแพทย์บนเที่ยวบินเลย เด็กสาววัยรุ่นอายุ 19 ปีคนหนึ่งก็วิ่งเข้ามาปฐมพยาบาลให้กัปตัน เธอพยายามทำเท่าที่ทำได้ เพราะบนเครื่องมีแต่กล่องพยาบาลเบื้องต้นที่ช่วยอะไรแทบไม่ได้

 

 

ภายหลังผู้ช่วยนักบินก็นำเครื่องลงจอดฉุกเฉินได้เป็นผลสำเร็จ แล้วทันทีที่พวกเขาถึงพื้น กัปตันก็ฟื้นคืนสติขึ้นมา พร้อมบอกว่า ขอพักสัก 20 นาที แล้วเขาก็พร้อมจะบินต่อไปยังมอสโคว

แต่เนื่องจากว่ารถฉุกเฉินมารอรับเขาอยู่แล้ว เขาจึงถูกส่งไปตรวจร่างกายและรักษาตัวที่โรงพยาบาล เที่ยวบินนี้จึงต้องยกเลิกไป

แพทย์ระบุว่าสาเหตุไม่ใช่เพราะโรคหัวใจอย่างที่คิดกันไว้ในตอนแรก แต่เขารู้สึกไม่ค่อยสบายจึงออกมาเข้าห้องน้ำ

 

 

และร่างกายเกิดภาวะสภาพตึงตัวของกล้ามเนื้อต่ำระหว่างที่ทำการบิน ทำให้เขาเป็นลมหมดสติไปบริเวณทางเดินนั่นเอง

งานนี้โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนผู้โดยสารนั้นทางสายการบินได้เตรียมรถบัสไปส่งที่สนามบิน Domodedovo ซึ่งเป็นที่หมายจริงๆ ให้ในภายหลัง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror และ RT

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น