CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักโบราณคดี สำรวจซากเรือโบราณอายุ 500 ปีใต้ทะเลบอลติก พบมีความสมบูรณ์ถึง 99%

ลึกลงไปใต้น้ำเย็นยะเยือกของทะเลบอลติก พื้นที่ระหว่างประเทศสวีเดนและเอสโตเนีย ทีมนักโบราณคดีจากองค์กรบริหารการเดินเรือของสวีเดน และศูนย์โบราณคดีทางทะเลที่มหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตันประเทศอังกฤษ ได้ทำการค้นพบซากเรือโบราณลำหนึ่งซึ่งยังคงมีสภาพสมบูรณ์ถึง 99%

 

 

ซากเรือที่ถูกพบในครั้งนี้ คาดว่าเป็นเรือที่เคยมีการใช้งานในช่วงศตวรรษที่ 15-16 และจมลงไปได้น้ำเป็นเวลาร่วม 500 ปี อย่างไรก็ตามนอกจากร่องรอยที่เกิดขึ้นตามกาลเวลาแล้ว ตัวเรือกลับอยู่ในสภาพที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ

เสากระโดงของเรือยังตั้งอยู่อย่างงดงาม ตัวเรือแทบจะไม่ได้รับความเสียหาย แถมบนดาดฟ้าเรือก็ยังคงมีเรือเล็กสำหรับขนลูกเรือ และปืนหมุน (Swivel Gun) ซึ่งยังคงมีกระสุนบรรจุไว้อยู่ในสภาพพร้อมยิง

 

 

ความสมบูรณ์ของตัวเรือนี้อยู่ในระดับที่สูงมากจนคุณ Rodrigo Pacheco-Ruiz ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีทางทะเลหนึ่งในทีมค้นหาให้ความเห็นว่าเรือลำนี้สมบูรณ์จนเหมือน “เพิ่งจมไปเมื่อวานนี้” เลย

อ้างอิงจากข้อมูลของทีมนักสำรวจ เรือลำนี้ ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในปี 2009 ด้วยระบบโซน่าขององค์กรบริหารการเดินเรือสวีเดน อย่างไรก็ตามกว่าทีมนักโบราณคดีจะได้ทำการสำรวจเรือที่พบด้วยหุ่นสำรวจใต้น้ำ มันก็หลังจากวันที่พบเกือบๆ ทศวรรษ

 

 

น่าเสียดายที่แม้ว่าเรือลำดังกล่าวจะมีความสมบูรณ์มากขนาดไหนก็ตาม แต่ในปัจจุบันนักโบราณคดีกลับยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกเรือที่เคยอาศัยอยู่บนเรือลำนี้กันแน่

สิ่งเดียวที่พวกเขาพอจะบอกได้คือ จากช่วงเวลาที่เรือเคยถูกใช้งาน เป็นไปได้มากที่เรือลำนี้จะเคยเป็นของพ่อค้าชาวสวีเดนหรือเดนมาร์ก และจมลงไปในช่วงสงครามปลดปล่อยประเทศสวีเดน (ค.ศ. 1521 -1523) หรือไม่ก็สงครามรัสเซีย-สวีเดน (ค.ศ. 1554 –1557)

 

 

ส่วนเรื่องที่ว่าทำไมเรือที่ถูกพบถึงมีสภาพสมบูรณ์แบบขนาดนี้ได้นั้น ทีมนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามาจากลักษณะของพื้นทะเลบอลติกที่มีปริมาณออกซิเจนที่ต่ำมากนั่นเอง

 

ที่มา livescience, ancient-origins, independent และ sciencealert


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น