CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นวัตกรรมรักษ์โลก “ถนนลาดยางขวดพลาสติก” แข็งแรงทนทานกว่าปกติถึง 3 เท่า!!

‘ปัญหาขยะพลาสติก’ คือหนึ่งในปัญหาที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจ ปัจจุบันผู้คนก็เริ่มที่จะเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน หันมาใช้ถุงผ้า แก้วหรือหลอดโลหะ เพื่อทดแทนในส่วนที่เราพอจะทำได้

และล่าสุดก็ได้มีการพูดถึงสุดยอดนวัตกรรมที่จะสามารถช่วยลดปัญหาดังกล่าวนั้นลงไปได้มากกว่าเดิม เมื่อบริษัทในสหราชอาณาจักร สามารถเปลี่ยนขวดน้ำพลาสติกให้กลายเป็นถนนลาดยางได้!!

 

ถนนลาดยางที่มีส่วนประกอบของขวดน้ำพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง

 

ที่มาของไอเดีย

นวัตกรรมที่ว่านี้เป็นไอเดียของนาย Toby McCartney ประธานกรรมการและหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท MacRebur เปลี่ยนขวดน้ำพลาสติกกลายมาเป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำถนนลาดยางมะตอย

โดยจุดเริ่มต้นของไอเดียดังกล่าวนั้น เกิดขึ้นในตอนที่ Toby ได้เดินทางไปทำงานทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย ช่วยเหลือคนเก็บขยะรอบๆ บริเวณพื้นที่ทิ้งขยะของเสียจำนวนมาก

คนเก็บขยะเหล่านั้นจะเลือกเฉพาะแค่สิ่งที่สามารถนำกลับไปใช้ใหม่หรือรีไซเคิลได้ เพราะมันเป็นของที่ยังมีราคาและคุณค่าอยู่

 

 

ขณะเดียวกัน พื้นที่ดังกล่าวก็ยังเต็มไปด้วยขยะพลาสติกจำนวนมาก โดยเฉพาะขวดน้ำพลาสติก ซึ่งพวกมันทั้งหมดนั้นจะถูกนำไปทิ้งรวมกันไว้ในหลุม ก่อนจะราดน้ำมัน แล้วจุดไฟเผาละลายไป

แน่นอนว่าการทำอย่างนั้นมันส่งผลเสียให้กับธรรมชาติเป็นอย่างมาก Toby จึงคิดที่จะแก้ปัญหาในจุดนี้ และเรียกเพื่อนอีกสองคน Nick กับ Gordon มาช่วยก่อตั้งบริษัท MacRebur

พวกเขาเกิดความคิดที่จะนำขยะพลาสติกมาบดให้ละเอียดเป็นเม็ดเล็กๆ และใช้เป็นส่วนผสมสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพของถนนลาดยางมะตอย

 

 

ความสำเร็จเพื่อการลดปริมาณขยะพลาสติก

จากการทดลองอยู่นานหลายปี ในที่สุดไอเดียที่พวกเขาคิดค้นก็ประสบความสำเร็จขึ้นมา พวกเขาสามารถนำขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลมาใช้ประโยชน์ได้ในที่สุด

ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่านวัตกรรมนี้จะสามารถใช้ได้กับขยะพลาสติกทุกประเภท แต่ทางบริษัทนั้นจะเลือกใช้เฉพาะขยะพลาสติกจำพวกใช้แล้วทิ้ง ส่วนใหญ่ก็คือขวดน้ำพลาสติกที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ นั่นเอง

 

 

ข้อดีและประสิทธิภาพที่เหนือกว่า

ข้อดีของการนำขยะพลาสติกมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำถนนลาดยางมะตอย มันสามารถช่วยลดการใช้พลังงานจากถ่านหิน รวมถึงลดต้นทุนในการผลิตได้เป็นอย่างมาก ดีต่อทั้งสิ่งแวดล้อมและเงินในกระเป๋า

สำคัญกว่านั้นคือประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นของถนน ซึ่งทางบริษัทบอกว่าส่วนผสมใหม่นี้ทำให้พื้นถนนนั้นมีความคงทนและยืดหยุ่นมากขึ้น

 

หน้าตาของมันก็ดูไม่ต่างจากถนนลาดยางที่เราเห็นกันทั่วๆ ไปเลยนะ

.

 

ถนนลาดยางมะตอยที่มีส่วนผสมของขยะพลาสติกนั้นจะแข็งแรงกว่าเดิม 60% และอยู่ได้นานกว่าถนนลาดยางทั่วๆ ไปถึง 3 เท่า ลดการเกิดรอยแตกหรือถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ

และก็ไม่ใช่ว่าจะนำไปใช้ทำถนนได้เพียงอย่างเดียว เพราะไม่ว่าจะเป็นลานจอดรถ ทางด่วน รันเวย์สนามบิน หรือสนามแข่งรถ ทั้งหมดนั้นก็ล้วนสามารถสร้างได้จากนวัตกรรมนี้

 

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ช่วยดูแลรักษาธรรมชาติได้ดียิ่งขึ้น

ในอนาคตบ้านเราก็อาจมีถนนที่มีส่วนประกอบจากขยะพลาสติกแบบนี้ก็ได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: MacRebur_PressPack , MacRebur.com


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น