CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบ “ขุมทรัพย์ของจอมเวท” นับร้อยที่เมืองปอมเปอี คาดถูกใช้ในพิธีกรรมการเจริญพันธุ์

ตั้งแต่ที่ภูเขาไฟวิสุเวียเกิดปะทุขึ้นและฝังเมืองปอมเปอีเอาไว้ใต้เถ้าภูเขาไฟร้อนระอุ เวลาก็ได้ผ่านเลยไปเกือบๆ 2,000 ปีแล้ว ถึงอย่างนั้นก็ตามเมืองโบราณอย่างปอมเปอีก็ยังคงมีเรื่องให้เราแปลกใจได้เสมอจริงๆ

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง ทีมนักโบราณคดีผู้ดำเนินการขุดค้นเมืองแห่งนี้ ได้มีการออกมารายงานการค้นพบวัตถุโบราณชุดใหม่ในพื้นที่อีกครั้ง โดยในครั้งนี้พวกเขาได้ทำการค้นพบ “ขุมทรัพย์ของจอมเวท” กว่าร้อยชิ้นเลย

 

 

วัตถุโบราณที่ถูกพบในครั้งนี้ถูกค้นพบในระหว่างการขุดค้นหนึ่งในบ้านสวนของเขต “Regio V” ในเมืองปอมเปอี โดยถูกเก็บเอาไว้ในกล่องไม้ที่ในปัจจุบันถูกย่อยสลายไปจนเหลือแค่บานพับ ก่อนที่จะถูกปิดผนึกไว้อีกครั้งด้วยเถ้าภูเขาไฟ

 

 

ภายในซากของกล่องไม้ นักโบราณคดีได้พบกับวัตถุโบราณขนาดเล็กนับร้อยชิ้น ซึ่งรวมไปถึงกระดุมที่ทำจากกระดูก แมลงปีกแข็งแกะสลัก ปลัดขิกจิ๋ว แผ่นคริสตัล หัวกะโหลกขนาดย่อมๆ และตุ๊กตาตัวเล็กตัวน้อยจำนวนมาก

 

 

วัตถุโบราณเหล่านี้ เชื่อกันว่าในอดีตอาจเคยถูกใช้ในพิธีกรรมหรือการทำนาย โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับความรักและการเจริญพันธุ์มาก่อน และจากการที่ของเหล่านี้ไม่มีชิ้นไหนเลยที่ทำจากวัสดุมีค่าอย่างเงินหรือทอง นักโบราณคดีก็สันนิษฐานว่าของที่พบอาจจะไม่ใช่ของเจ้าของบ้านเอง แต่เป็นของทาสหรือคนใช้ในบ้านมากกว่า

 

 

อ้างอิงจากทีมสำรวจ พวกเขาคาดว่าเจ้าของวัตถุโบราณที่พบน่าจะเสียชีวิตไปในตัวบ้านเอง เนื่องจากในพื้นที่ใกล้ๆ กับวัตถุโบราณ นักโบราณคดีก็ยังมีโอกาสค้นพบห้องที่ภายในมีร่างของเหยื่อจำนวน 10 คนเสียชีวิตอยู่ด้วย ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าหนึ่งในเหยื่อเหล่านี้อาจจะเป็นเจ้าของวัตถุโบราณที่พบก็เป็นได้

 

 

ทั้งนี้เองในปัจจุบันนักประวัติศาสตร์และนักโบราณคดีก็กำลังทำการตรวจสอบวัตถุโบราณที่พวกเขาพบเพิ่มเต็ม เพื่อทำความเข้าใจถึงความหมายและความสำคัญของพวกมันต่อไปอยู่

และเมื่อการตรวจสอบจบลง พวกเขาก็มีแผนการที่จะนำวัตถุโบราณที่พบไปจัดแสดงไว้ที่ “Palestra Grande” อดีตสนามกรีฑาของปอมเปอีซึ่งในปัจจุบันถูกใช้เป็นที่จัดแสดงวัตถุโบราณที่ถูกพบในเมืองต่อไป

 

ที่มา smithsonianmag, atlasobscura และ thesun


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น