CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ประธานาธิบดีบราซิล แนะวิธี ‘อึวันเว้นวัน’ แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ช่วยทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น!!

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม ถือเป็นปัญหาใหญ่หลวงที่โลกของกำลังเราเผชิญ และผลของมันก็กำลังย้อนกลับเข้ามาทำลายมนุษย์อย่างช้าๆ

ด้วยเหตุนี้เองหลายๆ ประเทศทั่วโลกต่างก็เริ่มหันมาให้ความสนใจกับปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น และพยายามแก้ไขด้วยการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ก่อนที่มันจะสายเกินแก้

ซึ่งล่าสุดก็มีคำแนะนำดีๆ จากท่านประธานาธิบดีของประเทศบราซิล ถึงวิธีการช่วยโลกจากปัญหาสิ่งแวดล้อม และเป็นวิธีง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้

เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา นาย Jair Bolsonaro ได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าว หลังจากถูกตั้งคำถามว่า “คุณมีวิธีใดที่จะพัฒนาการเกษตรควบคู่กับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปด้วย?”

 

 

ท่านประธานาธิบดีก็เลยให้คำแนะนำว่า…

“มันไม่มีอะไรยากเลย เราทุกคนต้องบริโภคกันให้น้อยลง และหากคุณพูดถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมใช่มั้ย? ก็แค่ขับถ่ายวันเว้นวัน แค่นี้ก็น่าจะทำให้โลกของของเราดีขึ้นแล้วล่ะ”

จากการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวของท่านประธานาธิบดี กลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างในโลกโซเชียล

จากข้อมูลที่รองศาสตราจารย์ Bruce Y. Lee จากสถาบัน Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health เคยเขียนไว้ให้กับนิตยสาร Forbes ว่า

 

 

“จริงๆ แล้วมนุษย์เราไม่สามารถบังคับการขับถ่ายได้ดั่งใจนึก ที่เรารู้เวลาก็เพราะว่าเกิดจากการ ‘คาดเดา’ จากพฤติกรรมการกินของเราล้วนๆ และการขับถ่ายน้อยลงก็อาจจะทำให้สุขภาพของคุณย่ำแย่ลงได้”

นอกจากนี้ชาวเน็ตยังขุดเรื่องสถิติการตัดไม้ทำลายป่าในป่าแอมะซอนที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล นับตั้งแต่นาย Jair ชนะการเลือกตั้ง และขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2018

จากข้อมูลของศูนย์อวกาศบราซิล พบว่าในปี 2018 สถิติการตัดไม้ทำลายป่าแอมะซอนเพิ่มสูงขึ้นจากปีก่อนหน้านั้นถึง 88%

 

 

และจากข้อมูลล่าสุดของเดือนที่แล้วพบว่า สถิติการตัดไม้ทำลายป่าเพิ่มขึ้นอีก 278% เมื่อเทียบจากปี 2018

จากข้อมูลที่ว่านี้ ท่านประธานาธิบดีเคยออกมาโต้แย้งว่าเป็นข้อมูล ‘ปลอม’ แล้วก็มีคำสั่งให้ปลดนาย Ricardo Galvão ผู้อำนวยการของสถาบันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของบราซิลออกจากตำแหน่งจากการนำข้อมูลดังกล่าวมาเปิดเผย

 

 

ที่มา : iflscience, washingtonexaminer


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น