CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอย “Project A119” โครงการลับในอดีตที่สหรัฐฯ จะยิงนิวเคลียร์ใส่ดวงจันทร์

ในช่วงเวลาก่อนที่โครงการอะพอลโล 11 จะเดินหน้าอย่างเต็มที่ ตั้งแต่ช่วงปี 1957-1958 สหรัฐอเมริกาก็ต้องพบกับความพ่ายแพ้ทางการแข่งขันเกี่ยวกับเทคโนโลยีทางอวกาศกับสหภาพโซเวียตอย่างต่อเนื่อง

นั่นเพราะในช่วงเวลานั้นไม่เพียงแต่โซเวียตจะสามารถปล่อยดาวเทียมสปุตนิกได้ก่อนเท่านั้น แต่พวกเขายังสามารถส่งสุนัขอย่างเจ้าไลก้าขึ้นไปบนอวกาศก่อนที่สหรัฐฯ จะสามารถส่งดาวเทียมดวงแรกขึ้นไปได้สำเร็จด้วยซ้ำ

 

ในปี 1957 ไม่นานหลังจากการปล่อยดาวเทียมสปุตนิกสำเร็จ สหรัฐฯ ก็ปล่อยจรวดแวนการ์ดบ้าง แต่ก็จบลงด้วยความผิดพลาดและเสียงระเบิด

 

ความกดดันและความรู้สึกฝ่ายแพ้เหล่านี้เองทำให้ในเวลาที่สหรัฐอเมริกาปล่อยดาวเทียมได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในเดือน มกราคม ปี ค.ศ. 1958 พวกเขาจึงต้องมองหาหนทางที่จะกู้ชื่อเสียงด้านอวกาศของประเทศกลับมา

และนี่ก็คือช่วงเวลาสั้นๆ ที่สหรัฐฯ ให้กำเนิดโครงการลับสุดระห่ำอย่าง “Project A119” ขึ้น

โดยเจ้าโครงการนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า “A Study of Lunar Research Flights” และมีเป้าหมายอยู่ที่การจุดชนวนระเบิดนิวเคลียร์บนดวงจันทร์ เพื่อการศึกษาผลกระทบของระเบิดนิวเคลียร์ต่อดวงดาว และศึกษาแสงจากแรงระเบิดเมื่อมองจากบนโลก

 

ภาพร่างจากภาพยนตร์เรื่อง “A Trip to the Moon” ในปี 1902 ซึ่งเข้ากับภาพลักษณ์ของโครงการนี้อย่างน่าประหลาด

 

นี่อาจจะเป็นโครงการที่ฟังดูเหมือนหลุดออกมาจากทฤษฎีสมคบคิด แต่ในช่วงเวลาหนึ่งทางรัฐบาลสหรัฐก็จริงจังกับมันมาก ถึงขนาดที่มีการรวบรวมนักวิทยาศาสตร์มาเพื่อคำนวณจุดตก ประเภทของระเบิดที่ใช้ (ในตอนแรกพวกเขาคิดจะใช้ระเบิดไฮโดรเจน) และปริมาณฝุ่นควันที่อาจจะเกิดขึ้นจากแรงระเบิดเลย

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าเป้าหมายที่แท้จริงที่สหรัฐฯ อยากยิงนิวเคลียร์ใส่ดวงจันทร์นั้นคงจะไม่ใช่เพื่อการศึกษาอะไร แต่กลับกันมันเป็นเพราะพวกเขาอยากจะแสนยานุภาพเพื่อปลุกใจคน ในขณะที่อาศัยปฏิกิริยาหลังการระเบิดเพื่อป้องกันไม่ให้โซเวียตเดินทางลงจอดบนดวงจันทร์ได้ง่ายก็เท่านั้น

 

ภาพร่างจากโครงการ “LCROSS” ในปี 2009 ซึ่งมีเป้าหมายทางวิทยาศาสตร์ใกล้เคียงกับ Project A119

 

นับว่าโชคดีมากที่สุดท้ายแล้วโครงการอันนี้ก็ถูกยกเลิกไปในปี 1959 ด้วยเหตุผลว่าการยิงนิวเคลียร์ใส่ดวงจันทร์อาจนำมาซึ่งความไม่พอใจของผู้คนบนโลก และการชิงตัดหน้าของทางโซเวียตก็เป็นได้ ทำให้โครงการนี้ยังถูกจัดขึ้นและยกเลิกไปแบบเก็บเป็นความลับทั้งคู่ และแทบไม่มีใครรู้ถึงตัวตนของมันเลย

กว่าที่เรื่องราวของโครงการนี้จะถูกเปิดเผยให้โลกได้ทราบจริงๆ มันก็ในช่วงยุค 1990s ซึ่งนักเขียนชื่อ Keay Davidson พบกับบันทึกเกี่ยวกับโครงการนี้ระหว่าง การตรวจสอบประวัติของนักวิทยาศาสตร์ชื่อ Carl Sagan ผู้มีส่วนร่วมในโครงการมาก่อน

 

ปกของโครงการ A Study of Lunar Research Flights

 

และแน่นอนว่าในเวลานั้น โครงการนี้ก็กลายเป็นเพียงประวัติศาสตร์ธรรมดาๆ อีกหน้าหนึ่งไปโดยสมบูรณ์แล้ว

 

ที่มา amusingplanet, abc, theguardian


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น