CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“Quasi” รูปปั้นนิ้วหน้าคนขนาดยักษ์ ถูกตั้งอยู่บนยอดตึกในประเทศนิวซีแลนด์

รูปปั้นศิลปะแปลกๆ แบบไหนที่เพื่อนๆ คิดว่ามันแปลกที่สุดที่เคยเห็นมา?? สำหรับ #เหมียวเมษา ก็คงจะเป็นรูปปั้น Quasi โดยศิลปิน Ronnie Van Hout จากเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ที่ทุกคนกำลังจะได้เห็นกัน

เจ้าตัว Quasi คือรูปปั้น ‘นิ้วหน้าคน’ ขนาดยักษ์ที่มีรูปร่างประหลาดๆ เป็นรูปปั้นที่มีแต่หน้าแล้วก็มือผสมกัน ไม่มีส่วนตัว ส่วนขา หรือทรงผมอะไรทั้งนั้น

 

 

Ronnie ได้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ตั้งแต่ปี 2016 โดยในตอนแรกมันถูกโชว์อยู่บนยอดของหอศิลป์ Christchurch หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี 2011

เขากล่าวถึงความหมายของผลงานของเขาไว้ว่า Quasi หมายถึง ‘ความชัดเจน แต่ไม่แน่ชัด’ เขาสร้างผลงานชิ้นนี้ขึ้นมาจากภาพเหมือนของตนเอง

 

 

จะเห็นได้ว่ารูปปั้นนั้นเป็นหน้าขนาดยักษ์ ไม่มีส่วนร่างกาย ด้านล่างเป็นเพียงนิ้วทั้ง 5 นิ้ว โดยใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นส่วนขา มีความหมายว่า ‘มือของศิลปิน’ ที่ได้สร้างชีวิตของตัวเองขึ้นมา

และล่าสุดมันก็ถูกพบอยู่บนยอดหลังคาของยอดตึก City Gallery Wellington ที่กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ โดยจะถูกตั้งอยู่ที่นั่นนานถึง 3 ปี

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบผลงานศิลปะสุดพิลึกแบบนี้ ล่าสุดนักวิจารณ์ศิลปะอย่าง Warren Feeney ไม่ชอบผลงานชิ้นนี้สุดๆ

ถึงขั้นคิดจะเขียนคอลัมน์ลงหนังสือพิมพ์ในหัวข้อว่า “10 เหตุผลทำไม Quasi ถึงไม่ควรถูกตั้งบนตึก City Gallery Wellington”

 

 

อย่างไรก็ตาม ชาวนิวซีแลนด์เองต่างก็กำลังฮือฮาและตกใจกับรูปปั้นมือยักษ์รูปหน้าคนที่ถูกวางอยู่บนตึก และมีข้อคิดเห็นต่างๆ จากชาวเน็ตมากมาย บ้างก็เห็นว่ามันตลกดีบ้างล่ะ บ้างก็แซวว่าเหมือน Thanos บ้างล่ะ

 

“ฉันเจอ Thanos ที่กรุงเวลลิงตันเต้นอยู่กับ quasi แหละทุกคน!!!!”

 

“ตัดสินใจมาดูรูปปั้น ‘Quasi’ พอได้เห็นจริงๆ ก็ไม่รู้จะอธิบายออกมายังไง รูปปั้นขนาดใหญ่ยักษ์ หน้าที่ไร้ชีวิตชีวา คู่กับมือซีดๆ ทำเอาฉันหัวเราะไม่หยุดเลยล่ะ”

 

แต่ถ้ามาตั้งที่ประเทศไทยแบบที่ไม่มีใครรู้มาก่อน คงต้องมีวิ่งหนีกันแน่ๆ 55555

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: citygallery & usatoday

Comments

ใส่ความเห็น