CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอย “Radithor” เครื่องดื่มสุดอันตรายในอดีต ที่ทำจากการละลายสารกัมมันตรังสีในน้ำ

ในปัจจุบันความอันตรายของสารกัมมันตรังสีนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน ก็คงจะต้องเคยได้ยินกันมาก่อนสักครั้ง อย่างไรก็ตามหากย้อนเวลากลับไปในอดีต ก่อนหน้าที่โลกจะเข้าสู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ในช่วงเวลานั้น ไม่มีใครทราบเลยว่าสารกัมมันตรังสีมันอาจจะมีอันตรายได้ขนาดไหน

ด้วยเหตุนี้เอง ในช่วงเวลาตั้งแต่ปี 1918-1928 ในสหรัฐอเมริกาจึงมีการจัดจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังและยาสิทธิบัตรสุดแปลกอยู่ชิ้นหนึ่ง ซึ่งผลิตขึ้นจากการเอาสารกัมมันตรังสีไปละลายน้ำด้วย

 

 

เครื่องดื่มที่ว่านี้มีชื่อว่า “Radithor” เครื่องดื่มที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยอดีตนักศึกษาผู้ลาออกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกลางคัน และอ้างตัวว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์นาม William J. A. Bailey

ในเวลานั้น Bailey มีความเชื่อว่า กัมมันตรังสีที่ปล่อยออกมาจากเรเดียมอะตอม จะไปกระตุ้นอวัยวะภายในร่างกายของมนุษย์อย่างต่อมหมวกไตและต่อมไทรอยด์ ซึ่งจะทำให้ร่างกายเราเร่งการฟื้นตัวจากโรคต่างๆ เช่นอาการปวดหัว โรคเบาหวาน โรคโลหิตจาง ท้องผูก โรคหอบหืด และโรคอื่นๆ ได้ดีขึ้น

ดังนั้นชายคนนี้จึงนำเรเดียม 228 และเรเดียม 226 มาละลายในน้ำน้ำกลั่นในอัตราส่วน 1 kBq ต่อน้ำราวๆ 14 มิลลิลิตร และนำออกขายในราคา 30 ดอลลาร์สหรัฐต่อ Radithor 24 ขวด

 

 

การที่ Radithor กลายเป็นสินค้าที่ออกวางขายไปทั่วเช่นนี้ย่อมทำให้มีเหยื่อที่ไม่รู้ตัวซื้อเครื่องดื่มสุดอันตรายนี้ไปดื่มและได้รับสารกัมมันตรังสีเป็นจำนวนมากเป็นเรื่องธรรมดา แต่ด้วยความที่ในเวลานั้นความน่ากลัวของสารกัมมันตรังสียังไม่เป็นที่รู้จักนัก เราจึงไม่อาจทราบได้เลยว่ามีตัวเลขเหยื่อจริงๆ ของ Radithor อยู่กี่คนกันแน่

อย่างไรก็ตามเราก็มีบันทึกที่เชื่อถือได้ว่าหนึ่งในเหยื่อของ Radithor นั้นก็คงไม่พ้นนักกีฬาและนักอุตสาหกรรมผู้มั่งคั่งอย่าง Ebenezer McBurney Byers แน่ๆ

เพราะเขานั้นมีรายงานว่าดื่ม Radithor อย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ จนต้องเสียชีวิตเพราะพิษเรเดียมในปี 1932 เลย (ร่างของเขาถูกขุดมาตรวจสอบกัมมันตรังสีในปี 1965 ซึ่งแม้ในเวลานั้น ศพของเขาก็ยังคงปนเปื้อนกัมมันตรังสีในปริมาณสูงอยู่เลย)

 

 

แต่แม้ว่า Byers จะเสียชีวิตไปเพราะพิษกัมมันตรังสีก็ตาม คนในสมัยนั้นหลายๆ ส่วนก็ยังคงไม่เชื่อในความอันตรายของกัมมันตรังสีอยู่ดี ด้วยเหตุนี้ Bailey จึงไม่ต้องรับผิดชอบในความตายที่เกิดขึ้นด้วยฝีมือของเขาแบบอ้อมๆ เลย

ดังนั้นมันจึงถือว่าเป็นความโชคดีของสหรัฐอเมริกามากที่ในเวลานั้น คณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลาง ได้เล็งเห็นผลร้ายที่อาจจะมาจาก Radithor  ดังนั้นพวกเขาจึงได้ออกคำสั่งหยุดการผลิตน้ำดื่มสุดสยองอันนี้ไป ก่อนที่เรื่องราวจะเลวร้ายไปมากกว่านี้

 

ที่มา amusingplanet, theconversation และ jamanetwork


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น