CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาวชาวสกอตป่วยเป็นโรคหายาก ที่ทำให้ได้ยินเสียง “ทุกอย่าง” ที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย

เพื่อนๆ คงรู้กันอยู่แล้วว่าร่างกายของเรานั้นมันมีการสูบฉีดเลือดอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม คงไม่มีใครรู้สึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในร่างกายเรา

แต่สำหรับ Gemma Carins สาววัย 32 ปีจากประเทศสกอตแลนด์ กลับรู้สึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในร่างกาย เพราะเธอสามารถได้ยินเสียง “ทุกอย่าง” ที่อยู่ในร่างกายของเธอ

 

 

ตั้งแต่จำความได้ชีวิตของ Gemma ไม่เคยเงียบเหงาเลย เธอได้ยินเสียงทุกอย่างที่อยู่ในร่างกายเธอ ไม่ว่าจะเป็นการไหลเวียนของเลือดผ่านเส้นเลือด หรือแม้แต่เสียงของขยับลูกตาก็ตาม

ก่อนหน้านี้ Cairns ไม่ได้ตระหนักมาก่อนเลยว่าสิ่งที่เธอเป็นมาก่อนเลย จนกระทั่งได้พูดคุยกับคุณแม่ของเธอตอนที่เป็นวัยรุ่น ทำให้รู้ว่าการที่เธอได้ยินเสียงนั้นไม่ใช่เรื่องที่ปกติ

 

 

หลังจากที่เธอรู้เรื่องความไม่ปกติของตัวเอง เธอก็รีบไปปรึกษาแพทย์หลากหลายคน แต่ก็ไม่มีใครที่สามารถวินิจฉัยได้ว่าโรคที่เธอประสบอยู่นั้นคืออะไร

จนกระทั่ง 3 ปีก่อน ในปี 2016 เธอได้อาศัยไปใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองกลาสโกว์ และได้พบกับผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่ง ซึ่งสามารถวินิจฉัยได้ว่าโรคที่เธอเป็นนั้นคือ “Bilateral Superior Semicircular Canal Dehiscence” โรคหายากที่น้อยคนนั้นจะรู้จัก

 

 

ต้นเหตุของโรคก็คือการที่กระดูกขมับในช่องหูของ Gemma หายไปชิ้นส่วนหนึ่ง ซึ่งส่งผลต่อการรับเสียงที่ดีกว่าคนปกติทั่วไป รวมถึงยังได้ยินเสียงการเคลื่อนไหวภายในร่างกายและการทรงตัวของเธออีกด้วย

ทางแพทย์ได้แนะนำให้เธอเข้ารับการผ่าตัดให้เร็วที่สุดเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งเธอก็ไม่ลังเล ตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดเมื่อเดือนกันยายนปี 2018 ที่ผ่านมา

Gemma กล่าวว่า

“ฉันไม่เคยได้พบความเงียบมาก่อน มันมีเสียงดังเกิดขึ้นกับฉันตลอด ฉันต้องฟังเสียงดวงตาขยับและเสียงหัวใจเต้นอยู่เสมอ

มันอธิบายไม่ได้ ฉันอธิบายให้คนอื่นฟังไม่ได้ว่าจริงๆ ว่าเสียงพวกนั้นมันเป็นอย่างไร”

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ผ่าตัดสำเร็จไปได้ด้วยดีในเดือนกันยายน 2018 ที่ผ่านมา เธอยังคงต้องรอการพื้นตัวของกระดูก ซึ่งตามคาดการณ์ของแพทย์ ภายในเดือนหน้า (ตุลาคม 2019) เธอจะได้พบกับความเงียบสงบที่แท้จริง…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Odditycentral, Mirror


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น