CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบซากหมู่บ้านพร้อมศิลปะโมเสกสไตล์โรมัน ในแหล่งโบราณคดีที่เมืองอเล็กซานเดรีย

สำหรับเหล่านักโบราณคดีในประเทศอียิปต์ เมืองอเล็กซานเดรียนั้น ไม่ได้เป็นเพียงแค่เมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในแหล่งโบราณคดีที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากของประเทศ ซึ่งที่ผ่านๆ มาได้มอบขุมทรัพย์ทางประวัติศาสตร์ให้แก่พวกเรามาแล้วหลายต่อหลายชิ้น

 

แหล่งโบราณคดี Kom El-Deka ในเมืองอเล็กซานเดรีย

 

และแล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง เมืองแห่งนี้ก็ได้มอบสิ่งดีๆ ให้แก่ทีมนักโบราณคดีอีกครั้ง

เพราะเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง ทีมนักโบราณคดีร่วมระหว่างชาวอียิปต์และโปแลนด์ ก็ได้ทำการค้นพบซากสิ่งปลูกสร้างจำนวนมากจากสมัยจักรวรรดิโรมันในพื้นที่แหล่งโบราณคดี Kom El-Deka ทางตอนเหนือของประเทศ

อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักข่าวต่างประเทศ สิ่งปลูกสร้างที่ถูกค้นพบในครั้งนี้ประกอบไปด้วย บ้านพักที่อยู่อาศัยจากในอดีตจำนวนหลายหลัง ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่พื้นบ้านซึ่งถูกปูด้วยศิลปะโมเสกแบบสีสไตล์โรมัน และเชื่อกันว่าถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาต่างๆ กัน ตลอดช่วงศตวรรษที่ 4-7

 

 

หนึ่งในศิลปะโมเสกที่ถูกพบ และมีความสมบูรณ์สูงนั้นเป็นงานศิลปะที่ถูกทำเป็นรูปดอกไม้ในแผงหกเหลี่ยมจำนวนหกชิ้น ซึ่งหากอ้างอิงจากคุณ Grzegorz Majcherek หัวหน้ากลุ่มขุดค้นแล้ว ในอดีตน่าจะเคยถูกปูไว้ในห้องอาหาร ตามลักษณะของบ้านแบบชาวอเล็กซานเดรีย

 

 

น่าเสียดายที่ซากบ้านส่วนใหญ่ที่มีการค้นพบนั้นจะอยู่ในสภาพที่เหลืออยู่แต่พื้นบ้านซึ่งกล่าวไว้ข้างต้นแล้ว แต่ในขณะเดียวกันแค่การมีอยู่ของพื้นบ้านที่ประดับด้วยงานศิลปะเองก็เป็นอะไรที่มากพอแล้วที่จะทำให้เราทราบว่าผู้ที่อาศัยอยู่ที่นี่ในอดีตน่าจะเป็นคนที่มีฐานะในระดับหนึ่ง

 

 

นั่นเพราะไม่เพียงแต่พวกเขาจะมีเงินมากพอที่จะประดับพื้นบ้านด้วยศิลปะโมเสกเท่านั้น แต่ในพื้นที่ หมู่บ้านของพวกเขาเองในอดีตนักโบราณคดีก็เคยพบซากของโรงละครขนาดเล็ก ห้องอาบน้ำ และห้องบรรยายจำนวน 22 ห้องซึ่งน่าจะเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยโบราณมาแล้ว

 

 

ทั้งนี้เองพื้นที่แหล่งโบราณคดี Kom El-Deka ถูกขุดค้นกันมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่ช่วงปี 1960 แล้ว ภายใต้ความรับผิดชอบร่วมกันของศูนย์โบราณคดีทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแห่งโปแลนด์ และกระทรวงโบราณวัตถุแห่งประเทศอียิปต์

 

ที่มา dailynewsegypt, ancient-origins, archaeology และ egyptindependent


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น