CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนูน้อยปีนขึ้นหลังคาแบบไม่คิดชีวิต อยู่บนนั้นนาน 3 ชั่วโมง เหตุเพราะกลัว “พิธีสุหนัต”

‘พิธีสุหนัต’ คือพิธีกรรมของศาสนาอิสลาม ที่หลายๆ คนคงรู้กันอยู่แล้วว่ามันคือพิธีการ ‘ขลิบหนังหุ้มปลาย’ ของเด็กผู้ชาย

ฟังดูก็อาจทำให้หนุ่มๆ หลายคนแอบรู้สึกขนลุกกันเบาๆ ซึ่งนั่นก็คงไม่ต่างจากเจ้าหนูน้อยชาวอินโดนีเซียคนหนึ่ง เมื่อเขากลัวที่จะต้องเข้าพิธีดังกล่าว จนถึงขั้น ‘ปีนขึ้นบนหลังคา’ ไม่ยอมลงมานานกว่า 3 ชั่วโมง

 

Anik Sutari ผู้อยู่ในเหตุการณ์ชวนหวาดเสียว ปนน่ารัก

 

Anik Sutari คือแพทย์ในเมืองเซรัง ประเทศอินโดนีเซีย ผู้เชี่ยวชาญในการทำพิธีสุหนัตมานานกว่า 20 ปี ขลิบหนังหุ้มปลายเด็กผู้ชายมาแล้วหลายพันคน แต่เธอก็ไม่เคยเจอการทำพิธีครั้งไหน จะระทึกใจได้เท่ากับครั้งนี้มาก่อน

เธอเล่าว่า มีเด็กชายคนหนึ่งวิ่งหนีออกไปจากบริเวณพิธี ก่อนจะปีนขึ้นไปบนหลังคา เนื่องจากว่ากลัวที่จะต้องโดนเธอขลิบหนังหุ้มปลาย… ข้าพอเข้าใจเอ็งอยู่นะไอ้หนุ่ม (น้อย)

 

ภาพของเด็กชายที่หนีขึ้นไปบนหลังคา เพราะกลัวพิธีสุหนัต

 

ชาวบ้าน รวมถึงพ่อแม่ของเด็กก็พยายามช่วยกันเกลี้ยกล่อมให้เขาลงมา โดยไม่มีใครกล้าปีนขึ้นไปกันเท่าไหร่นัก เพราะกลัวว่าเด็กจะลุกวิ่งแล้วอาจเกิดอันตรายได้

กว่า 2 ชั่วโมงผ่านไป หนูน้อยไม่มีทีท่าว่าจะลงมา ตอนนั้นเองที่พ่อแม่ของเขาคิดไปถึงคนที่จะสามารถช่วยคลี่คลายเหตุการณ์นี้ได้ คนคนนั้นก็คือ ‘คุณครู’ ของเจ้าหนูนั่นเอง

ไม่น่าเชื่อว่าพอคุณครูมาถึงปุ๊บ เธอใช้เวลาเกลี้ยกล่อมเด็กน้อยอยู่แค่แปปเดียว เจ้าหนูก็ค่อยๆ ปีนลงมา เดินเข้าพิธีด้วยตนเอง ไม่ต้องให้ใครบังคับ โดนขลิบหนังหุ้มปลายดังฉับ ไม่มีโวยวายหรือร้องไห้สักแอะ… ว๊อท?!

 

ภาพจาก KinBox

 

งานนี้ทำเอาคนที่อยู่ในเหตุการณ์ รวมถึง Anik เองก็อึ้งไปกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่คิดว่าจากเด็กชายที่ดูกลัวมากๆ ในตอนแรกจนถึงขั้นปีนหลังคา จะกลับลงมาเข้าพิธีด้วยตัวเองได้จากคำพูดนิดๆ หน่อยๆ ของคุณครู

Anik บอกว่า เธอก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคุณครูใช้คำพูดอะไรเกลี้ยกล่อมเจ้าหนูให้ลงมาร่วมพิธีอย่างสมัครใจได้ แต่ที่แน่ๆ คือมันก็ทำให้เธอรู้ว่า “คุณครูคนนั้นเป็นครูที่สุดยอดมากจริงๆ”

 

โพสต์ต้นฉบับ (8 กรกฎาคม 2019)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น