CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘Sam Smith’ ให้กำลังใจผู้ที่กำลังเผชิญปัญหาด้านจิตใจ หลังเข้าคอร์สบำบัดมา 18 เดือน

เมื่อไม่นานมานี้คุณแม่ Sam Smith ได้แกรนด์โอเพนนิ่งเปิดเผยความเป็นตัวตนของตนเอง ในบทเพลง How do you sleep? สร้างความฮือฮาให้แก่บรรดาแฟนคลับเป็นอย่างมาก

จากนักร้องหนุ่มมาดนิ่ง มาสู่ความเป็นตัวเองอย่างเต็มที่ ทำให้คนทั่วโลกต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์กันไปอย่างกว้างขวาง

แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่า… ก่อนที่คุณแม่ของพวกเราจะเปิดเผยตัวตนได้มากขนาดนี้ เขาต้องเผชิญกับปัญหาในจิตใจและไม่มั่นใจในตัวเอง จนถึงขนาดต้องเข้ารับการบำบัดเลยทีเดียว

 

 

ในตอนนี้ การบำบัดของเขาเดินทางมาถึงเดือนที่ 18 แล้ว (1 ปี 6 เดือน) เขาจึงโพสต์อินสตาแกรม พร้อมแคปชั่นบอกเล่าความรู้สึกที่เขามีมาตลอดการบำบัด

 

https://www.instagram.com/p/B1YwKuHgxF_/?utm_source=ig_embed

 

ในย่อหน้าแรก Sam เกริ่นว่า เขามองย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่เขากำลังบำบัดจิตใจอยู่ ซึ่งมันเป็นเวลา 1 ปีกับ 6 เดือนแล้ว และมันเป็นสิ่งที่ท้าท้ายที่สุดในวัย 27 ปีของเขา

 

“ตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา ผมได้ดูและอ่านอะไรมากมาย เพื่อพยายามเข้าใจความคิดยุ่งเหยิงในหัวของผม พยายามจัดการยัดให้อยู่ในกล่อง เพราะความคิดเหล่านั้นจะได้ไม่ต้องมาหลอกหลอนผมอีกครั้ง”

 

แต่การเก็บล็อกความคิดนี้ไม่ได้ช่วยอะไรเลย จน Sam เริ่มคิดได้และตระหนักถึงคำว่า ‘I’m Enough (ฉันดีพอแล้ว)’ ซึ่งเป็นคำพูดของ Brené Brown ผู้นิยามตัวเองว่าเป็น นักวิจัยเล่าเรื่อง

โดยเธอคนนี้เคยขึ้นไปพูดบนเวที TED talk ในหัวข้อ The Power of Vulnerability (พลังของความอ่อนแอ)

เธอเล่าถึงการที่ผู้คนคิดว่าตัวเองไม่มีค่า ที่เกิดจากคำว่า “ฉัน….ไม่พอ” ไม่ว่าจะเป็น “ฉันดีไม่พอ ฉันผอมไม่พอ ฉันเก่งไม่พอ” หรืออะไรก็ตามแต่ ยิ่งถ้าเราคิดแบบนี้มันจะยิ่งทำให้เราแย่ลง Sam จึงอธิบายต่อว่า

 

“ความยุ่งเหยิงในใจคุณ ไม่ใช่ความยุ่งเหยิง แต่มันเป็นสิ่งที่คุณเป็นต่างหาก

แทนที่คุณพยายามจะเปลี่ยนแปลง หาความสมบูรณ์แบบ ให้ชีวิตไม่รู้สึกเจ็บปวด นั่นยิ่งเป็นสาเหตุทำให้เราเจ็บปวดมากขึ้น”

 

Sam ปิดท้ายด้วยการให้กำลังใจคนที่กำลังเผชิญปัญหาเดียวกันกับเขา คุณแม่ทราบว่าเราทุกคนจะต้องเผชิญกับเรื่องหนักๆ อยู่เสมอ ซึ่งเขาพบว่าการฟังคำปลอบโยนจากคนแปลกหน้ามันรู้สึกดีกว่าที่คิด

“ฉันหวังว่าบางครั้ง ฉันจะสามารถเป็นคนแปลกหน้าคนนั้นสำหรับพวกคุณได้” เขากล่าวและปิดท้ายด้วยถ้อยคำสุดซึ้งว่า

 

“ทุกๆ เช้าและทุกๆ คืน ก่อนคุณเข้านอน พูดคำนี้กับตัวเองในกระจก ผมก็จะทำแบบนี้เหมือนกัน เราจะทำมันไปด้วยกัน หวังว่าคุณทุกคนจะสดใสในซัมเมอร์นี้นะ จุ๊บๆ”

 

หากใครที่อยากฟัง TED ที่เปลี่ยนความคิดของ Sam สามารถคลิ๊กชมได้ด้านล่างนี้เลย (มีซับไทยด้วยนะ)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Comments

ใส่ความเห็น