CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดตัว ‘มีดทำครัวแห่งวิถีนักดาบ’ แรงบันดาลใจจากคมดาบของ 3 ซามูไรในตำนาน

Nikken Cutlery คือโรงงานทำมีดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในเมือง Seki จังหวัดกิฟุ สถานที่ที่เต็มไปด้วยตำนานและประวัติศาสตร์ของการตีดาบซามูไรในสมัยก่อน

ด้วยเหตุนั้นเอง ทางบริษัท Nikken จึงเกิดความคิดที่จะนำของมีคมทั้งสองอย่างนั้นมารวมเข้าด้วยกัน จนเกิดเป็น ‘มีดทำครัว’ 3 เล่มงาม ซึ่งคมมีดของมันนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ‘คมดาบของ 3 ซามูไรในตำนาน’ !!

 

คอลเลกชั่นมีดสุดเท่ รวมกับดาบซามูไรย่อส่วน

 

ที่เราเห็นนั้นคือมีดทั้ง 3 เล่มที่ถูกถอดแบบมาจากดาบของซามูไรที่มีชื่อเสียงในอดีต บริเวณคมดาบของพวกเขาเหล่านั้น ล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์ เลียนแบบได้ยากยิ่ง

แต่แล้วเอกลักษณ์ทั้งหมดนั้นก็ได้ถูกนำมาใส่เอาไว้ในมีดแต่ละเล่ม ด้วยฝีมือของช่างตีมีดในเมืองเซกิ พวกเขาทำมันขึ้นมาราวกับว่าเป็นการปลุกดาบซามูไรในตำนานให้ได้เห็นอีกครั้งในขนาดย่อส่วน

ว่าแล้วเราก็ลองไปดูดีกว่าว่ามีดแต่ละเล่มนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากดาบของซามูไรคนไหนกันบ้าง

 

1. Ryoma Sakamoto

ซามูไรผู้มีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนไหวล้มล้างระบอบการปกครองของยุคบากูมัตสึ ปลายสมัยเอโดะ (ช่วงยุค ค.ศ. 1853–1868) เพื่อสร้างความเสมอภาคในสังคมญี่ปุ่น หวังยุติระบอบศักดินา ปฏิรูปประเทศให้เข้าสู่ความทันสมัย

และคมมีดเล่มนี้ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากดาบของเขา ซึ่งมีชื่อว่าดาบ Mutsunokami Yoshiyuki

 

เขียงที่มาคู่กัน

 

2. Toshijo Hijikata

อดีตรองหัวหน้าทีมตำรวจชุดพิเศษที่มีชื่อว่า Shinsengumi ในยุคบากูมัตสึ เคยมีสมญานามว่า ‘รองหัวหน้าปีศาจ’ และเป็นที่ยอมรับว่าเขาคือหนึ่งใน ‘นักดาบผู้มีพรสวรรค์อันยิ่งใหญ่’

ดาบของเขานั้นมีชื่อว่า Izumi No Kami Kanesada

.

 

3. Nobunaga Oda

เขาคือไดเมียว (ตำแหน่งเจ้าเมือง) และเป็น ‘หนึ่งในสามผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคเซ็นโกคุ’ (ยุคสงครามกลางเมือง) กล่าวคือเขาเป็น 1 ใน 3 ของบุคคลสำคัญที่สามารถรวมรวมญี่ปุ่นให้กลับมาเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้สำเร็จ

ส่วนดาบของเขานั้นก็มีชื่อว่า Heshikiri Hasebe

.

 

อย่างที่เราเห็นว่ามีดทั้ง 3 แบบนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามคมดาบของเหล่าซามูไรในตำนาน และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้มีคนจำนวนมากให้ความสนใจที่จะระดมทุนเพื่อผลิตมีดเหล่านี้ขึ้นมา

จากการเปิดระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Makuake นั้น ปัจจุบันยอดพุ่งสูงถึง 1,057,000 เยน (ราว 307,000 บาท) ทะลุเป้าจากที่ตั้งไว้ 1,000,000 เยน และจะเริ่มมีการส่งสินค้าไปให้ผู้ระดมทุนทั้งหมดในเดือนธันวาคม 2019 นี้

 

 

ส่วนสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากเป็นเจ้าของมีดทั้ง 3 เล่มในตอนนี้ ก็คงต้องอดใจรอให้มีการวางขายตามท้องตลาดกันไปก่อนล่ะนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Grapee , Makuake


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น