CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาวญี่ปุ่นประหยัดสุดขีด กินทุกวันไม่เกิน 200 เยน เก็บเงินซื้อบ้านได้ 3 หลังในวัย 34 ปี

การจะมีบ้านสักหลัง สำหรับใครหลายๆ คนก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายๆ เอาซะเลย ทั้งต้องอดทนประหยัดอดออม ตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากินเก็บเงินให้เยอะที่สุดเพื่อมาซื้อบ้าน

และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ตั้งใจเอาไว้ว่าอยากจะมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง แต่ว่าตอนนี้มันอ่อนแรงอ่อนล้า อ่อนใจจนเกินกว่าจะทนไหว…

 

ค่านู่นค่านี่ก็ต้องจ่าย ค่ากินก็ยากเหลือเกินที่จะตัดออก

 

ประเทศญี่ปุ่นเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ถือว่ามีค่าครองชีพที่สูงเอามากๆ (ยิ่งในเมืองหลวงอย่างโตเกียว)

โดยมีเว็บไซต์ต่างประเทศเปิดเผยว่า จากการเก็บผลสำรวจ ‘ค่าอาหารรายหัวต่อวัน’ ของชาวโตเกียวจำนวน 300 คน พบว่าค่าอาหารโดยเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 27,000 เยน (ราวๆ 7,800 บาท) เฉลี่ยแล้ววันก็ละ 870 เยน (ราวๆ 250 บาท)

แต่มีผู้หญิงคนหนึ่งใช้จ่ายไปกับค่ากินไม่เกิน 200 เยน แล้วเงินที่เหลือก็เก็บออมเพื่อใช้ซื้อบ้าน…

 

 

หญิงชาวจังหวัดไซตามะชื่อว่า Yu ตั้งเป้าเอาไว้ในวัย 18 ปีว่า ก่อนอายุ 34 ปีเธอจะต้องมีบ้าน 3 หลังและจะเกษียณตัวเองจากการทำงาน

เธอจึงตั้งใจเก็บออมเงินตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และนี่คือวิธีที่เธอใช้ควบคุมค่าใช้จ่ายในการกินซึ่งถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายหลักสำหรับคนส่วนใหญ่

 

ตัวอย่างผักลดราคาติดป้ายเหลือง

 

Yu จะซื้อเฉพาะแต่สินค้าที่ลดราคาแบบกระหน่ำสุดๆ (ป้ายสีเหลืองในญี่ปุ่น) ยกตัวอย่างอาหารรายวันที่จะต้องทาน ในมื้อเช้าของเธอคือขนมปังทาเนย มื้อกลางวันคือแซลม่อนแบบย่างเอง และมื้อเย็นคืออุด้งซองกับผักที่ลดราคาในซุปเปอร์มาเก็ต และทำอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 16 ปี!!

 

มื้อเช้า ขนมปังทาเนย 24 เยน

 

มื้อกลางวันข้าวแซลม่อนย่างเอง 79 เยน

 

มื้อเย็นซดเส้นอุด้งกับผัก 50 เยน

 

รวม 3 มื้อต่อวัน 153 เยน!!

 

ส่วนค่าใช้จ่ายอย่างอื่นอย่างเช่นเสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์เธอก็ไม่ซื้อเช่นกัน!! โดย Yu บอกว่าในส่วนของเสื้อผ้าของเธอจะมาจากของที่คนอื่นไม่ใช้กันแล้ว เฟอร์นิเจอร์ก็มาจากที่ชาวบ้านเขาโล๊ะทิ้ง และนี่คือวิธีประหยัดเงินสไตล์เธอ

 

 

ด้วยอาชีพพนักงานบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่มีเงินเดือนอยู่ราวๆ 256,000 เยน (ราวๆ 74,000 บาท) รวมถึงการประหยัดแบบขีดสุดทำให้เธอซื้อบ้านหลังแรกราคา 10 ล้านเยน (ราวๆ 2.9 ล้านบาท) ด้วยวัย 27 ปี

 

 

บ้านหลังแรกของ Yu มีห้องอยู่ 3 ห้องด้วยกัน เธอจึงจัดสรรให้ตัวเองหนึ่งห้องและอีกสองห้องเปิดให้เช่า ซึ่งมันสร้างรายได้ให้เธอถึง 76,000 เยน (ราวๆ 22,000 บาท) ต่อเดือน

 

 

แต่เท่านั้นยังไม่พอเธอซื้อบ้านหลังที่สองราคา 18 ล้านเยน (ราวๆ 5.2 ล้านบาท) ในวัย 29 ปี และต่อมาบ้านหลังที่สามราคา 27 ล้านเยน (ราวๆ 7.8 ล้านบาท) ในวัย 34 ปี

 

.

 

จนตอนนี้เธอเกษียณตัวเองจากการทำงานแล้ว อาศัยเก็บค่าเช่าบ้านกินเหมือนกับเศรษฐีนีย่อมๆ พร้อมกับเดินหน้าเปิดคาเฟ่แมวเก็บแมวจรจัดมาเลี้ยง ซึ่งนี่เป็นความฝันอย่างหนึ่งของเธอด้วย…

 

 

สุดๆ ไปเลยค้าบ…

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

ที่มา: ettoday, worldofbuzz, bbs, home.163


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น