CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ดีจ้า! แก๊งต้มตุ๋นหลอกขอข้อมูลจากเหยื่อ ฮัลโหลจากอีกฝากฝั่งหนึ่ง นี่ฉันเองตำรวจไง

ไม่ว่าที่ใดในโลกก็มีกลุ่มคนที่ประกอบอาชีพไม่ค่อยสุจริตอย่างการเป็นแก๊งต้มตุ๋น หลอกเอาทรัพย์สินจากผู้อื่น อาศัยความไม่รู้ ความกลัว หรือความโลภของเหยื่อ

แต่บางทีเหยื่อก็ไม่ได้เป็นฝ่าย “ซวย” หรอกนะ เพราะหากตั้งสติและจับสังเกตดูดีๆ แล้วหลายๆ ครั้งเราก็รู้ได้เองว่านี่คือการหลอกลวง และปั่นหัวอีกฝ่ายกลับให้หัวเสียเล่นๆ

 

 

แต่ที่สุดของความโชคร้ายนั้น อาจจะต้องยกให้กับนักต้มตุ๋นในครั้งนี้ เมื่อมีเบอร์โทรอยู่ล้านแปดเบอร์ แต่ตาโจรคนนี้ดันโทรมาติดที่เบอร์ของร้อยตำรวจเอกหญิง Ann Stephens ซะนี่

มุกต้มตุ๋นที่นายคนนี้ใช้ก็เป็นแบบที่เราเจอกันบ่อยๆ ในประเทศไทย คือปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหลอกเหยื่อว่าพวกเขาไปพัวพันกับคดียาเสพติดและการฟอกเงิน และหากจะยืนยันความบริสุทธิ์ก็ต้องบอกข้อมูลธนาคารแก่อีกฝ่าย

 

 

ซึ่งนายคนที่แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ John Black คนนี้บอกกับ Stephens ด้วยว่าเธอจะถูกจับกุมในอีก 45 นาทีข้างหน้า ซึ่งเป็นวิธีการจำกัดเวลาเพื่อให้เหยื่อรู้สึกลนลานและขาดการยั้งคิดให้รอบคอบ

เขาพยายามบีบให้เธอยอมบอกข้อมูลธนาคาร ซึ่งตัวเธอก็ถามกลับไปว่า “ฉันไม่ได้ทำผิดทำไมฉันถึงต้องบอกบัญชีธนาคารกับคุณ” คนร้ายพยายามใช้วิธีข่มขู่ว่าเงินในบัญชีอาจจะหายไปได้ และพวกเขากำลังพยายามช่วยเธออยู่

 

 

ในระหว่างนั้นคุณตำรวจก็พยายามกลั้นขำสุดชีวิต พร้อมถามคำถามไล่ต้อนไปเรื่อยๆ และขอคุยกับผู้บังคับบัญชาของอีกฝ่ายแทน

ตอนนั้นชายอีกคนก็เข้ามาคุยแทนและพูดวนอยู่กับข้อมูลเดิมๆ และกล่อมให้เธอบอกข้อมูลบัญชีธนาคาร เธอจึงถามกลับไปว่าเธอโดนกล่าวหาในข้อหาอะไรบ้าง และจะออกหมายจับในข้อหาใด

 

 

ปลายสายแจ้งชุดข้อมูลเดิมที่ชายคนแรกพูด แต่เมื่อเธอตอบกลับไปว่า “ก็ยังดีกว่าที่นายคนเมื่อกี้กล่าวหาฉันอีก” ปลายสายถึงกับนิ่งเงียบไปครู่หนึ่ง ก่อนจะตัดสายทิ้งไปเองในที่สุด

ทางด้านเจ้าหน้าที่ Stephens ก็ได้กล่าวว่า หากพบเจอการต้มตุ๋นแบบนี้ ทางที่ดีที่สุดคือ ไม่บอกข้อมูลใดๆ ของตน และไม่ยืนยันว่าข้อมูลที่อีกฝ่ายบอกมาเป็นความจริง เพราะมันอาจเป็นสิ่งที่หาเจอได้ตามอินเทอร์เน็ตนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Unilad และ ApexNCPolice

 


by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น