CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แม่แชร์อุทาหรณ์ ลูกสาววัย 14 ‘กระดูกสันหลังคดงอ’ อาจมีสาเหตุจากสะพายกระเป๋าหนัก

‘กระเป๋านักเรียน’ ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์การเรียนที่สำคัญ และเรามักจะใส่สิ่งของต่างๆ ที่จะจำเป็นต่อการเรียนลงไปในนั้น ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ ดินสอ ปากกา กล่องสี และอื่นๆ อีกมากมาย

โดยเฉพาะหนังสือ ที่ต้องพกไปเรียนด้วยทุกวัน และในแต่ละวันก็มีวิชาเรียนมากมายเหลือเกิน จนทำให้กระเป๋าที่ต้องแบกไปในแต่ละวันนั้นหนักเอาเรื่องเลยทีเดียว

 

ภาพประกอบบทความ ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไปนี้ เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา สำนักข่าว PPTV รายงานว่า มีผู้ปกครองรายหนึ่งเข้าพบกับผู้สื่อข่าว เพื่อเผยแพร่เรื่องราวของลูกสาวไว้เป็นอุทาหรณ์

น้องโทนี่ หรือเด็กหญิง ปารย์ทองแท้ ดีบุญมี ณ ชุมแพ วัย 14 ปี ไปพบแพทย์เนื่องจากมีอาการไอ ตัวร้อน

จากการตรวจร่างกายแพทย์วินิจฉัยว่าน่าจะป่วยเป็นไข้หวัดธรรมดาทั่วไป และมีอาการหลอดลมอักเสบเล็กน้อย จึงให้ไปเอ็กซ์เรย์ปอด

พอผลเอ็กซ์เรย์ออกมาก็พบว่าปอดปกติดี แต่ที่ไม่ปกติก็คือ ‘กระดูกสันหลัง’ ของน้องโทนี่ที่มีลักษณะคดงออย่างเห็นได้ชัด

แต่ทว่าแพทย์ที่ทำการรักษาน้องโทนี่ในวันนั้น ไม่ใช่แพทย์เฉพาะทาง จึงให้ยาแก้ไข้หวัดกลับมารักษาตามอาการ และทำการนัดให้ไปพบกับแพทย์เฉพาะทางในวันหลัง

 

ภาพฟิล์มเอ็กซ์เรย์ และหลังของน้องโทนี่

ภาพจาก ไทยรัฐ

 

คุณแม่เล่าว่า จากการที่พูดคุยกับแพทย์ เบื้องต้นทราบว่าอาการกระดูกคดงอที่น้องโทนี่เป็นนั้น น่าจะเกิดจากการแบกสิ่งของที่หนักติดต่อกันเป็นเวลานาน

คุณแม่เลยคาดว่า น่าจะเป็น ‘กระเป๋านักเรียน’ ของน้อง ที่สะพายไปโรงเรียนทุกวัน เพราะคุณแม่สังเกตว่าตั้งแต่ลูกเข้าโรงเรียนชั้น ม.1 ถึง ม.3 น้องโทนี่บ่นอยู่บ่อยๆ ว่าปวดหลัง และปวดหลัง คุณแม่ต้องมานวดให้บ่อยๆ

และการเรียนในโรงเรียนของน้องก็เป็นลักษณะแบบเดินเรียน จึงต้องสะพายกระเป๋าไปเรียนตามห้องต่างๆ ในห้องเรียน

ด้วยเหตุนี้เองคุณแม่ก็ตัดสินใจที่จะนำแผ่นเอ็กซ์เรย์จากโรงพยาบาลเข้าพบกับผู้อำนวยการโรงเรียน เพื่อขอให้ลูกสาวเปลี่ยนจากกระเป๋าเป้แบบสะพาย เป็นกระเป๋าแบบลากแทน

เพราะเกรงว่าหากให้ลูกสะพายกระเป๋าต่อไป อาจจะทำให้เกิดอาการรุนแรงกว่าเดิม เสียบุคลิกภาพ และอาจมีอาการหนักถึงขั้นทับเส้นประสาท

 

หลังจากที่ข่าวเผยแพร่ออกไป ก็พบว่ามีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็เป็นห่วงลูกหลานของตนเอง เพราะเจอปัญหาแบบเดียวกันนี้

 

“เหมือนกันค่ะของลูกสาวหนักมากๆ ขนาดจัดตารางสอนนะคะ หนังสือเล่มใหญ่เกิ๊นนน นอกจากสะพายแล้วยังมีใส่ถุงถือด้วยนะคะ” คุณแม่ท่านหนึ่งกล่าว

“จริงๆนะตอนเราไปรับลูกตอน ป1.2.3. แมร่งโครตหนักเลยเราแบกเองกลับบ้านปวดไหล่เลยแล้วเด็กละจะปวดขนาดไหน ขนาดจดตารางสอนแล้วนะน้องเรียนห้องหนึ่งสองภาษาจีน-ไทย ยิ่งจีนด้วยนะเอาไปทุกเล่มหนาๆ ทั้งนั้น 7-8 เล่มครูไม่บอกด้วยนะวันนี้เรียนเล่มไหน เอาไปทุกวันโดนกับตัวเองจริงๆ สงสารเด็กเลย” คุณแม่อีกท่านหนึ่งมาแชร์ประสบการณ์

บางส่วนก็ให้คำแนะนำ “โรงเรียนควรมีล็อกเกอร์ค่ะ ให้เด็กเก็บหนังสือไว้เลย วิชานี้เรียนอะไรก็ให้ไปหยิบเอา น่าจะช่วยได้เยอะ”

 

ที่มา : pptv, thairat


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น