CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สองศาสตราจารย์มะกัน ใช้ ‘ไม้กระดก’ เพื่อเป็นตัวเชื่อมสัมพันธ์ ณ ชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก

ตั้งแต่ Donald Trump ชนะการเลือกตั้งและขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา เราก็ได้เห็นนโยบายต่างๆ ของเขาอย่างมากมาย

ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “กำแพงของทรัมป์” ที่มีความยาวกว่า 160 กิโลเมตรที่กั้นระหว่างชายแดนเม็กซิโกและสหรัฐ ที่ทาง Trump ใช้เวลาเป็นปีเพื่อสร้างเขตแบ่งแยกขึ้นมา

 

 

โดยกำแพงดังกล่าวเป็นเหมือนสิ่งที่แบ่งแยกความสัมพันธ์ระหว่างชาวอเมริกันกับชาวเม็กซิโกอย่างชัดเจน ทำให้ผู้คนหลายคนไม่พอใจกำแพงดังกล่าวเป็นอย่างมาก

ล่าสุดนี้มีศาสตราจารย์สองท่านจะไม่ยอมให้มันเป็นสิ่งที่กั้นมิตรภาพของสองประเทศอีกต่อไป พวกเขาตัดสินใจให้ประชาชนของทั้งสองฝั่งได้มาสนุกและสร้างมิตรภาพด้วย “ไม้กระดก”

 

 

Ronald Rael ศาสตราจารย์คณะสถาปัตยกรรมของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ และ Virginia San Fratello ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการออกแบบแห่งมหาวิทยาลัยซานโฮเซ สเตท ได้ร่วมมือช่วยกันคิดค้นไอเดียที่ทำให้ทั้งสองฝั่งมีกิจกรรมทำร่วมกัน

ซึ่งไอเดียที่ว่านั้นก็คือ “กำแพงไม้กระดก” ของเล่นสุดฮิตประจำสนามเด็กเล่นที่หลายๆ คนเคยเล่นกันมาก่อนนั่นเอง

 

 

ไอเดียดังกล่าวนั้นทาง Rael นั้นได้วาดคอนเซ็ปต์ไว้ตั้งแต่ปี 2009 และเมื่อเกิดกำแพงของทรัมป์ขึ้นมา เขาและ Fratello จึงนำไอเดียดังกล่าวมาประยุกต์ใช้

โดยในวันจันทร์ที่ 29 กรกฎาคม 2019 ไอเดียที่เขาวางเอาไว้ก็ได้เป็นจริง ทั้งสองนำไม้กระดกสีชมพูหวานแหวว ไปยังเมือง Sunland Park รัฐนิวเม็กซิโก เพื่อติดตั้งมันเข้ากับกำแพงยักษ์ พร้อมกับให้คนของทั้งสองฝั่งมาเล่นและมีความทรงจำด้วยกันอย่างสนุกสนาน

 

https://www.instagram.com/p/B0fY2R6hfKr/?utm_source=ig_embed

 

“กิจกรรมดังกล่าวเต็มไปด้วยความเพลิดเพลิน น่าตื่นเต้นและได้ใช้เวลาร่วมกัน กำแพงกลายเป็นจุดศูนย์กลางความสัมพันธ์ระหว่างอเมริกาและเม็กซิโก เด็กและผู้ใหญ่จะถูกเชื่อมโยงกันในวิธีที่มีความหมายซึ่งทั้งสองฝั่งจะรับรู้ได้เป็นอย่างดี” Rael อธิบายภาพรวมของกิจกรรมดังกล่าวลงอินสตาแกรม

 

 

“ความสัมพันธ์ระหว่างคนเม็กซิโกและอเมริกาเป็นไปได้ด้วยดี การใช้ไม้กระดกจะแสดงให้เห็นถึงความเท่าเทียมและโชว์ให้เห็นว่าพวกเราสามารถอยู่ร่วมกัน เล่นด้วยกันและสนุกไปด้วยกันได้

แต่… ก็นั่นแหละ กำแพงมันตัดความสัมพันธ์ระหว่างเรา ดูสิ่งที่มันเกิดขึ้นในฝั่งหนึ่งซึ่งส่งผลต่ออีกฝั่งหนึ่งสิ นั่นคือสิ่งที่ไม้กระดกทำ” Rael กล่าวปิดท้าย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Huffpost, 9Gag


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น