CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ยูทูบเบอร์ท้าพิสูจน์ “ปลาฉลามรับรู้ถึงกลิ่นเลือดมนุษย์” เอ๊ะ จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่?!

เราอาจเคยได้เห็นในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง ที่พวกเขามักจะบอกว่า ‘แม้อยู่ไกลเป็นไมล์ แต่ถ้าเลือดเราหยดลงทะเลไปแม้แต่หยดเดียว เจ้าปลาฉลามก็สามารถได้กลิ่นแล้ว’

สิ่งนั้นเองที่ได้สร้างความสงสัยให้กับ Mark Rober ยูทูบเบอร์ชื่อดัง มีผู้ติดตามมากกว่า 7.9 ล้านคน และเขาก็มักจะทำการทดลองเพื่อหาคำตอบในหลายๆ สิ่งที่คนมักจะตั้งคำถามกัน

 

Mark ยูทูบเบอร์ผู้มักจะทำการทดลอง เพื่อคลายข้อสงสัยในหลายๆ เรื่อง

 

ล่าสุดในวันที่ 28 กรกฎาคม 2019 เขาก็ได้โพสต์คลิปการทดลอง เพื่อพิสูจน์ว่า ‘ปลาฉลามสามารถรับรู้ถึงกลิ่นเลือดมนุษย์ได้จริงหรือเปล่า? และมันสนใจเลือดของเรามากขนาดไหนกัน?’

โดย Mark ได้เดินทางไปทำการทดลองที่กลางมหาสมุทรแอตแลนติก ห่างจากชายฝั่งประเทศบาฮามาส ไปราวๆ 20 ไมล์ (ประมาณ 32 กิโลเมตร)

 

ออกไปกลางทะเล

 

ตรงจุดที่เต็มไปด้วยปลาฉลามจำนวนมาก

 

เขาแบ่งการทดลองออกเป็น 2 ครั้ง โดยจะใช้เวลาครั้งละ 1 ชั่วโมงสำหรับการเก็บข้อมูล ซึ่งในการทดลองครั้งแรก เขาจะยังไม่ใช้เลือดของมนุษย์ แต่จะใช้เป็นของเหลวอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อการรับรู้ของปลาฉลาม

ของเหลวเหล่านั้น ประกอบไปด้วย ‘น้ำมันปลา’ , ‘เลือดวัว’ , ‘ปัสสาวะของคน’ และ ‘น้ำทะเล’ (เป็นตัวแปรควบคุม เพื่อทดสอบดูว่าปลาฉลามให้ความสนใจกับของเหลวที่ไหลออกมา ไม่เกี่ยวกับกระดานโต้คลื่น)

 

หากสงสัยว่าเขาเอาปัสสาวะคนมาจากไหนนั้น ภาพนี้คือคำตอบ….

 

หลังจากนั้น เขาก็นำของเหลวต่างๆ ติดกับกระดานโต้คลื่น และแยกมันออกไปตามแต่ละจุดรอบๆ เรือที่ถูกรายล้อมไปด้วยเหล่าปลาฉลามจำนวนมาก

 

ของเหลวทั้ง 4 อย่าง ที่จะอยู่ห่างกันไปรอบๆ เรือ

 

พอกระดานโต้คลื่นอยู่ตามจุดที่กำหนดไว้แล้ว เขาก็จะใช้เครื่องมือที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อสั่งการระยะไกล ทำให้ของเหลวทั้ง 4 อย่างนั้นค่อยๆ ไหลลงทะเลไปได้อย่างสม่ำเสมอ ในปริมาณที่เท่ากัน

และการเก็บข้อมูลนั้น พวกเขาก็จะใช้กล้องที่ติดอยู่ใต้กระดานโต้คลื่น และโดรนบังคับ เพื่อสังเกตดูว่า ‘มีปลาฉลามว่ายเข้าไปหาของเหลวแต่ละอย่าง จำนวนกี่ตัวในระยะเวลา 1 ชั่วโมง’

 

จากนั้นก็เริ่มการทดลองกันเลย

 

ในช่วงแรกของการเก็บข้อมูลนั้น Mark บอกว่าไม่พบความแตกต่างใดๆ รอบๆ กระดานโต้คลื่นทั้ง 4 จุดเลยแม้แต่น้อย คือแทบไม่มีปลาฉลามว่ายเข้าไปหาเลยสักตัว

จนกระทั่งในช่วง 15 นาทีสุดท้ายของการทดลองในครั้งแรก พวกเขาก็สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เมื่อปลาฉลามจำนวนมากพากันว่ายเข้าไปหา ‘เลือดวัว’

 

สังเกตว่าฉลามได้ว่ายตามๆ กันไป เข้าหาของเหลวที่เป็น ‘เลือดวัว’

.

 

เมื่อการทดลองในครั้งแรกเสร็จสิ้น ผลจากการเก็บข้อมูลเผยให้เห็นว่า ‘ปัสสาวะ’ และ ‘น้ำทะเล’ นั้น ไม่มีปลาฉลามว่ายเข้าไปหาเลยแม้แต่ตัวเดียว

ขณะเดียวกัน ‘น้ำมันปลา’ มีปลาฉลามว่ายเข้าไปใกล้ทั้งสิ้น 4 ตัว

 

ส่วน ‘เลือดวัว’ นั้น มีปลาฉลามว่ายเข้าไปใกล้มากถึง 41 ตัวด้วยกัน!!

 

หลังจากนั้นก็ไปต่อกันด้วยการทดลองในครั้งที่ 2

 

สำหรับการทดลองในครั้งที่ 2 นั้น เขาจะวางของเหลวไว้ทั้งสิ้น 3 จุดด้วยกัน ประกอบด้วย ‘เลือดมนุษย์’ 2 จุด และ ‘น้ำทะเล’ อีก 1 จุด

สำหรับ ‘เลือดมนุษย์’ ทั้ง 2 จุดนั้นจะมีความแตกต่างกันที่ ‘ความเร็วในการไหลลงสู่ใต้น้ำ’ ซึ่งจุดทางด้านซ้ายจะไหล ‘1 หยดต่อนาที’ ในขณะที่ทางด้านขวาของเรือนั้นจะไหล ‘1 หยดต่อ 4 วินาที’

 

จุดทั้ง 3 จุดในการทดลองครั้งที่ 2

 

เลือดที่ใช้นั้นก็มาจากการเจาะเลือดของเขาและคนในทีม

 

ในตอนนี้หลายๆ คนอาจคิดว่าการทดลองในครั้งที่ 2 นี้ คงจะมีปลาฉลามจำนวนมากไปแหวกว่ายล้อมรอบกระดานโต้คลื่นที่บรรจุ ‘เลือดมนุษย์’ อย่างแน่นอนเลย

แต่ความเป็นจริงแล้ว ในการทดลองครั้งที่ 2 นี้ ‘กลับไม่มีปลาฉลามไปวนเวียนรอบๆ กระดานโต้คลื่นเลยแม้แต่ตัวเดียว’ ?!

 

ผลลัพธ์ที่ได้คือไม่มีปลาฉลามไปว่ายรอบๆ กระดานโต้คลื่นทั้ง 3 จุดเลย

.

 

เขาจึงสรุปว่า “บางทีฉลามอาจไม่ได้สนใจในเลือดของมนุษย์มากเหมือนอย่างที่เราเห็นกันในหนังก็ได้”

อย่างไรก็ตาม หลังจากการทดลองสิ้นสุดลง Mark ก็ได้ไปพูดคุยกับ ‘นักชีววิทยาทางทะเล’ ซึ่งได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับเขามาว่า…

“เลือดของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนั้นจะมีลักษณะทางเคมีที่เหมือนๆ กัน นั่นจึงหมายความว่า ‘เลือดวัว’ ที่ใช้ในการทดลองครั้งแรก ก็ถือว่าไม่ต่างอะไรกันกับ ‘เลือดมนุษย์’

และสำหรับการทดลองที่เกิดขึ้นในครั้งที่ 2 นั้น หลายๆ ก็มีหลายๆ คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า “ปลาฉลามอาจเรียนรู้จากในครั้งแรกแล้วว่า แม้จะตามกลิ่นเลือดไป แต่สุดท้ายมันก็จะได้เจอแค่กระดานโต้คลื่นเท่านั้นเอง”

 

กล่าวคือ การทดลองในครั้งที่ 2 นั้นอาจมีตัวแปรแทรกซ้อนเกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ไปบ้าง

 

ถึงอย่างนั้น การทดลองที่เกิดขึ้นนี้ก็ถือว่าเป็นการเปิดหูเปิดตา ช่วยทำให้เราได้เรียนรู้และสังเกตเห็นสัญชาตญาณของเจ้าปลาฉลามมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมแหละนะ

 

โดยเพื่อนๆ สามารถรับชมการทดลองทั้งหมดแบบเต็มๆ ได้ที่คลิปนี้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น