CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Billie Eilish ยกเลิกคอลเลคชัน Siberia Hills ดีไซน์เนอร์แอบใช้แฟนอาร์ตมาย้อมขาย

เมื่อราวอาทิตย์ก่อน ทาง CatDumb News ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ Billie Eilish นักร้องสาวมากความสามารถ ได้เปิดตัวคอลเลกชั่นเสื้อผ้าจับมือกับแบรนด์ Siberia Hills

อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่: Siberia Hills x Billie Eilish เปิดตัวเสื้อฮู้ด & เสื้อยืด สกรีนลายอนิเมะเท่ๆ ตามสไตล์

 

 

ล่าสุดก็มีการอัปเดตเพิ่มเติมแล้วว่าสาว Billie ยกเลิกคอลเลกชันดังกล่าว เนื่องจากลายเสื้อที่ทาง Siberia Hills นำไปใช้ในคอลเลกชันนั้นเป็นลายที่นำแฟนอาร์ตของคนอื่นมาขาย?!

เรื่องราวเริ่มต้นที่มีชาวเน็ตตาดีรายหนึ่ง เห็นว่าการ์ตูนที่ใช้กับลายเสื้อในคอลเลกชันนั้นมันคุ้นตาเอามากๆ อีกทั้งยังจำได้ว่าหนึ่งในตัวการ์ตูนคือ Nozomi Tojo ตัวละครจากอนิเมะเรื่อง Love Live

 

 

Makoto Qurokawa ศิลปินชาวญี่ปุ่นคือเจ้าของผลงานแฟนอาร์ตดังกล่าว โดยผลงานดั้งเดิมของเขาคือการวาดตัวละคร Nozomi ในชุดบิกินี่ 4 ลายในภาพเดียว

ก่อนที่ทาง Siberia Hills จะนำมาใช้กับคอลเลกชันด้วยการใส่รายละเอียดชื่อ Eilish และ Siberia ในเสื้อผ้า พร้อมทั้งเปลี่ยนแปลงสีผม และลายชุดว่ายน้ำของตัวการ์ตูน

 

 

ข่าวดังกล่าวจึงแพร่กระจายไปทางโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว บ้างก็หาว่า Billie เริ่มลอกเลียนแบบ โดยนำมาเปลี่ยนแปลงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ นั่นทำให้ภาพลักษณ์ของนักร้องสาวเสียหาย

ทาง Siberia Hills จึงได้ออกมาอธิบายประเด็นนี้ทางอินสตาแกรม @siberiahills ว่านักร้องสาวไม่มีส่วนรับรู้ถึงการลอกเลียนแบบลายในครั้งนี้ มีใจความดังข้างล่างเลยค่ะ

 

“ถึงคุณ M_Qurokawa ศิลปินผู้มากความสามารถ ทางเราต้องขออภัยเป็นอย่างสูงที่ได้นำผลงานของคุณมาลอกเลียนแบบในคอลเลกชันเสื้อผ้ากับ Billie Eilish”

 

“Billie และทีมงานไม่รู้มาก่อนว่าทางแบรนด์ได้ใช้ผลงานของคุณ แบรนด์เป็นคนคิดไอเดียขึ้นมาทั้งหมด”

 

“สำหรับ Billie และแฟนๆ พวกเราเองก็ขออภัยเป็นอย่างยิ่งที่ทำให้เกิดประเด็นนี้ขึ้น ทางแบรนด์จะไม่เปิดขายคอลเลกชันนี้เด็ดขาด พร้อมยินดีชำระเงินคืนให้เต็มจำนวน”

https://www.instagram.com/p/B09ruv7A9S4/

 

ทางด้านคุณ Qurokawa เองก็เผยผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวที่ @m_qurokawa ว่าเขารับรู้เรื่องราวทั้งหมด และทางแบรนด์ก็นำรูปภาพไปใช้โดยไม่ได้รับการอนุญาตแม้แต่น้อย

ตัวละครที่แบรนด์นำไปใช้ก็มีลิขสิทธิ์ของเจ้าของดั้งเดิมอีกด้วย อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าสินค้า และการโปรโมตต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคอลเลกชันนี้ได้ถูกลบในทุกช่องทางแล้ว และเขาเองก็ขอบคุณทุกคนที่ช่วยแจ้งให้ทราบเช่นกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: artnet, @siberiahills, @m_qurokawa & hypebae

Comments

ใส่ความเห็น