CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘มัลดีฟส์แห่งไซบีเรียน’ ทะเลสาบสีใสที่แฝงไปด้วยอันตราย แต่นักท่องเที่ยวก็โนสนโนแคร์!!

เมื่อเห็นน้ำสีฟ้าสวยสดใส ก็เป็นปกติที่ใครๆ ต่างก็อยากลงไปแหวกว่ายหรือไม่ก็โพสท่าถ่ายรูปลงไอจีลงโซเชียลกันเป็นธรรมดา

แต่ว่ามีสระน้ำแห่งหนึ่งในรัสเซียที่คุณอาจจะไม่อยากทำอย่างนั้น แม้ว่าน้ำของที่นี่จะใสแจ๋วจนได้ฉายาว่า ‘มัลดีฟส์แห่งไซบีเรียน’ เพราะมันอาจมีอันตรายแฝงเอาไว้อยู่…

 

 

ใกล้ๆ กับเมืองโนโวซีบีรสค์ มีทะเลสาบอยู่แห่งหนึ่งที่ถูกขนานนามว่า ‘มัลดีฟส์แห่งโนโวซีบีรสค์’ หรืออีกชื่อว่า ‘มัลดีฟส์แห่งไซบีเรียน’ ด้วยความที่ทะเลสาบแห่งนี้มีสีฟ้าสดสวยอย่างกับภาพวาด

แต่ว่าเมื่อไม่นานมานี้ทางบริษัทด้านพลังงานยักษ์ใหญ่ชื่อว่า Siberian Generating Company (SGC) ได้ออกมาเตือนว่าที่ทะเลสาบแห่งนี้มีอันตรายมากมาย

 

https://www.instagram.com/p/BzAMChrDU7g/?utm_source=ig_embed

 

ไม่ว่าจะเป็นน้ำที่ใสปิ๊งเพราะเกลือแคลเซียมที่อยู่ในน้ำรวมถึงธาตุโลหะต่างๆ ที่ละลายอยุ่ หรือค่า pH ในน้ำที่สูงมากกว่าระดับ 8 ซึ่งถ้าโดนผิวของมนุษย์อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้

และสิ่งที่ทำให้เกิดอันตรายเหล่านั้นก็เพราะว่า ทะเลสาบแห่งนี้เป็นพื้นที่สำหรับทิ้งขี้เถ้าถ่านหินนั่นเอง

 

https://www.instagram.com/p/BznDgHTo81_/?utm_source=ig_embed

 

“เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสถานที่ทิ้งขี้เถ้าจากโรงงาน Novosibirsk TEZ-5 (โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน) ของพวกเรา ได้กลายเป็นสถานที่สุดฮอตฮิตในโลกโซเชียล” 

“แต่ขอเตือนว่าคุณไม่สามารถว่ายน้ำในบ่อขี้เถ้านี้ได้หรอกนะ เพราะในน้ำมันมีความเป็นด่างอยู่สูงเอามากๆ ซึ่งเป็นผลมาจากเกลือแคลเซียมและธาตุโลหะที่ละลายอยู่ในน้ำไงล่ะ” แถลงการณ์ของทางบริษัท

 

https://www.instagram.com/p/BzekxiqFmcy/?utm_source=ig_embed

 

แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าทางบริษัทจะออกมาเตือน ทว่าก็ดูเหมือนจะยิ่งเป็นการสร้างความสนใจให้กับชาวเน็ตมาเยี่ยมชมทะเลสาบแห่งนี้มากยิ่งขึ้นยิ่งกว่าเดิมเสียอีก…

“การเดินอยู่บนถ่านขี้เถ้าก็เหมือนกับเดินอยู่ในสนามซ้อมยิงของทหารนั่นแหละ มันทั้งอันตรายและไม่มีใครพึงปรารถนาหรอก” ข้อความเพิ่มเติมในแถลงการณ์

 

https://www.instagram.com/p/Bzj_2ItIY1s/?utm_source=ig_embed

 

ซึ่งก่อนหน้าที่ทางบริษัทจะออกมาเตือน ก็มีจุดสังเกตได้ว่าสถานที่นี้น่าจะมีอันตรายอยู่ก็ตรงที่มีท่อน้ำขนาดใหญ่ต่อตรงมาจากโรงไฟฟ้าลงสู่ทะเลสาบ

 

https://www.instagram.com/p/BzhVUDuHEm8/?utm_source=ig_embed

 

อีกทั้งตำแหน่งในภูมิศาสตร์ของที่แห่งนี้ก็คือ ‘พื้นที่ทิ้งขยะผิดปกติ (ขี้เถ้า)’ ด้วย แต่ก็เหมือนว่าจุดนี้จะไม่ได้ส่งผลอะไรต่อนักท่องเที่ยวสักเท่าไรนัก…

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

ที่มา: odditycentral, theguardian

 

Comments

ใส่ความเห็น