CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบสุสานโบราณอายุ 1,600 ปี ใต้วิทยาลัยในเวลส์ พร้อมร่างมนุษย์หญิงชายร่วม 86 ร่าง

ลึกลงไปใต้วิทยาลัย Coleg Menai บนเกาะแองเกิลซีย์ ทางตอนเหนือของประเทศเวลส์ 1 ใน 4 ประเทศองค์ประกอบของสหราชอาณาจักร ทีมนักโบราณคดีได้ทำการค้นพบสุสานโบราณแห่งหนึ่ง ซึ่งมีการฝังร่างของมนุษย์เอาไว้ถึง 86 ร่าง

 

 

โดยโครงกระดูกที่เก่าแก่ที่สุดที่พวกเขาพบในที่แห่งนี้นั้น มีอายุอยู่ที่ประมาณ 1,600 ปี ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาที่โรมันออกจากเวลส์ไปเพื่อรับมือกับการรุกรานจากคนเถื่อน ในพื้นที่ที่จะกลายเป็นฝรั่งเศสในปัจจุบันพอดี

ช่วงเวลาการค้นพบนี้เองทำให้คุณ Irene Garcia Rovira หนึ่งในทีมนักโบราณคดีลงความเห็นให้การค้นพบนี้จัดอยู่ใน การค้นพบช่วงต้นยุคกลาง และคาดการว่าสุสานแห่งนี้น่าจะเคยถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในช่วงศตวรรษที่ 4-8

เขายังกล่าวอีกด้วยว่าพื้นดินของแองเกิลซีย์นั้นโดยมากแล้วจะมีความเป็นกรดสูง ซึ่งทำให้การค้นพบในครั้งนี้จึงถือว่าเป็นอะไรที่หาพบได้ยากมากๆ

 

เศษกระดูกบางส่วนจากในสุสาน

 

อ้างอิงจากทีมนักโบราณคดี โครงกระดูกที่พวกเขาพบนั้นมีอัตราส่วนเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แถมหลายๆ คนยังมีอายุยืนกว่า 40 ปี ซึ่งนับว่าค่อนข้างนานในสมัยที่การแพทย์ยังไม่ก้าวหน้าในช่วงต้นยุคกลาง

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะโครงกระดูกบางร่างในสุสานแห่งนี้ยังมีเชื้อชาติเป็นชาวสเปนหรือสแกนดิเนเวียอีกด้วย นั่นหมายความว่าคนเหล่านี้น่าจะต้องเคยเดินทางจากบ้านเกิดที่อยู่ห่างไกล เพื่อมาอาศัยในที่แห่งนี้

นอกจากโครงกระดูกทั้ง 86 ร่างแล้วทีมนักโบราณคดีก็ยังมีโอกาสได้พบหลุมศพแบบที่เรียกกันว่า “Cist” อีกสองแห่งและวัตถุโบราณอื่นๆ อย่างเหรียญทองของชาวโรมันที่มีอายุถึง 1,800 ปี และเข็มกลัดประดับแบบเซลติกในสุสานอีกด้วย

 

โครงกระดูกในหลุมศพแบบ Cist

 

เหรียญโรมันอายุ 1,800 ปี

 

ซึ่งหลุมศพแบบ Cist ที่กล่าวมานี้ตามปกติจะเป็นหลุมศพขนาดเล็กที่สร้างขึ้นจากหิน และมักใช้กันในช่วงยุคสัมฤทธิ์ หรือเมื่อราวๆ 4,000 ปีก่อนนั่นเอง

ทั้งนี้เองทีมนักสำรวจยังได้มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมไว้ด้วยว่าในปัจจุบันการสำรวจและศึกษาข้อมูลในสุสานแห่งนี้นั้นยังไม่ถือว่าสิ้นสุดลงจริงๆ แต่อย่างไร

 

ชิ้นส่วนเข็มกลัดแบบต้นยุคกลางที่พบในสุสาน

 

แต่หากการศึกษาเสร็จสิ้นลงด้วยดี พวกเขาก็มีกำหนดการที่จะร่วมมือกับภาครัฐของแองเกิลซีย์ เพื่อที่จะนำการสิ่งที่ค้นพบในครั้งนี้ ไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้าชมต่อไป

 

ที่มา walesonline, dailymail, thesun


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น