CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

อุทาหรณ์จากออสเตรเลีย หญิง 37 ติดเชื้อรุนแรงในกะโหลก หลังปั่นหูทุกคืนด้วยคอตตอนบัด

ในยามที่รู้สึกระคายเคืองในหูหรือรู้สึกว่ามีขี้หูเยอะ เชื่อว่าคงมีหลายคนไม่น้อยที่เลือกที่จะปั่นหูด้วยสำลีก้าน หรือที่เราถนัดเรียกกันว่า “คอตตอนบัด” แต่เพื่อนๆ ทราบกันไหมว่าเจ้าคอตตอนบัดนั้นเอาเข้าจริงๆ แล้วไม่ได้ออกแบบมาเพื่อปั่นหูเลย แถมหากยังฝืนใช้ ในบางครั้งก็อาจทำให้เกิดอันตรายรุนแรงได้เลย

 

 

อย่างเมื่อไม่นานมานี้เองในนิตยสารของออสเตรเลียอย่าง “That’s Life!” ก็ได้มีหญิงสาวนาม “จัสมิน” วัย 37 ปีคนหนึ่งออกมาเล่าเหตุการณ์อุทาหรณ์ของตัวเอง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อในกะโหลกจนเกือบตาย เพียงเพราะเธอใช้คอตตอนบัดทำความสะอาดหูมาแล้ว

จัสมินเล่าว่าเธอนั้นเป็นคนที่ทำความสะอาดหูทุกคืนด้วยคอตตอนบัด จนกระทั่งวันหนึ่งเธอมีปัญหาการได้ยินที่หูข้างซ้ายจึงไปปรึกษาแพทย์ ผู้ซึ่งบอกว่าเธอมีอาการหูอักเสบก่อนที่จะใช้ยาปฏิชีวนะแก่เธอเพื่อใช้ในการรักษา

 

 

 

ปัญหาคือแม้ว่าเวลาจะผ่านไปช่วงหนึ่งหลังจากรับยาแล้ว อาการของจัสมินก็ไม่ได้หายไปอยู่ดี กลับกันเธอกลับเริ่มพบเลือดติดมากับคอตตอนบัดเวลาปั่นหู แถมยังมีอาการหูหนวกปานกลาง ดังนั้นจัสมินจึงตัดสินใจเขาพบแพทย์อีกครั้งโดยในคราวนี้เธอได้ไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านหูคอจมูกโดยตรง

เมื่อเห็นอาการของเธอผู้เชี่ยวชาญด้านหูคอจมูกก็ตัดสินใจที่จะทำซีทีสแกนกับหญิงสาวทันที ก่อนที่จะพบว่าเธอนั้นมีอาการติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง ซึ่งลุกลามจากหูของเธอไปยังกะโหลกศีรษะที่อยู่หลังหูเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

ผู้เชี่ยวชาญบอกกับจัสมินว่าเธอควรจะมาหาเขาตั้งแต่เมื่อ 4-5 ปีก่อนแล้ว และต้องเข้ารับการผ่าตัดทันที เพราะหากปล่อยไว้การติดเชื้อนี้อาจจะลุกลามรุนแรงถึงชีวิตได้เลย

นับว่าเป็นเรื่องโชคดีมากที่หลังจากที่การผ่าตัดยาวนาน 5 ชั่วโมงจบลง ทีมแพทย์ก็สามารถเอาเนื้อเยื่อที่ติดเชื้อออกและพื้นพูช่องหูของจัสมินขึ้นใหม่ได้สำเร็จ โดยในระหว่างการผ่าตัดนั้นทีมแพทย์ได้รายงานว่าพวกเขาพบเส้นใยฝ้ายจากคอตตอนบัดติดอยู่ในหูของด้วย

เส้นใยเหล่านี้เองที่สะสมอยู่ในหูของหญิงสาวเป็นเวลานาน และบางส่วนก็เริ่มติดเชื้อโรคจนเป็นที่มาของปัญหาในครั้งนี้ไป

 

 

นี่อาจจะเป็นเรื่องราวที่ฟังดูน่ากลัวและไม่น่าจะเกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วคดีการติดเชื้อในกะโหลกเพราะคอตตอนบัดนั้นก็เกิดขึ้นบ่อยกว่าที่เราคิด เพราะในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเอง แพทย์ในอังกฤษก็มีรายงานการค้นพบผู้ป่วยซึ่งติดเชื้อในกะโหลกเพราะปลายคอตตอนบัดติดอยู่ในหูเช่นกัน

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่าคอตตอนบัดนั้นออกแบบมาให้ทำความสะอาดหู ทั้งๆ ที่คอตตอนบัดหลายยี่ห้อจะมีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่า “ไม่ควรนำคอตตอนบัดแหย่เข้าไปในรูหู” และในความเป็นจริงแล้วคอตตอนบัดยังไม่ได้ช่วยทำความสะอาดหูแต่มันกลับมักดันขี้หูเข้าไปอยู่ลึกมากขึ้นด้วย

 

 

ทั้งนี้เองสำหรับคุณจัสมินแล้ว แม้ว่าการรักษาอาการติดเชื้อในกะโหลกของเธอจะจบลงด้วยดีก็ตาม แต่เธอก็ต้องแลกมาด้วยการสูญเสียการได้ยินของหูซ้ายแบบถาวร ซึ่งเป็นเหตุผลในเธอนำเรื่องของตัวเองมาบอกเล่า เพื่อให้เป็นอุทาหรณ์แก่คนอื่นๆ ต่อไป

 

ที่มา livescience, thatslife และ thesun


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น