CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

กระถางอัจฉริยะ คอยบอกสภาพ-ความต้องการของต้นไม้ ด้วยจอแสดงสีหน้าสุดคิวต์

ตั้งแต่สมัยประถมพวกเราก็ถูกสอนมาในคาบวิทยาศาสตร์ว่า “ต้นไม้มีชีวิต” แม้ว่ามันจะขยับเขยื้อนไม่ได้ พูดไม่ได้ ไม่แสดงสีหน้า หรืออารมณ์ความรู้สึก แต่มันก็เป็นสิ่งมีชีวิต

ทุกวันนี้มนุษย์ก็ยังคงหาคำตอบกันอยู่ว่าตกลงแล้วพืชนั้นมีความรู้สึกหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามต้นไม้ก็มีประโยชน์ต่อมนุษย์และโลกใบนี้อย่างมากมายอยู่ดีนั่นแหละ

 

 

ไม่เพียงแค่ไม้ยืนต้นสูงใหญ่ที่ให้ร่มเงา สร้างออกซิเจน ป้องกันน้ำท่วมให้เราได้เท่านั้น หลายคนนิยมปลูกต้นไม้ต้นเล็กๆ เอาไว้ในกระถางวางหน้าบ้าน หรือตกแต่งไว้บนโต๊ะทำงาน เพื่อนความสบายใจ สบายตา

เอาจริงๆ แม้มันจะดูเป็นแค่การรดน้ำและพาไปรับแสง แต่การดูแลต้นไม้นั้นก็ไม่ใช่อะไรที่จะทำไปแบบไม่ใส่ใจได้ ไม่อย่างนั้นมันก็จะเฉาตายเอาง่ายๆ เลยล่ะ

 

 

และปัญหาของคนที่เพิ่งเริ่มหัดปลูกต้นไม้ก็คือกะไม่ถูกว่าควรให้น้ำเท่าไหร่ ต้องโดนแสงนานแค่ไหน แล้วถ้าเราไม่อยู่บ้าน เอาไปฝากเพื่อนเลี้ยงแล้วเขาจะดูแลได้ดีเท่าเราไหม?

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป หากเรามีอุปกรณ์ที่ดีช่วยเหลือ นั่นคือ “กระถางต้นไม้” แต่มันไม่ใช่กระถางธรรมดา มันเป็นกระถางอัจฉริยะสุดน่ารัก!!

 

 

เจ้ากระถางนี้มีชื่อว่า Lua เป็นผลงานของ Mu Design ที่จะมาเปลี่ยนต้นไม้ของคุณให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก ถ้าใครเกิดทันยุคเลี้ยงทามาก็อตล่ะก็คงพอจะคิดภาพออก

เจ้ากระถางนี้จะเชื่อมต่อเข้ากับแอปพลิเคชั่นบนมือถือของเรา สแกน QR Code และเลือกชนิดของต้นไม้ที่เราปลูกแล้วระบบก็จะมีข้อมูลบอกถึงความต้องการของต้นไม้เรา

 

 

สิ่งที่พิเศษมากๆ คือ บนกระถางจะมีหน้าจอ LED แสดงสีหน้าน่ารักๆ ราว 15 แบบ ซึ่งจะบ่งบอกว่าต้นไม้ของเราต้องการน้ำ-แดดหรือไม่ อุณหภูมิร้อน-เย็นเกินไปหรือไม่ และยังตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมรอบข้างด้วย

ในตอนนี้เจ้ากระถางต้นไม้นี้ยังไม่เปิดขาย ตามกำหนดการเดิม Mu Design ตั้งใจจะเปิดขายในเดือนธันวาคม 2019 แต่ขณะนี้ทางผู้ออกแบบยังต้องพัฒนาและปรับแก้บางจุดของกระถางตัวนี้อยู่

 

.

 

พวกเขาเปิดรับบริจาคเงินเพื่อพัฒนากระถางต้นไม้ ซึ่งมีเป้าอยู่ที่ 30,000 ยูโร (1 ล้านกว่าบาท) ตอนนี้มียอดบริจาคเกินครึ่งแล้ว

 

 

อีกไม่นานเราก็คงจะได้เลี้ยงต้นไม้เป็นสัตว์เลี้ยงกันแล้วล่ะ

 

ลองชมคลิปตัวอย่างของมันดูจ้า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา BoredPanda และ Mu Design


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น