CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

มูลนิธิช่วยเด็กจำลองสถานการณ์ “เด็ก 6 ขวบหลงทางกับแม่” ดูว่าจะมีคนช่วยหรือไม่

ในโลกของเรานั้นมีอันตรายอยู่มากมาย โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่ยังดูแลและปกป้องตัวเองได้น้อย หลายคนอาจนึกถึงอันตรายในรูปแบบแก๊งลักพาตัวเด็กไปขายหรือใช้แรงงานที่เราได้ยินข่าวกันบ่อยๆ

แต่จริงๆ แล้วในสังคมมีอันตรายต่อเด็กในรูปแบบที่มากมายกว่านั้นมาก ไม่ว่าจะคนป่วยโรคใคร่เด็ก ที่คอยติดตามเหล่าพ่อแม่ที่ชอบโพสรูปลูกและเช็คอินบอกสถานที่ที่ไป เกิดเป็นการคุกคามทั้งทางวาจาและร่างกาย

 

 

หน่วยงานอิสระไม่แสวงผลกำไร Key Assets ทำงานในด้านการช่วยเหลือและดูแลเด็ก พวกเขาได้จำลองสถานการณ์ขึ้นเพื่อเป็นการทดลองทางสังคม

โดยให้เด็กชายวัย 6 ขวบชื่อว่า Aiden ทำทีเป็นหลงทางกับคุณแม่ และยืนทำตัวไม่ถูกอยู่ในย่านร้านค้าที่มีคนพลุกพล่าน โดยที่คุณแม่ของเขาก็จะแอบมองอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

 

 

ทาง Key Assets ต้องการดูผลลัพธ์ว่าจะต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะมีคนเข้ามาถามไถ่หรือจะมีคนเข้ามาช่วยเด็กชายหรือไม่

ระหว่างการทดลอง ก็มีหญิงสาวเข้ามาถามไถ่ถึงรูปร่างหน้าตาของพ่อแม่ของ Aiden เธอจะได้ช่วยเขาตามหาได้ รวมทั้งมีคุณแม่กับลูกสาวคู่หนึ่งเข้ามาช่วยเหลือด้วย

 

 

เธอเข้ามาสอบถามว่าผู้ปกครองของเด็กชายอยู่ที่ไหน และเสนอตัวจะพาเขาไปส่งสถานีตำรวจ เมื่อน้อง Aiden ปฏิเสธว่า “ไม่เป็นไรฮะ ขอบคุณนะครับ”

เธอก็ถามย้ำว่า “แน่ใจนะจ๊ะ นี่ ฉันเองก็เป็นคุณแม่เหมือนกัน เพราะงั้นฉันว่าคุณพ่อคุณแม่ของหนูก็คงกำลังเป็นห่วงมากๆ เลยนะ”

 

 

ภายหลังเมื่อมีการเฉลยว่ามันเป็นการจำลองสถานการณ์เพื่อทำการทดลอง เธอก็ให้ความเห็นกับทางทีมงานว่าทำไมถึงตัดสินใจเข้ามาช่วย “ถ้าลูกของฉันเกิดหลงทางขึ้นมา ฉันก็หวังอยากจะให้ใครบางคนช่วยพวกเขาเหมือนกันค่ะ”

ผลลัพธ์โดยรวมของการทดลองพบว่า มีผู้ใหญ่เพียง 7 คนเท่านั้นที่พยายามช่วยเหลือ Aiden โดยเป็นผู้หญิง 6 คน และผู้ชาย 1 คน

 

 

นาย Rob Ryan ผู้บริหารของมูลนิธิ Key Assets กล่าวว่า “ผมคิดว่าพวกเราต่างก็ยุ่งอยู่กับชีวิตของตัวเองจนเผลอมองข้ามเด็กๆ ไป เพราะงั้นมันเป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคนในการปกป้องพวกเขานะ

มีผู้ชายจำนวนน้อยมากที่เข้ามาช่วย ผมว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เลย หากคุณรู้สึกกังวลที่จะต้องช่วยเหลือเด็กล่ะก็ ผมอยากให้คุณลองถามคนที่อยู่แถวนั้นให้เขามามาช่วยคุณในการช่วยเหลือเด็กๆ ก็ได้”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror และ Nine News Australia


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น