CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาวจีนท้าเพื่อนแข่งกัน ‘สควอช’ จบไปคนละ 1,000 ครั้ง เกือบตาย พบ ‘กล้ามเนื้อลายสลาย’

จริงอยู่ที่ว่าการ ‘ออกกำลังกาย’ เป็นเหมือนกับยาวิเศษที่ช่วยทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง มีสุขภาพที่ดี แต่ว่าบางทีหากเราออกกำลังกายหนักเกินกว่าที่ร่างกายของเราจะรับไหว มันก็อาจทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี

อย่างเช่นในกรณีของสาวจีนคนนี้ ที่ทำ ‘สควอช’ นับ 1,000 ครั้ง จนเกือบจะทำให้เธอเสียชีวิต…

 

ท่าการ ‘สควอช’ เผื่อใครนึกไม่ออก

ภาพประกอบบทความ ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

เรื่องที่ว่านี้เกิดขึ้นกับสาววัย 19 ปีชื่อว่า Tang จากเมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน จากความที่เธอวิดีโอคอลกับเพื่อนแล้วท้าแข่งกันว่าใครจะทำสควอชได้มากกว่ากัน เพื่อพิสูจน์ความแข็งแรงของร่างกาย

การประลองเกิดขึ้นอย่างไม่มีใครยอมใคร ทั้งเธอและเพื่อนของเธอต่างก็สควอชกันอย่างเอาเป็นเอาตาย จนกระทั่งทั้งคู่ทำไปได้ราวๆ 1,000 ครั้ง จนขาของ Tang เริ่มมีอาการเจ็บปวดเล็กน้อยหลังจากนั้น

แต่เธอก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมากนัก เพราะคิดว่าคงเป็นเรื่องปกติที่เมื่อออกกำลังกายเสร็จก็อาจมีความเจ็บปวด เธอจึงไปทำงานเป็นปกติในวันต่อมา

แต่ว่าในวันที่ 3 หลังจากที่แข่งสควอช ก็เกิดอาการผิดปกติขึ้นกับขาของ Tang เพราะนอกจากความเจ็บชนิดที่ว่าเกินบรรยายแล้ว ขาของเธอยังงอไม่ได้ด้วย

รวมทั้งอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นสิ่งแจ้งเตือนว่าเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นกับร่างกายของเธอก็คือ ‘สีของฉี่’ ของเธอมันเข้มจนเหมือนกับสีชาอย่างไงอย่างงั้น เธอจึงให้แฟนพาไปส่งโรงพยาบาลทันที

 

Tang ขณะเข้าโรงพยาบาล

 

เพราะเธอจำได้ถึงคำเตือนจากการไปฝึกทหารว่า ถ้าสีของฉี่มีสีเหมือนชานั่นหมายความว่ามีปัญาเกิดขึ้นกับร่างกายจริงๆ แล้ว

ต่อมาคุณหมอได้วินิจฉัยว่า Tang มีภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย (Rhabdomyolysis) ภาวะที่กล้ามเนื้อลายส่วนที่เสียหายสลายตัว แล้วปล่อยสารที่อยู่ภายในเซลล์เข้าสู่กระแสเลือดจนอาจทำให้ไตวายและเสียชีวิตได้

ยังเป็นโชคดีของ Tang ที่เธอได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนและกำลังพักฟื้นอยู่ในขณะนี้…

 

สีของฉี่ที่บ่งบอกถึงความผิดปกติของร่างกาย (ภาพจากในเน็ต แต่นำมาให้ดูเป็นตัวอย่าง)

ภาพประกอบบทความ ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

ทางด้านรองผู้อำนวยการแผนกต่อมไร้ท่อและแผนกไตวิทยาของโรงพยาบาลเชื่อว่า ด้วยความที่ Tang ยังมีอายุน้อยเธอจะฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันถ้าหากภาวะนี้เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุอาจมีอาการไตวายได้

ท้ายที่สุดขณะที่กำลังพักฟื้นอยู่ในโรงพยาบาล Tang ก็โทรหาเพื่อนที่แข่งกันสควอช ก็พบว่าเพื่อนของเธอก็เข้าโรงพยาบาลด้วยอาการเดียวกันด้วย…

 

ที่มา: worldofbuzz, chinapress


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น