CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม 5 สนามบินสุดแปลก ที่มีเอกลักษณ์สุดจากทั่วโลก ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

สำหรับคนที่มีโอกาสเดินทางด้วยเครื่องบินบ่อยๆ เชื่อว่าคงจะมีหลายคนไม่น้อยที่สังเกตเห็นว่าสนามบินนั้น แม้ว่าภายในจะแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่ส่วนมากแล้วภายนอกก็จะมีลักษณะเหมือนๆ กันหมด

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ใช่ว่าสนามบินทั้งหมดในโลกนั้นจะมีรูปร่างของมาเหมือนกันหมดเลย เพราะแม้ว่าจะมีจำนวนไม่มากนัก แต่โลกของเรานั้นก็มีสนามบินสุดแปลกที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆ กับเขาอยู่เหมือนกัน ไม่เชื่อก็ไปดูสนามบินสุดแปลกทั้ง 5 แห่งต่อไปนี้สิ

 

1. “สนามบินยิบรอลตาร์” สนามบินแห่งเดียวของโลกที่มีรันเวย์ตัดกับถนน

 

สนามบินยิบรอลตาร์นั้น ตั้งอยู่บนหนึ่งในดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร ซึ่งบังเอิญว่าเป็นคาบสมุทรเล็กๆ ที่มีพื้นที่เพียง 6.8 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น ทำให้พื้นที่ถนนหนทางในเมืองมีอยู่จำกัด

 

 

ด้วยเหตุนี้เองรันเวย์ของสนามบินยิบรอลตาร์จึงจำเป็นที่จะต้องตัดผ่านหนึ่งในทางหลวงบนเกาะไป และใช้ระบบปิดบนในช่วงที่เครื่องบินขึ้นลงแทน ซึ่งนับว่าโชคดีมากที่ในหนึ่งสัปดาห์สนามบินยิบรอลตาร์จะมีเครื่องบินขึ้นลงแค่ 30 เที่ยวบินเท่านั้น ดังนั้นผู้ใช้รถและสนามบินจึงสามารถแบ่งปันพื้นที่ใช้สอยกันได้แบบไม่เดือดร้อนเท่าไหร่นัก

 

.

 

2. “สนามบินนานาชาติคันไซ” สนามบินแห่งประเทศญี่ปุ่นที่เกิดจากการถมทะเล

 

นี่คือหนึ่งในสนามบินสำคัญของเกาะฮนชู (เกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น) เปิดทำการขึ้นในปี 1994 และสร้างขึ้นโดยการถมทะเลเป็นพื้นที่ 4 X 2.5 กิโลเมตร ภายใต้งบประมาณกว่า 6 ล้านบาท

 

.

 

สนามบินนานาชาติคันไซนั้นถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1987 และต้องใช้ดินมากกว่า 21 ล้านลูกบาศก์เมตร จากภูเขา 3 ลูก อย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นสนามบินที่มีเข้าออกต่อปีมากกว่า 163,506 เที่ยวเลยทีเดียว พูดได้ว่าเป็นการลงทุนที่มีประโยชน์มากๆ ของรัฐบาลเลยก็ว่าได้

 

 

3. “สนามบินนานาชาติมาเดรา” สนามบินแห่งโปรตุเกสที่มีลานบินถูกยกระดับด้วยเสาจำนวนมาก

 

สนามบินนานาชาติมาเดราเป็นสนามบินที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ ฟุงชาลเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเกาะมาเดรา ซึ่งเปิดขึ้นมาเป็นครั้งแรกในปี 1964 โดยในช่วงเวลาแรกๆ มีรันเวย์ยาวเพียง 1,600 เมตร เท่านั้น

 

 

ระยะรันเวย์ที่สั้นเช่นนี้เองทำให้การลงจอดในสนามบินแห่งนี้เป็นไปได้อย่างยากลำบากมาก เท่านั้นยังไม่พอ ตัวสนามบินยังมีภูเขาและทะเลอยู่ขนาบข้างซึ่งทำให้ลมทะเลมักจะตีกับลมจากภูเขาเกิดเป็นหลุมอากาศอีก

 

 

ปัญหาของสนามบินแห่งนี้กลายเป็นเรื่องที่ถูกจับตามองในปี 1977 เมื่อเครื่องบินโบอิ้ง 727 ลำหนึ่งเกิดอุบัติเหตุขึ้นในสนามบินแห่งนี้ ซึ่งส่งผลให้มีผู้โดยสารเสียชีวิตถึง 131 ราย และทำให้ทางรัฐบาลของมาเดราจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงรันเวย์ใหม่ จนมีสภาพแบบในปัจจุบันไปนั่นเอง

 

 

 

4.  “สนามบินนานาชาติปริ้นเซสจูเลียนา” สนามบินสุดเสียวไส้แห่งเกาะซินต์มาร์เติน

 

ต่างไปจากสนามบินอื่นๆ ที่ผ่านมา ความแปลกของตัวสนามบินนานาชาติปริ้นเซสจูเลียนา ไม่ได้อยู่ที่โครงสร้างของตัวสนามบินแต่อย่างไร กลับกันมันเป็นที่ตั้งของตัวสนามบินต่างหาก

นั่นเพราะสนามบินแห่งนี้นั้น บังเอิญว่าตั้งอยู่ห่างจากชายหาดมาโฮซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคนพลุกพล่านเพียงแค่ 50 เมตรเท่านั้น แถมยังมีรันเวย์ที่ค่อนข้างสั้นจนเครื่องบินต่ำมากๆ ก่อนที่จะลงจอดอีก

 

 

สองสิ่งนี้เองทำให้คนที่เที่ยวเล่นบนชายหาดมาโฮจะสามารถรับประสบการณ์เข้าใกล้เครื่องบินที่กำลังจะลงจอดอย่างใกล้ชิดสุดๆ จนถึงขั้นที่ว่าลมจากการลงจอดนั้นสามารถทำให้คนตัวปลิวได้เลยหากไม่ระวังให้ดี (ซึ่งเป็นเรื่องดีหรือไม่ก็แล้วแต่คน)

 

 

5. “สนามบินจิสบอร์น” สนามบินแห่งนิวซีแลนด์ที่มีทางรถไฟตัดผ่าน

 

สนามบินจิสบอร์นนั้นเป็นสนามบินภูมิภาคที่ไม่ใหญ่มากนักในจิสบอร์น นิวซีแลนด์ ซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะหนึ่งในสนามบินไม่กี่แห่งในโลกที่มีทางรถไฟตัดผ่าน และยังคงมีรถไฟวิ่งผ่านแม้แต่ในปัจจุบัน

 

 

โดยสนามบินจิสบอร์น จะมีทางรถไฟตัดที่บริเวณกึ่งกลางของความยาวรันเวย์แบบพอดิบพอดี ซึ่งทำให้บ่อยครั้งรถไฟ หรือเครื่องบินจะจำเป็นที่จะต้องหยุดรอให้อีกฝ่ายผ่านทางไปเสียก่อน ซึ่งนับว่าต้องขอบคุณความสามารถในการควบคุมการบินและการผสานงานของสนามบินเป็นอย่างยิ่งเลย

 

 

ที่มา amusingplanet (1/2/3/4/5)


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น