CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รับฟัง 5 เสียงประหลาดลึกลับของโลก ยังไม่อาจยืนยันได้เลยว่าต้นกำเนิดมาจากอะไร

เป็นเรื่องที่หลายคนทราบกันว่าโลกของเรานั้นเก็บเอาเรื่องลี้ลับเอาไว้ค่อนข้างมาก ทั้งในรูปแบบของสิ่งของ รูปลักษณ์ เรื่องเล่า หรือแม้แต่เรื่องแปลกๆ อย่างเสียงลึกลับของบางสิ่ง

นั่นเพราะตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันทั้งประชาชน นักวิทยาศาสตร์ และหน่วยงานจำนวนมากของโลกก็ล้วนแต่จะเคยมีประสบการณ์พบกับเสียงที่ไม่สามารถระบุต้นกำเนิดได้

ดังนั้น เพื่อที่ร่วมจะดำดิ่งลงไปยังความลึกลับที่น่าค้นหาของโลก ในวันนี้ #เหมียวศรัทธา จะพาเพื่อนๆ ไปชม 5 เสียงประหลาดสุดลึกลับที่มนุษย์เคยค้นพบมาบนโลก ซึ่งเราไม่อาจมั่นใจได้เลยว่ามันคืออะไรและมาจากไหนกันแน่

 

เริ่มกันจากเสียงที่ 1 : UPSWEEP

 

นี่คือเสียงที่ไม่อาจอธิบายได้ซึ่งถูกพบตั้งแต่ที่ห้องปฏิบัติการสิ่งแวดล้อมทางทะเลแปซิฟิกเริ่มบันทึกเสียงใต้น้ำทั่วโลกในปี 1991

ลักษณะเป็นเสียงคล้ายรถไฟวิ่งที่มีความดังต่างกันตามฤดูกาลและไม่สามารถหาที่มาได้ แต่คาดกันว่ามาจากพื้นที่ระหว่างออสเตรเลียและอเมริกาใต้ และนักวิทยาศาสตร์คาดเดากันว่าน่าจะมีความเกี่ยวข้องกับภูเขาไฟใต้ทะเล

 

เสียงที่ 2 : THE WHISTLE

 

นี่เป็นเสียงที่ถูกอัดไว้ในวันที่ 7 กรกฎาคม 1997 โดยดักเสียงได้จากไมโครโฟนใต้น้ำที่ใช้โดยสำนักงานบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ อย่างไรก็ตามข้อมูลอื่นๆ ของเสียงนี้กลับล้วนแต่เป็นปริศนา ทั้งที่มาของเสียง และต้นตอที่ทำให้เกิดเสียงขึ้น

 

เสียงที่ 3 : BLOOP

 

Bloop เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเสียงลึกลับที่โด่งดังที่สุดเลยก็ว่าได้ เช่นเดียวกับเสียงประหลาดที่ผ่านๆ มา เสียงนี้ถูกพบในปี 1997 บริเวณชายฝั่งทวีปอเมริกาใต้

โดยเสียงนี้จะดังอยู่ราวๆ 1 นาทีก่อนที่จะหายไป และได้ยินซ้ำๆ ตลอดช่วงฤดูร้อนปีเดียวกัน ก่อนที่จะหายไปอย่างลึกลับอีกครั้ง

นักวิทยาศาสตร์หลายๆ คนเชื่อว่าเสียง Bloop แท้จริงแล้วเป็นเสียงของแผ่นดินไหวบนน้ำแข็งขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ยังเชื่อว่าอาจจะมาจากสิ่งมีชีวิตเช่นกัน ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง เจ้าของเสียงนี้จะต้องตัวใหญ่กว่าวาฬสีน้ำเงินเสียอีก

 

เสียงที่ 4 : THE HUM

https://www.youtube.com/watch?v=p6EUxyL2U6Y

 

ต่างไปจากเสียง 4 ตัวข้างบน The Hum เป็นเสียงที่ไม่ได้อัดมาจากใต้ทะเล แต่ถูกอัดไว้ได้ในหลายช่วงเวลาตลอด 50 กว่าปีที่ผ่านมา

เป็นเสียงความถี่ต่ำที่คนบางส่วนเท่านั้นที่จะได้ยิน ราวๆ 2% ของประชากรทั้งหมด (ในวิดีโอเป็นเสียงที่ผ่านการยกระดับเสียงมาแล้ว) แถมยังถูกพบในแทบทุกพื้นทั่วโลกด้วย

The Hum ถูกตรวจสอบและจดบันทึกข้อมูลไว้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 1970 และเชื่อกันว่าเสียงดังกล่าวน่าจะมาจากเครื่องมือทางอุตสาหกรรมหรือไม่ก็อุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการใช้ชีวิตในยุคโมเดิร์นนั่นเอง

 

และเสียงที่ 5 : UVB-76 หรือ The Buzzer

 

นี่คือเสียงประหลาดที่ปรากฏขึ้นในวิทยุความถี่ 4625 kHz ซึ่งประกอบไปด้วยเสียงคล้ายปัตตาเลี่ยนดังตลอด 24 ชั่วโมง

ในบางครั้งเสียงดังกล่าวจะถูกรบกวนด้วยเสียงของผู้หญิงอ่านตัวเลขและชื่อภาษารัสเซีย ในปัจจุบันเราก็ยังไม่อาจยืนยันได้เลยว่าเสียงเหล่านี้ถูกทำขึ้นด้วยวัตถุประสงค์อะไรกันแน่

 

ที่มา mentalfloss

Comments

ใส่ความเห็น