CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ฝูงโลมาเกาะกลุ่ม คลอเคลียกันเพื่อปลอบประโลม ก่อน “ถูกล่า” โดยชาวประมงญี่ปุ่น

ในช่วงเดือนกันยายนถึงกุมภาพันธ์ของทุกปี มันจะเป็นช่วงของ ‘ฤดูกาลล่าโลมา’ ในประเทศญี่ปุ่น อนุมัติโดยรัฐบาลญี่ปุ่นเอง และนั่นก็เป็นช่วงเวลาที่สร้างความสะเทือนใจให้กับกลุ่มนักอนุรักษ์สัตว์ทั่วโลก

และล่าสุดก็ได้มีการเผยแพร่คลิปการล่าฝูงโลมาจำนวนมาก ห่างออกไปจากชายฝั่งเมืองทาอิจิ จังหวัดวากายามะ เป็นคลิปวิดีโอที่อาจทำให้เพื่อนๆ รู้สึกสงสารกลุ่มโลมาเหล่านี้ทันที

 

ภาพจากคลิป เผยให้เห็นการล่าโลมาในประเทศญี่ปุ่น

 

การล่าโลมาที่เกิดขึ้นนั้น นักประมงใช้เสาโลหะซึ่งจะมีหน้าที่ในการสร้างกำแพงคลื่นเสียงขึ้นมา ทำให้กลุ่มโลมาเกิดความสับสน ว่ายหลงไปติดกับดักตาข่ายที่พวกเขากางรอเอาไว้

วาฬนำร่อง (Pilot Whale) จำนวนนับสิบตัวที่พลาดท่าก็ได้ว่ายเข้าไปโดยที่ไม่รู้ชะตากรรมของตัวเอง จากนั้นชาวประมงก็ได้ทำการปิดทางเข้าออก ขังพวกมันเอาไว้ในบริเวณนั้นยาวนานข้ามคืน

(วาฬนำร่อง – แม้มีชื่อเรียกว่า วาฬ แต่แท้จริงแล้วมันถูกจัดให้เป็น โลมา อยู่ในวงศ์ โลมามหาสมุทร)

 

 

เช้าวันต่อมาหลังจากที่พระอาทิตย์ขึ้น ชาวประมงก็จะเดินทางมายังจุดที่ขังพวกมันเอาไว้ และเลือกจับตัวพวกมันไปบางส่วน ซึ่งในการล่าครั้งนี้ชาวประมงได้จับโลมากลับไปทั้งสิ้น 8 ตัวด้วยกัน

หลังจากนั้นโลมาตัวอื่นๆ ที่ไม่ได้ถูกจับไปก็จะถูกสังหารแทน โดยช่วงเวลาของการเชือดโลมานั้นก็เกิดขึ้นอย่างยาวนาน สร้างความสะเทือนใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก (ไม่มีการเผยแพร่คลิปในส่วนนี้)

 

 

ทางกลุ่มอนุรักษ์ Dolphin Project ที่ถ่ายเหตุการณ์ดังกล่าวและนำคลิปมาเผยแพร่ลงในโลกอินเตอร์เน็ต มองว่าการล่าโลมาควรจะถูกยกเลิกไปได้แล้ว…

“เราจะเห็นว่าฝูงโลมานั้นจะพยายามเกาะกลุ่มกันอยู่ตลอด แม้ว่าพวกมันจะคลั่ง รับรู้ถึงอันตราย แต่พวกมันก็ยังคงไม่แยกจากกันไปไหน”

“ขณะเดียวกันโลมาที่เป็นแม่ หรือเป็นเหมือนจ่าฝูงของกลุ่ม มันก็จะคอยเอาหัวไปคลอเคลียเพื่อเหมือนเป็นการปลอบประโลม นั่นเป็นภาพที่สร้างความสะเทือนใจให้กับเราเอามากๆ”

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น (11 กันยายน 2019)

 

การล่าโลมาในเมือง Taiji นั้นเคยถูกนำไปสร้างเป็นหนังสารคดีชื่อเรื่องว่า The Cove

https://www.youtube.com/watch?v=4KRD8e20fBo

 

แม้รัฐบาลญี่ปุ่นจะอนุมัติในเรื่องนี้ แต่กลุ่มอนุรักษ์ก็ยังคงออกมาต่อต้านในทุกปี ซึ่งการล่าโลมาเหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อล่าเนื้อ หรือจับเป็นเพื่อนำไปขายให้กับอควาเรียมต่างๆ ภายในประเทศ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Dolphin Project , Unilad , LadBible , Mirror


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น