CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณครูชาวจีนถูกวิจารณ์หนัก หลังเอาผ้าชุบน้ำในถัง เช็ดเครื่องสำอางบนหน้านักเรียน

ในโรงเรียนหลายๆ แห่งโดยเฉพาะในประเทศทางเอเชียนั้นมักจะมีความเข้มงวดในเรื่องของรูปร่างหน้าตาของนักเรียนอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแบบ ถุงเท้า กระเป๋า เล็บมือ ทรงผม หรือแม้แต่ผิวหน้าของเรา

โดยมากแล้วทางโรงเรียนก็จะมีกฎเกณฑ์ในเรื่องเหล่านี้อยู่ ไม่ว่าจะบังคับให้ใช้เฉพาะกระเป๋าของทางโรงเรียน นักเรียนหญิงต้องถักผมเปียเหมือนๆ กัน หรือแม้แต่การห้ามแต่งหน้า

 

 

ไม่นานมานี้ในโซเชียลมีเดียของประเทศจีนได้มีคลิปวิดีโอเหตุการณ์หน้าประตูรั้วโรงเรียนแห่งหนึ่งซึ่งเชื่อว่าเป็นโรงเรียนมัธยม Sansui County No. 3 ตั้งอยู่ในมณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน

จากในคลิปวิดีโอ จะเห้นคุณครูผู้ชายคนหนึ่งมาพร้อมกับผ้า 1 ผืน และถังน้ำอีก 1 ใบ ใกล้ๆ กันมีกลุ่มนักเรียนหญิงยืนอยู่

 

 

แล้วคุณครูคนดังกล่าวก็ค่อยๆ เรียกให้นักเรียนหญิงเดินเข้ามาทีละคน ใช้ผ้าชุบน้ำผืนนั้นเช็ดหน้านักเรียนหญิงเพื่อลบเครื่องสำอางออกจากหน้าทีละคน พอเช็ดแล้วถึงปล่อยให้เข้าไปในโรงเรียน

โดยในระหว่างที่การเช็ดหน้าดำเนินไปก็มีเสียงของคุณครูพูดไปด้วยว่า “เป็นเด็กนักเรียนก็ควรมีหน้าตาที่ดูสมกับเป็นเด็กนักเรียนสิ”

 

 

เมื่อภาพดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทางโรงเรียนก็ออกมาชี้แจงว่า เป็นกฎของทางโรงเรียนที่ห้ามไม่ให้เด็กนักเรียนแต่งหน้าโดยเด็ดขาด และพวกเขาก็พยายามจะ “ชี้แนะนักเรียนในสิ่งที่ดี”

ด้านโซเชียลมีเดียจีนเหล่าผู้ปกครองต่างก็ออกมาชื่นชมในสิ่งที่ครูคนดังกล่าวทำ ทำนองว่า ผู้ปกครองส่งบุตรหลานไปโรงเรียนก็เพื่อให้ไปเรียน ถ้าเด็กๆ เอาแต่แต่งหน้าก็คงเรียนไม่รู้เรื่อง

 

 

ในขณะที่ชาวเน็ตอีกฝั่งก็ไม่เห็นว่ากับสิ่งที่เกิดขึ้นเท่าใดนัก ชาวเน็ตคนหนึ่งแสดงความเห็นว่า “ครูคนนั้นใช้ผ้าผืนเดียวเช็ดหน้าทุกคนเลยอะ ผิวหน้ามันเป็นส่วนที่บอบบางนะ ถ้าติดเชื้อขึ้นมาจะทำไง”

อีกคนบอกว่า “อย่างน้อยใช้ทิชชู่เปียกเอาไม่ได้รึไงกัน ทำแบบนี้มันทั้งสกปรกแล้วก็น่าขยะแขยงมากเลย”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น