CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วัยรุ่นอังกฤษขาดสารอาหารจนเกือบ “ตาบอด” หลังทานแต่อาหารขยะมาตั้งแต่ประถม

เป็นเรื่องที่หลายๆ คนทราบกันดีว่า การทานอาหารขยะอย่างมันฝรั่งทอด หรือเฟรนช์ฟรายส์นั้น นับว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักๆ ที่จะทำให้คนเราเป็นโรคหลายๆ อย่างได้ง่าย โดยเฉพาะสำหรับคนที่ทานแต่อาหารขยะเพียงอย่างเดียว

 

 

อย่างไรก็ตาม การทานแต่อาหารเหล่านี้นั้น ยังอาจสร้างปัญหาที่อีกอย่างที่ หลายๆ คนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนได้ด้วย นั่นคือ “การขาดสารอาหาร” ซึ่งจะนำไปสู่อาการร้ายแรงอย่างการสูญเสียการมองเห็นได้เลย

เมื่อวันที่ 2 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี่เองในวารสารการแพทย์ Annals of Internal Medicine ทีมแพทย์ของประเทศอังกฤษก็ได้มีการออกมานำเสนอกรณีศึกษาของเด็กวัยรุ่นคนหนึ่ง ซึ่งทานแต่อาหารขยะ จนมีอาการสูญเสียการมองเห็นและการได้ยินมาแล้ว

 

 

โดยเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนนี้นั้น ถูกบันทึกไว้โดยทีมแพทย์เป็นครั้งแรกหลังจากที่เขารับการปรึกษากับหมอเนื่องจากมีอาการเหนื่อยง่ายในตอนที่อายุได้ 14 ปี โดยเขามีอาการเลือกทานอย่างรุนแรง และมีผลการตรวจเลือดออกมาว่าขาดวิตามิน B12

ด้วยเหตุนี้เองหมอที่ดูแลอาการของเขาจึงทำการฉีดวิตามิน B12 ให้คนไข้ไป ก่อนที่จะกำชับให้เด็กหนุ่มปรับปรุงพฤติกรรมการกินของตัวเอง

 

 

แต่ในเวลาต่อมาเมื่อเด็กหนุ่มอายุได้ 15 ปี เขาก็ต้องกลับเข้ามาในโรงพยาบาลอีกครั้ง โดยในคราวนี้เขาบอกว่ามีอาการสูญเสียการได้ยินและมีปัญหาในการมองเห็นบางเวลา อย่างไรก็ตามแม้ทีมแพทย์จะตรวจร่างกายของเด็กหนุ่มด้วยระบบ MRI พวกเขาก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ กับเด็กคนนี้เลย

แต่ปัญหาของเด็กคนนี้ก็ไม่ได้ดีขึ้นเลยตลอดระยะเวลา 2 ปีหลังจากนั้น โดยในตอนที่เขาอายุได้ 17 ปี ผลตรวจดวงตาของเด็กหนุ่มก็ลดลงมาจนเหลือแค่ 20/200 เท่านั้นซึ่งหากเป็นในสหรัฐฯ คนที่มีสายตาในระดับนี้จะถูกระบุว่าเป็นผู้มีความบกพร่องทางสายตาแล้ว

 

 

เท่านั้นยังไม่พอเมื่อตรวจสอบร่างกายเพิ่มเติม ทีมแพทย์ก็พบด้วยว่าเส้นประสาทตาของเด็กหนุ่มมีความเสียหายรุนแรงเกิดขึ้น แถมร่างกายของเขาก็ยังขาดสารอาหารมากขึ้นโดยคราวนี้เขาขาดทั้ง วิตามิน B12 ทองแดง ซีลีเนียม และวิตามินดี

ลักษณะอาการที่ออกมานี้เองทำให้แพทย์ต้องถามถึงการทานอาหารของเด็กคนนี้อีกครั้ง โดยเจ้าตัวได้ทำการสารภาพว่าตั้งแต่ประถม เขาจะไม่ทานอาหารที่มีพื้นผิวบางรูปแบบ ซึ่งทำให้โดยรวมๆ แล้วเด็กหนุ่มจะทานเพียงมันฝรั่งทอด เฟรนช์ฟราย พริงเกิลส์ ขนมปังขาว แฮมแปรรูป และไส้กรอก เท่านั้น

 

 

การทานอาหารเช่นนี้เองทำให้ทีมแพทย์สามารถตัดสินได้ทันทีว่าอาการทางเส้นประสาทของเด็กหนุ่มมาจากการขาดสารอาหารอย่างรุนแรง ซึ่งตามปกติจะพบได้แค่ในผู้ใช้ยาเสพติด คนอดอาหาร การลดน้ำหนักที่ไม่ดี หรือการดื่มสุราในปริมาณมากเกินไปเท่านั้น

“การขาดสารอาหารที่เกิดขึ้นจากการอดหารอย่างเดียวนั้น เป็นอะไรที่พบได้ยากมากในประเทศที่พัฒนาแล้ว” ผู้เขียนของงานวิจัยชิ้นนี้ระบุ

 

 

ทั้งนี้เองอ้างอิงจากในรายงาน ทางทีมแพทย์ได้ทำการให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแก่เด็กหนุ่มเพื่อป้องกันไม่ให้ดวงตาที่แย่อยู่แล้วของเด็กหนุ่มมีอาการเลวร้ายไปมากกว่านี้ อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่การแก้ปัญหาทั้งหมด เพราะต่อแต่นี้ไปเด็กหนุ่มยังจำเป็นต้องปรับการทานอาหารของตัวเองใหม่อย่างเร่งด่วนอีกด้วย

ซึ่งดูจากความหนักหนาของอาการที่เขาเป็นแล้ว เราก็คงพอจะเชื่อได้ว่า ในครั้งนี้เด็กหนุ่มคงจะทำตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัดจริงๆ เสียที

 

ที่มา livescience, telegraph และ bbc


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น