CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ตำนาน Cat Whisperer ชายผู้ทำให้ ‘การถ่ายภาพแมว’ กลายเป็นที่นิยมถึงปัจจุบัน

ในปัจจุบัน เรามักจะเห็น ‘ภาพแมว’ เกลื่อนโลกโซเชียล เรียกได้ว่าเลื่อนไปซัก 10 โพสต์ จะเจอภาพแมวซัก 5 ภาพได้เลยทีเดียว

แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่า ในอดีตนั้น ‘การถ่ายภาพแมว’ ไม่ได้เป็นที่นิยมเหมือนกับทุกวันนี้สักเท่าไหร่ ก็ต้องขอขอบผู้ชายคนหนึ่ง ที่ทำให้การถ่ายภาพแมวกลายเป็นที่นิยมจนถึงทุกวันนี้!!

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Walter Chandoha หรือที่รู้จักกันในชื่อ Cat Whisperer นักศึกษาวิชาการตลาดจากนิวยอร์กซิตี้ รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

 

คืนหนึ่งในช่วงฤดูหนาว ปี 1949 ระหว่างทางที่ Walter กำลังเดินกลับบ้าน เขาก็เห็นเจ้าเหมียวจรจัดตัวหนึ่งนอนจมกองหิมะอยู่ที่ข้างถนน

Walter ตัดสินใจอุ้มมันขึ้นมา ห่อด้วยเสื้อโค้ตของเขาและพากลับมาที่บ้าน และการเจอกันครั้งนั้นได้เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ ‘การถ่ายภาพ’ ไปตลอดกาล…

 

 

เขาตั้งชื่อเจ้าเหมียวตัวนั้นว่า Loco ก่อนที่จะเริ่มถ่ายรูปภาพของมันอย่างมีความสุข “แมวเป็นสัตว์ที่ผมชอบมากที่สุด”

“ความอบอุ่นของร่างกาย นิสัยรักสะอาด ความเงียบ เสียงร้องเหมียวๆ เสียงหายใจดังครืดๆ และการสัมผัสที่นุ่มนวลของมัน ทั้งหมดทั้งมวลนี้ทำให้แมวเป็นสัตว์ที่น่ารัก และแสดงให้เห็นว่าพวกมันเป็นมิตรกับมนุษย์มากแค่ไหน”

 

 

จากการถ่ายภาพของเจ้า Loco ส่งผลให้ Walter อยากจะลองถ่ายแมวตัวอื่นดูบ้าง เขาก็เลยตัดสินใจเดินทางไปยังสถานสงเคราะห์แมวจรจัดตามที่ต่างๆ เพื่อขอถ่ายรูปเหล่าแมวเหมียว

เขาหลงรักการถ่ายภาพแมวเป็นอย่างมาก จนถึงกับเขียนหนังสือแนะนำการถ่ายภาพแมว และทำหนังสือภาพเกี่ยวกับแมวออกมามากมายหลาย 10 เล่ม!!

หนังสือของเขาถูกนำไปโชว์ในงานนิทรรศการมากมาย จนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

Walter ยังคงถ่ายรูปแมวมาโดยตลอด 70 ปี ก่อนที่จะเสียชีวิตในวันที่ 11 มกราคม 2019 ด้วยอายุ 98 ปี ซึ่งโดยรวมแล้วเขาถ่ายภาพแมวไปทั้งหมด 90,000 ภาพ

 

ภาพบางส่วนจากผลงานของ Walter ชายผู้หยั่งรู้แมว

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : designyoutrust, pusspussmagazine, artnet, theguardian

Comments

ใส่ความเห็น