ในช่วงเวลาที่คนยังไม่มีทั้งอินเตอร์เน็ตหรือความสามารถในการตีพิมพ์หนังสือพร้อมกันเป็นจำนวนมากอย่างช่วงยุคกลาง หนังสือหนึ่งเล่มนั้นนับว่าเป็นสิ่งที่มีคุณค่ายิ่งกว่าสมบัติบางชนิดเสียอีก
ดังนั้นเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้หนังสือที่เขียนขึ้นด้วยมือเหล่านี้ถูกขโมยออกไป หอสมุดในสมัยนั้นจึงมักจะติดตั้งโซ่เหล็กที่ล่ามติดระหว่างหนังสือและชั้นหนังสือเอาไว้ โดยมีความยาวของโซ่มากเพียงพอที่จะทำให้คนหยิบมันออกมาอ่านได้ก็เท่านั้น
อย่างไรก็ตามเมื่อมนุษย์เรามีการพัฒนาระบบการพิมพ์ออกมา หนังสือที่เคยเป็นของมีค่ามากก็เริ่มที่จะหาซื้อได้ง่ายขึ้น ทำให้การใช้โซ่ล่ามหนังสือที่เคยนิยมก็ค่อยๆ กลายเป็นอะไรที่หายากมากขึ้นตามไปด้วย
ในปัจจุบัน การใช้หนังสือล่ามติดโซ่นั้น กลายเป็นการกระทำที่หลงเหลืออยู่ในห้องสมุดเพียงแค่หยิบมือเดียวจากทั่วโลกเท่านั้น เหมือนดังเช่นห้องสมุดที่เราจะไปชมกันต่อไปนี้
เริ่มกันจากหอสมุดวิหาร Hereford
เป็นห้องสมุดโบราณที่เปิดใช้งานมาตั้งแต่ปี 1611 ของอังกฤษ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พวกเขาจะมีหนังสือเก่าๆ เก็บเอาไว้เป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่าหนังสือเหล่านี้ถูกเก็บไว้ด้วยระบบการล่ามโซ่แบบเก่าแก่
.
.
ห้องสมุดที่ถูกล่ามโซ่ “Librije” แห่งเมือง Zutphen
หอสมุดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ โบสถ์เซนต์วัลพูร์กิส เมือง Zutphen ประเทศเนเธอร์แลนด์ และเปิดให้บริการมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 (ตัวโบสถ์อยู่มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 11) และแทบจะไม่เปลี่ยนไปเลยตลอดหลายร้อยปีที่ผ่านมา ซึ่งแน่นอนว่าหนังสือของพวกเขาเองก็ยังคงถูกล่ามไว้กับชั้นวางไม้เช่นกัน
.
.
ห้องสมุดล่ามโซ่ “Francis Trigge”
นี่คือห้องสมุดที่เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1598 โดยตั้งอยู่ในเมือง Grantham ของประเทศอังกฤษ และมีชื่อเสียงมาจากการเป็นห้องสมุดอ้างอิงสาธารณะแห่งแรกของประเทศ
ที่แห่งนี้เก็บหนังสือที่มีความแตกต่างกันไว้ถึง 356 ประเภทจากในอดีต และในบรรดาหนังสือเหล่านี้ก็มีอยู่ถึง 80 เล่มที่ยังคงมีโซ่ติดอยู่จนถึงปัจจุบัน
.
.
ห้องสมุดโรงเรียน Royal Grammar
เป็นห้องสมุดในโรงเรียนที่ Guildford ประเทศอังกฤษ ซึ่งไม่เพียงจะก่อตั้งขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 16 และยังคงมีหนังสือที่ถูกล่ามโซ่เก็บไว้เท่านั้น แต่หนังสือที่เก่าแก่ที่สุดในห้องสมุดแห่งนี้ยังมาจากปี 1480 ซึ่งนับว่าเก่าแก่ยิ่งกว่าตัวห้องสมุดเสียอีก
.
ห้องสมุดล่ามโซ่ Wimborne Minster
หอสมุดในเมืองการค้า Wimborne Minster ประเทศอังกฤษ ซึ่งมีประวัติการก่อตั้งขึ้นในปี 1686 และได้ชื่อว่ามีหนังสือล่ามโซ่อยู่มากที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศ ด้วยปริมาณหนังสือร่วม 150 เล่มที่ยังคงมีการล่ามโซ่ไว้แบบโบราณ
.
หอสมุด Biblioteca Malatestiana
หอสมุดที่ตั้งอยู่ในอารามเก่าแก่ของ เมือง Cesena ประเทศอิตาลี ตั้งแต่ในปี 1454 และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในหอสมุดประชาชนแห่งแรกๆ ของทวีปยุโรป และแม้ว่าที่นี่จะมีหนังสือไม่มากเท่าห้องสมุดอื่นๆ แต่หอสมุดแห่งนี้ก็ยังคงมีการเก็บหนังสือล่ามโซ่ไว้อยู่เป็นจำนวนมาก
.
ห้องสมุดมหาวิหาร Wells
เป็นห้องสมุดในมหาวิหารของเมือง Wells ประเทศอังกฤษ โดยที่แห่งนี้แม้ว่าจะไม่ได้ระบุวันที่ก่อตั้งเอาไว้ชัดเจนแต่มีการเก็บหนังสือที่ตีพิมพ์ก่อนปี 1800 ไว้ถึง 2,800 เล่ม แถมหนังสือที่เก่าแก่ที่สุดของพวกเขาก็ยังเขียนขึ้นมาตั้งแต่ปี 1472 เลยด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกเลยที่ห้องสมุดแห่งนี้เองก็มีหนังสือล่ามโซ่เก็บเอาไว้ด้วย
.
ที่มา amusingplanet
ใส่ความเห็น
คุณต้องเข้าสู่ระบบ เพื่อจะพิมพ์ความเห็น