CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม “เงาแห่งเรเนียร์” ปรากฏการณ์สุดงามแห่งสหรัฐฯ ที่ภูเขาทอดเงาไปบนท้องฟ้า

เป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าวัตถุแทบทุกชนิดนั้นล้วนแต่มีเงา และแน่นอนว่าภูเขาเองก็มีเงาเช่นกัน โดยที่ตามปกติแล้วยิ่งภูเขาสูงขนาดไหน เงาของมันก็มักจะยาวตามไปด้วย

ถึงอย่างนั้นก็ตามในโลกของเรานั้นก็ยังคงมีภูเขาบางลูกเหมือนกันที่มีเงาไม่เหมือนภูเขาลูกอื่นๆ เท่าไหร่นัก เพราะแทนที่เงาของมันจะทอดยาวตามพื้นเหมือนปกติ “ภูเขาเรเนียร์” แห่งรัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา กลับทอดยาวไปบนฟ้าแทน

 

 

ภูเขาเรเนียร์คือภูเขาไฟ ขนาดใหญ่ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ 4,392 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปจากเมืองซีแอตเติลราวๆ 87 กิโลเมตร โดยมันเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในละแวกนั้น และได้ชื่อว่าเป็นภูเขาที่มีความโดดเด่นทางภูมิประเทศที่สุดในสหรัฐอเมริกาเลย

ภูเขาเรเนียร์นั่นได้ชื่อว่าสามารถของเห็นได้จากพื้นที่ห่างไกลอย่างพอร์ตแลนด์ ออริกอน และบริติชโคลัมเบียเลยก็จริงอยู่ แต่สิ่งที่ทำให้ที่แห่งนี้มีชื่อเสียงนั้นไม่ใช่ที่ความสูงของมันเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงเงาที่ทอดยาวไปบนเมฆของมันด้วย

 

.

 

นี่เป็นเหตุการณ์สุดงดงามที่จะมองเห็นในฤดูใบไม้ร่วงกับฤดูหนาว และจะมองเห็นได้ชัดที่สุดวันที่มีเมฆมาก โดยเมื่อที่ดวงอาทิตย์เริ่มจะตกลงพื้นในยามเย็น แสงที่ย้อมท้องฟ้าเป็นสีแดงของมันก็จะทำมุมกับตัวภูเขาพอดี ซึ่งทำให้ภูเขาเรเนียร์บล็อกแสงตะวัน จนทอดเงายาวไปเหนือท้องฟ้ายามเย็นอย่างงดงามอย่างที่เห็น

แต่แม้ว่าภูเขาเรเนียร์จะมีเงาที่สวยงามชวนชมมากก็ตาม แต่ในขณะเดียวกันมันก็ยังคงเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่อันตรายที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน

 

.

 

นั่นเพราะภูเขาไฟลูกนี้นั้นมีธารน้ำแข็งปกคลุมอยู่เป็นจำนวนมาก และการปะทุของมันก็อาจจะทำให้น้ำแข็งละลายลงมาเป็นโคลนและท่วมเข้าใส่ที่อยู่อาศัยใกล้ๆ ได้เลย ซึ่งก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อช่วงศตวรรษที่ 19

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายามสงบ ภูเขาไฟลูกนี้ก็นับว่าเป็นหนึ่งในภูเขาที่มีความงดงามมากๆ ลูกหนึ่งเลย และแน่นอนว่าในทุกๆ ปีก็จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มาเที่ยวในเมืองที่สามารถมองเห็นภูเขาได้ โดยหวังว่าตัวเองนั้นจะมีโอกาสได้เห็นเงาของภูเขาเรเนียร์ ทอดยาวไปบนท้องฟ้าสักครั้ง

 

.

 

ที่มา the-earth-story, amusingplanet

Comments

ใส่ความเห็น