CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ศาสตราจารย์สหรัฐฯ ชี้ ต้นไม้ไม่มีอารมณ์ความรู้สึก เพราะพวกมันไม่มีระบบประสาท

 

ด้วยความที่ว่าในปัจจุบันมีงานวิจัยหลายชิ้นที่ออกมายืนยันว่าต้นไม้นั้น มีการตอบสนองต่อการที่มันถูกทำร้ายผ่านการปล่อยสารเคมีชนิดต่างๆ ออกมา เชื่อว่าคงมีเพื่อนๆ หลายคนไม่น้อยที่เริ่มคิดว่าสิ่งมีชีวิตแบบต้นไม้ แท้จริงแล้วอาจจะมีอารมณ์ความรู้สึกก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามหากเราอ้างอิง จากความเห็นของคุณ Lincoln Taiz ศาสตราจารย์ด้าน โมเลกุลเซลล์และชีววิทยาการเจริญ (Developmental biology) แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานตาครูซ ซึ่งถูกตีพิมพ์ออกมาเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา

ดูเหมือนว่าต้นไม้อาจจะไม่ได้มีอารมณ์ความรู้สึกอย่างที่หลายๆ คนคิดกันก็เป็นได้

คุณ Lincoln Taiz อธิบายเหตุผลหลักๆ ที่เขาเชื่อว่าต้นไม้ไม่มีอารมณ์ความรู้สึกว่า ต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีทั้งระบบประสาทและสมอง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อการวิวัฒนาการของระบบสติอารมณ์

แน่นอนว่าที่ผ่านๆ มา มีนักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่มพยายามที่จะโต้แย้งแนวคิดนี้ว่าต้นไม้นั้น จริงๆแล้วก็มีสิ่งที่คล้ายระบบประสาทอยู่เช่นกัน โดยมันจะอยู่ในรูปแบบของการทำปฏิกิริยากับฮอร์โมนและสารสื่อประสาท หรือไม่ก็ระบบไฟฟ้าในรากเป็นหลัก

อย่างไรก็ตามคุณ Taiz ได้ให้ความเห็นกับระบบเหล่านี้ว่า ไม่สามารถนำมาเป็นหลักฐานได้ว่าต้นไม้นั้นมีอารมณ์ความรู้สึกได้ เพราะตามปกติแล้วการที่คนหรือสัตว์จะมีอารมณ์ต่างๆ ได้นั้น จำเป็นจะต้องอาศัยการทำงานของกระแสไฟฟ้าที่ซับซ้อนของอวัยวะอย่างสมอง ไม่ใช่แค่กระแสไฟฟ้าที่วิ่งผ่านเซลล์เฉยๆ

“การที่จะพัฒนาอารมณ์ความรู้สึกออกมาได้นั้น สมองจำเป็นที่จะต้องมีความซับซ้อนและขีดความสามารถที่เหมาะสมด้วย” คุณ Taiz กล่าว ซึ่งที่ผ่านๆ มาสัตว์ที่มีระดับสมองมากพอที่จะมีอารมณ์ความรู้สึกที่มนุษย์พบก็มีเพียงแค่ สัตว์มีกระดูกสันหลัง อาร์โทรพอด (สัตว์ขาปล้อง) และเซฟาโลพอด (สัตว์ตระกูลปลาหมึก) เท่านั้น

ดังนั้นแล้วแม้แต่สัตว์ระดับต่ำซึ่งมีระบบประสาทเองก็ยังไม่มีอารมณ์ความรู้สึก มันคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ต้นไม้ซึ่งไม่มีระบบประสาทเลยจะไม่มีอารมณ์ความรู้สึกเช่นกัน

เพราะหากจะพูดกันตามตรงแล้วการมีอารมณ์ความรู้สึกนั้น ไม่ใช่อะไรที่มีประโยชน์กับต้นไม้เลยแม้แต่น้อย เพราะพวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่อาจเคลื่อนไหวได้ ดังนั้นคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ถ้ามันรู้สึกเจ็บหากโดนตัด โดนไฟป่าไหม้ หรือแห้งตายเพราะขาดน้ำ

ด้วยเหตุนี้เองคุณ Taiz จึงเชื่อว่าที่ต้นไม้ไม่มีอารมณ์ความรู้สึกนั้น น่าจะเป็นการวิวัฒนาการที่ต้นไม้เลือก เพื่อที่พวกมันจะได้รับประโยชน์มากที่สุดนั่นเอง

 

ที่มา

www.livescience.com/65905-plants-dont-think-or-feel.html

gizmodo.com/plants-are-definitely-not-conscious-researchers-argue-1836075536

www.cell.com/trends/plant-science/fulltext/S1360-1385(19)30126-8


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น