CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์ชี้ แสงไฟรำลึกเหตุการณ์ 9/11 อาจส่งผลกระทบต่อนกย้ายถิ่นถึง 160,000 ตัวต่อปี

ตั้งแต่เหตุวินาศกรรมของตึกเวิร์ลเทรดเซนเตอร์เมื่อวันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 2001 เป็นต้นมา ในทุกๆ ช่วงเดือนกันยายนของปีที่นครนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกาจะมีการฉายแสงไฟนีออน 88 ดวงขึ้นไปบนฟ้า เพื่อสร้างภาพจำลองของตึกที่ถล่มไปในอดีต เป็นการรำลึกถึงผู้คนที่จากไป

การฉายแสงไฟดังกล่าวถูกเรียกกันด้วยชื่อว่า “Tribute in Light” และสำหรับญาติๆ ของเหยื่อที่จากไปอย่างไม่มีวันหวนคืนแล้ว แสงดังกล่าวนับว่าเป็นหนึ่งในสิ่งเยียวยาจิตใจประจำปีเลยด้วย

 

 

แต่แม้ว่าแสงไฟรำลึกนี้จะมีความสำคัญทางจิตใจค่อนข้างมากอยู่ก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในเวลาเดียวกัน แสงที่เกิดขึ้นก็ส่งผลกระทบโดยตรงต่อนกจำนวนมากเช่นกัน นั่นเพราะในช่วงเวลาเดียวกับที่มนุษย์เปิดไฟไว้อาลัยนี้เอง นกหลายชนิดก็กำลังบินอพยพย้ายถิ่นฐานอยู่พอดี

ช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกันนี้เองทำให้ในแต่ละปีมีนกจำนวนมากที่บินเข้ามาหาแสงไฟที่มนุษย์ทำขึ้นคล้ายแมลงเม่าบินเข้ากองไฟ และในหลายๆ ครั้งพวกมันก็บินชนกับอาคารกระจกใกล้ๆ หมดสติจากการบินรอบแสงไฟจนตกลงมาตายด้วย

 

 

อ้างอิงจากรายงานของนักวิทยาศาสตร์ ที่ผ่านๆ มา ในปีหนึ่งจะมีนกได้รับผลกระทบเพราะแสงไฟรำลึกมากถึง 160,000 ตัว และทำให้ผู้เกี่ยวข้องหลายๆ คน ต้องพยายามอย่างมากเพื่อหาวิธีการแก้ไข เช่นการขอความร่วมมือปิดไฟ 20 นาที เมื่อมีนกบินรอบเสาแสงเกิน 1,000 ตัว เป็นต้น

ทั้งนี้เอง เพื่อแสดงออกว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งดูดายกับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาเอง ทางสภาเทศบาลเมืองนิวยอร์กก็ได้มีการยื่นข้อเสนอเปลี่ยนอาคารในพื้นที่ให้กระจกที่ปลอดภัยต่อนก เช่นกัน ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ไม่ใช่การแก้ปัญหาทั้งหมดอยู่ดี

 

 

“ฉันอยู่ที่นี่ในวันที่เกิดเหตุ 9/11” คุณ Sara Crosby หนึ่งในสมาชิกโครงการ Project Safe Flight ของนิวยอร์กที่จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือนกที่ได้รับผลกระทบจาก Tribute in Light กล่าว “ฉันเห็นเครื่องบินลำที่สองด้วยตาของตัวเอง และฉันก็ไม่ได้ ‘ต่อต้าน’ การรำลึก”

 

“แต่การรำลึกที่สังหารนกเป็นพันๆ ตัว มันเป็นสิ่งที่พวกเราต้องการจริงๆ เช่นนั้นหรือ?”

 

ที่มา allthatsinteresting, nytimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น