CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบสุสาน “การฝังศพในเรือ” ของชาวไวกิ้ง 2 แห่งในสวีเดน พร้อมวัตถุโบราณจำนวนหนึ่ง

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา สื่อท้องถิ่นของประเทศสวีเดนได้มีการรายงานการค้นพบการสุสานโบราณของชาวไวกิ้งสองแห่งในพื้นที่เทศบาลเมือง Gamal Uppsala

 

 

สุสานที่มีการค้นพบในครั้งนี้ เป็นสุสานที่ทำขึ้นจากเรือ ซึ่งมาจากพิธีกรรมการฝังศพอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวไวกิ้ง และถูกค้นพบในระหว่างการขุดค้นประจำวันของทีมนักโบราณคดีจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติของสวีเดน

อ้างอิงจากคุณ Ninna Bengtsson หนึ่งในทีมขุดค้น หนึ่งในสองสุสานเรือที่ถูกค้นพบยังคงอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างดี โดยที่ภายในตัวเรือยังคงมีร่างของชายที่ถูกฝัง ม้า และสุนัขอยู่อย่างครบถ้วน

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะที่ผ่านมา ในประเทศสวีเดนนักโบราณคดีมีหลักฐานสุสานเรือในรูปแบบนี้เพียงแค่ 10 แห่งเท่านั้น

ที่สุสานในรูปแบบนี้หาพบได้ค่อนข้างยากนั้น เป็นไปได้ว่าจะมีเหตุผลหลักๆ มาจากการที่ การฝังศพในเรือนั้นแม้ว่าจะมีประวัติมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยเวนเดล (ค.ศ. 550-793) และสมัยไวกิ้ง (ค.ศ. 800-1050) แต่ก็มักจะถูกจัดให้ชนชั้นสูงเท่านั้น ในขณะที่คนทั่วไปมักจะถูกนำไปเผาหลังจากที่เสียชีวิต

 

 

และนอกจากศพของ มนุษย์ สุนัข และม้าที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ภายในซากของเรือลำที่ยังค่อนข้างสมบูรณ์ ทีมนักโบราณคดีก็ยังมีการค้นพบวัตถุโบราณอื่นๆ อย่างดาบ หอก ส่วนหนึ่งของโล่ หรือของใช้หรูหราอย่าง หวีประดับถูกฝังเอาไว้ตามธรรมเนียมในสมัยก่อนด้วย

 

 

สำหรับสุสานเรืออีกลำนั้น ทางทีมขุดค้นเชื่อว่าน่าจะได้รับความเสียหายรุนแรงในช่วงศตวรรษที่ 16 ซึ่งในเวลานั้นได้มีประชาชนเข้ามาใช้งานพื้นที่ดังกล่าวอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง (และเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมนักโบราณคดีถึงให้ความสนใจพื้นที่จุดนี้)

ทั้งนี้เองคุณ Ninna ยังได้มีการกล่าวเสริมไว้ด้วยว่าเดิมทีแล้วทีมขุดค้นนั้นได้เข้ามาสำรวจพื้นที่ในจุดจุดนี้ตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2018 อย่างไรก็ตามด้วยความที่ในพื้นที่ต้องเผชิญกับปัญหาอากาศหนาวรุนแรงในเวลาต่อมา งานขุดค้นจึงต้องถูกหยุดไปจนกระทั่งเมื่อเดือน มิถุนายนที่ผ่านมานั่นเอง

 

 

ที่มา cnn, ancient-origins และ dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น