CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณปู่รักษ์โลก เดินเก็บขยะในสวนสาธารณะแทบทุกวัน หวังจุดประกายให้ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม

นี่คือเรื่องราวของคุณปู่วัยดึกคนหนึ่ง ที่ในแทบจะทุกๆ วันเขาจะใช้เวลาหลายชั่วโมงหมดไปกับการอยู่ในสวนสาธารณะ แต่ว่าสิ่งที่เขาใช้เวลา ณ แห่งนี้ อาจเป็นอะไรที่เหนือกว่าที่หลายคนคิด…

Lee Kim Siew อดีตครูใหญ่วัย 84 ปี คือคนที่มักจะชอบไปสวนสาธารณะ Wawasan Recreational Park ในประเทศมาเลเซีย อยู่เสมอๆ

 

 

เขาไปที่นั่นบ่อยซะจนกลายเป็นที่รู้จักของคนแถวนั้น ในทุกๆ ครั้งที่เขาไปมักจะมีผู้คนเข้ามาทักทายหยอกล้อด้วยความเป็นมิตร แล้วสิ่งที่คนชราคนนี้มอบให้ตอบแทนก็คือรอยยิ้มเปื้อนใบหน้า

แต่ว่าหลังจากพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกับคนรู้จักสักระยะหนึ่งแล้ว ชายชราใบหน้ายิ้มแย้มก็จะเริ่มต้นทำภารกิจที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งนั่นก็คือการเก็บขยะในสวนสาธารณะ

 

 

“ตอนที่ผมมาที่นี่ครั้งแรก ผมช็อกมากเลยนะกับขยะที่เกลื่อนกลาดแทบจะทุกที่ มันเหม็นเอามากๆ เลย

ผมก็เลยเริ่มต้นทำความสะอาด เก็บขยะในที่ที่ผมเดินผ่าน หรือแม้แต่ขุดดินเพื่อเป็นร่องน้ำไม่ให้เกิดน้ำขังผมก็ทำ” คุณปู่ Lee เล่าขณะที่ก้มลงเก็บขวดน้ำแร่ที่ถูกทิ้งไว้

 

 

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมานี้ คุณปู่ Lee ก็จะใช้เวลาราวๆ 2 – 3 ชั่วโมงต่อวันสำหรับการเก็บขยะในสวนสาธารณะ

ซึ่งเขาบอกว่าขยะส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกกระดาษห่ออาหาร, ขวดน้ำ และก้นบุหรี่ โดยขยะเหล่านี้เมื่อเก็บใส่ถุงเสร็จเรียบร้อยก็จะนำไปไว้ที่จุดเก็บขยะใกล้ๆ กับสวน

 

 

คุณปู่เล่าถึงความเป็นมาให้ฟังว่าในตอนที่เริ่มต้น เขาสามารถมาเก็บขยะในสวนได้ถึง 6 วันในหนึ่งสัปดาห์

แต่ว่าด้วยอายุที่มันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เลยไม่ค่อยเอื้ออำนวยสักเท่าไหร่นัก ตอนนี้เขาก็เลยรู้สึกว่าตัวเองช้าลงอย่างเห็นได้ชัด และจำต้องลดเวลามาเก็บขยะในสวนเหลือเพียง 4 – 5 วันเพียงเท่านั้น

 

 

อย่างไรก็ตามเขาก็บอกว่ามีความสุขเอามากๆ กับการทำอะไรอย่างนี้ และหวังว่าจะทำต่อไปได้อีกหลายๆ ปีเพื่อให้สวนสาธารณะดูสะอาดตาเช่นนี้

“ผมเห็นทุกๆ คนที่มาสวนสาธารณะแห่งนี้มีรอยยิ้ม รู้สึกสนุกกับกิจกรรม ณ ที่แห่งนี้ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอีกนานเท่าไหร่ที่ผมจะทำไหว ปีหน้าผมก็ 85 ปีแล้วผมแก่แล้ว แต่ผมก็จะทำต่อไปถ้าหากยังทำได้” คุณปู่ Lee กล่าว

 

 

พร้อมกันนี้คุณปู่ก็หวังว่าสิ่งที่เขาทำ จะเป็นตัวอย่างให้กับผู้คนได้หันมาช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมให้มากยิ่งขึ้น เริ่มต้นจากสิ่งง่ายๆ อย่างเช่นเรื่องขยะเป็นต้น…

 

คุณปู่เล่าเรื่องให้ฟัง

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

ที่มา: freemalaysiatoday , worldofbuzz


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น