CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้เชี่ยวชาญพบ ใต้ภาพวาดของ “เลโอนาร์โด ดา วินชี” ยังมีภาพวาดอีกภาพซ่อนอยู่!?

“เลโอนาร์โด ดา วินชี” คือชื่อของอัจฉริยบุคคลผู้มีชื่อเสียงมากที่สุดของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะเขาคนนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นจิตรกรเจ้าของภาพวาดโด่งดังมากมายจากยุคเรอเนซองส์เท่านั้น เขาก็ยังเป็นทั้งนักวิทยาศาสตร์ นักดาราศาสตร์ผู้มากฝีมืออีกด้วย

 

 

ความโด่งดังของเขาทำให้ผลงานศิลปะได้รับการศึกษาโดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญมานับครั้งไม่ถ้วน และเกิดเป็นเรื่องราวการค้นพบน่าสนใจมากมายหลายครั้งมาตั้งแต่ในอดีต

กรณีล่าสุดหลังจากที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการตรวจสอบภาพ “The Virgin of the Rocks” ของดา วินชี (เขียนไว้เมื่อราวๆ ปี 1495-1508) ซึ่งถูกเก็บไว้ในหอศิลป์แห่งชาติของลอนดอน

พวกเขาก็ได้ทำการค้นพบอะไรที่น่าสนใจมากๆ เข้าอีกครั้ง เพราะใต้ภาพอันงดงามภาพนี้นั่น แท้จริงแล้วยังมีภาพวาดอีกภาพซ่อนอยู่

 

 

โดยภาพที่ซ่อนอยู่ใต้ภาพ The Virgin of the Rocks นั้นเป็นภาพของนางฟ้าและพระเยซูขณะยังเป็นทารก ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเป็นภาพที่ดาวินชีจัดองค์ประกอบขึ้นมาในช่วงแรก

ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนมุมของภาพใหม่มาเป็นแบบในปัจจุบัน เพื่อให้พระเยซูในภาพมองเห็นได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

อ้างอิงจากทางหอศิลป์แห่งชาติของลอนดอน “ในภาพที่ถูกทิ้งไปนั้น ร่างของคนทั้งสองจะอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าในปัจจุบันเล็กน้อย ในขณะที่ทูตสวรรค์มองลงมาที่พระเยซูที่ยังเป็นทารก โดยอยู่ในท่าทางคล้ายกำลังกอดทารกแน่น” 

 

 

ด้วยความที่ว่าภาพที่ซ่อนอยู่ในครั้งนี้ถูกวาดขึ้นด้วยวัสดุที่มีส่วนประกอบของสังกะสี ดังนั้นมันจึงสามารถถูกค้นพบด้วยเทคโนโลยีภาพถ่ายมาโครเอ็กซ์เรย์เรืองแสงหรือ “MA-XRF”

ซึ่งเมื่อนำมาประกอบกับระบบการถ่ายภาพอินฟราเรดและไฮเปอร์สเปกตรัม นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถดึงภาพถ่ายในอดีตออกมาได้ในสภาพที่มีความสมบูรณ์สูง

ทั้งนี้เลโอนาร์โด ดา วินชีนั้นมีการวาดภาพ The Virgin of the Rocks เอาไว้สองภาพ โดยยังมีอีกชิ้นหนึ่งมีอายุเก่าแก่กว่าของหอศิลป์แห่งชาติของลอนดอน ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในปารีส (เขียนขึ้นในปี 1483)

 

ภาพเปรียบเทียบระหว่าง The Virgin of the Rocks ของพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (ซ้าย) และของหอศิลป์แห่งชาติลอนดอน (ขวา)

 

แต่แม้ว่าทั้งสองชิ้นจะมีลักษณะโดยรวมคล้ายคลึงกัน แต่ก็มีการจัดองค์ประกอบที่ต่างกัน และภาพของพิพิธภัณฑ์ลูฟร์เองก็ยังไม่มีรายงานการค้นพบอะไรที่ซ่อนอยู่แต่อย่างไร

 

ที่มา cnn, allthatsinteresting, livescience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น